Câu đố của Anbe Anhxtanh ^ ^ -Bạn có nằm trong 2% dân số thế giới

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm trước mình thấy trên mạng có câu đó này của anxtanh và ông cho rằng 98% dân số trên thế giới không thể giải được câu đố này, liệu bạn có thể nằm trong con số 2% "ít ỏi":-SS

1. Có 5 ngôi nhà, mỗi nhà một màu khác nhau.
2. Trong mỗi nhà có một người ở, mỗi người có quốc tịch khác nhau.

3. Mỗi người thích uống một loại nước khác nhau, mỗi người hút một loại thuốc lá khác nhau và nuôi một loài vật khác nhau trong nhà của mình.
Câu hỏi đặt ra là: Ai nuôi cá ?
Biết rằng:
a. Người Anh sống trong nhà màu đỏ.
b. Người Thuỵ điển nuôi chó.
c. Người Đan mạch thích uống chè.
d. Người Đức hút thuốc lá nhãn Rothmanns.
e. Người Nauy sống trong ngôi nhà đầu tiên.
f. Người sống trong nhà xanh thích uống cà phê.
g. Người hút thuốc lá Winfield thích uống bia.
h. Người sống trong nhà vàng hút thuốc lá Dunhill.
i. Người hút thuốc lá Pall Mall nuôi vẹt trong nhà của mình.
j. Người sống trong ngôi nhà ở chính giữa thích uống sữa.
k. Người hút thuốc lá Marlboro sống bên cạnh người nuôi mèo.
l. Người hàng xóm của người hút Marlboro quen uống nước.
m. Người hút thuốc lá Dunhill sống bên cạnh người nuôi ngựa.
n. Ngôi nhà của người Nauy nằm bên cạnh nhà màu tím.
o. Ngôi nhà màu xanh nằm kế và bên trái (phía trước) nhà màu trắng.

Anhxtanh đã nghĩ ra bài toán trên ở thế kỷ trước. Đó là một bài toán logic rất thú vị (mặc dù tớ chưa tự mình giải được:D). Cùng xem xét nhé!

Động não nào các bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! :)>-
 
N

nguyentuvn1994

Thêm một câu đố thú vị nữa về tính logic nhá, câu đố này là do nhà bác học IA.I. Perenman đã đố Einstein, các bạn cùng thử giải nhé (hjx tớ cũgn chưa giải được, thui thì cùng nhau giải vậy :D )

Một lần Einstein bị ốm phải nằm trên giường,buồn chán.Người bạn của ông làm ông vui bằng 1 câu đố như sau :
hãy nhìn vào kim của đồng hồ: ở vị trí 12h nếu ta hoán đổi chức năng của 2 cây kim(kim ngắn sẽ chỉ phút,kim dài chỉ giờ) thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn_trông giống như một cái đòng hồ bình thường.Bây giờ xem tiếp ở vị trí 6h: kim ngắn ở số 6,kim dài ở số 12, bây giờ nếu hoán đổi chúng thì không ổn chút nào(một đòng hồ bình thường:ở vị trí 12:30,kim chỉ giờ sẽ không ở chính giữa số 12).
Câu hỏi đặt ra: trên đồng hồ có bao nhiêu vị trí mà nếu hoán đổi chức năng 2 cây kim thì trông nó vẫn giống như một chiếc đồng hồ bình thường.
Hãy thử giải câu đố đã từng đố Einstein nào.Có điều Einstein đã giải câu đố này nhanh hơn là thời gian để đọc đề !!! :|
 
N

nhanvip2

Thêm một câu đố thú vị nữa về tính logic nhá, câu đố này là do nhà bác học IA.I. Perenman đã đố Einstein, các bạn cùng thử giải nhé (hjx tớ cũgn chưa giải được, thui thì cùng nhau giải vậy :D )

Một lần Einstein bị ốm phải nằm trên giường,buồn chán.Người bạn của ông làm ông vui bằng 1 câu đố như sau :
hãy nhìn vào kim của đồng hồ: ở vị trí 12h nếu ta hoán đổi chức năng của 2 cây kim(kim ngắn sẽ chỉ phút,kim dài chỉ giờ) thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn_trông giống như một cái đòng hồ bình thường.Bây giờ xem tiếp ở vị trí 6h: kim ngắn ở số 6,kim dài ở số 12, bây giờ nếu hoán đổi chúng thì không ổn chút nào(một đòng hồ bình thường:ở vị trí 12:30,kim chỉ giờ sẽ không ở chính giữa số 12).
Câu hỏi đặt ra: trên đồng hồ có bao nhiêu vị trí mà nếu hoán đổi chức năng 2 cây kim thì trông nó vẫn giống như một chiếc đồng hồ bình thường.
Hãy thử giải câu đố đã từng đố Einstein nào.Có điều Einstein đã giải câu đố này nhanh hơn là thời gian để đọc đề !!! :|

HAHAHA bài có trong sách
Tớ đọc bài này rồi
Nhưng tớ sẽ không trả lời vội,đợi các bạn khác trả lời đã
 
M

maxqn

Thêm một câu đố thú vị nữa về tính logic nhá, câu đố này là do nhà bác học IA.I. Perenman đã đố Einstein, các bạn cùng thử giải nhé (hjx tớ cũgn chưa giải được, thui thì cùng nhau giải vậy :D )

Một lần Einstein bị ốm phải nằm trên giường,buồn chán.Người bạn của ông làm ông vui bằng 1 câu đố như sau :
hãy nhìn vào kim của đồng hồ: ở vị trí 12h nếu ta hoán đổi chức năng của 2 cây kim(kim ngắn sẽ chỉ phút,kim dài chỉ giờ) thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn_trông giống như một cái đòng hồ bình thường.Bây giờ xem tiếp ở vị trí 6h: kim ngắn ở số 6,kim dài ở số 12, bây giờ nếu hoán đổi chúng thì không ổn chút nào(một đòng hồ bình thường:ở vị trí 12:30,kim chỉ giờ sẽ không ở chính giữa số 12).
Câu hỏi đặt ra: trên đồng hồ có bao nhiêu vị trí mà nếu hoán đổi chức năng 2 cây kim thì trông nó vẫn giống như một chiếc đồng hồ bình thường.
Hãy thử giải câu đố đã từng đố Einstein nào.Có điều Einstein đã giải câu đố này nhanh hơn là thời gian để đọc đề !!! :|
Đổi thế nào nó cũng ra là 1 dài 1 ngắn thôi, vẫn giốg những cái đồg hồ khác >:)
Câu đầu: nếu không nhầm thì là người Đức ;))
 
N

nguyentuvn1994

Đổi thế nào nó cũng ra là 1 dài 1 ngắn thôi, vẫn giốg những cái đồg hồ khác >:)
Câu đầu: nếu không nhầm thì là người Đức ;))
Không khác thì cậu trả lời đi:|
Đúng là người Đức nuôi cá. Nhưng vấn đề là tự giải chứ đọc đáp án thì....tớ cũng có:p
 
G

gauto

câu đố thứ 2 thì hiện tại thì tớ chưa pít mấy vị trí nhưng tớ mới tìm thấy 1 vị trí: 3h45', đổi lại thành 9h18', mà vị trí vẫn không vô lí.đúng không? có thể tớ đọc đề chưa kĩ cũng nên.
 
N

nguyentuvn1994

Câu 1 là đố logic thôi, ngồi lập cái bảng hoặc tưởng tượng vẽ sơ đồ là được:D cũng hơi lâu, trắc nghiệm IQ mà kiểu như câu này thì.....:-SS
Câu số 2 thì hiện giờ tớ vẫn chưa giải ổn, mà hình như số vị trí là hơi lớn, tìm từng cái như kiểu của gauto thì ko ổn rùi...
Phải tìm cách tính thôi.....:|
 
G

gauto

Haizzzzzzzzzzzzzz, tui nghĩ chỉ mò mới ra được thui. :)). tui chịu thiệt luôn. tui nghĩ số vị trí không lớn lắm đâu. khoảng 5-10 là cùng. nhưng nó làm tui nghĩ đến 1 cách suy nghĩ logic. chắc là cái kim giờ và kim phút phải cách nhau chừng nào dsdos. hoặc là kim giờ chỉ trong khoảng nào, khim phút chỉ trong khoảng nào? kim giờ kim phút lệch nhau bao nhiêu đô.chắc thế. trước hết nên tìm những khoảng lệch 180* hoặc đối diện nhau (như của tui), rùi thu hẹp dần về khoảng cách. mà đó là tính theo kiểu kim chỉ đẹp, còn chỉ lệch như kiểu 9h18' chẳng hạn thì không pít có nên tính không?
Mà cũng vì chúng ta nhác tìm và không chịu suy nghĩ thui, chứ không nếu dành thời gian chút thì kiểu gì cũng ra. :D.đừng daddaaauf quá vì mấy cái này.:D
 
Q

queenbee_4795

Câu 1: mình vẽ cái bảng ra thì được thế này ko biết đúng ko:
Người Anh sống trong nhà màu đỏ nuôi vẹt thích uống sữa và hút thuốc lá hiệu Pall Mall
Người Thuỵ Điển sống trong nhà trắng nuôi chó thích bia và hút thuốc Winfield
Người Đan Mạch...nhà tím...ngựa...chè...Marlboro
Người Đức...nhà xanh...cá...cà phê...Rothman
Người NaUy...nhà vàng...mèo...nước...Dunhill


Câu 2:Trong một ngày thì kim giờ và kim phút gặp nhau bao nhiêu lần ?
Phần lớn mọi người đều hiểu ngay rằng đáp số là 24, cộng trừ chút chút. Vấn đề là ở chỗ phải tính được cái cộng trừ chút chút đó là bao nhiêu.
Nhận định đầu tiên , khi nào thì hai kim trùng nhau là hoàn toàn có thể tính toán được. Hai kim đồng hồ di chuyển với vận tốc không đổi, do đó suy ra khỏag thời gian sau đó hai kim đồng hồ lại gặp nhau là không đổi. Khoảng thời gian này lớn hơn 60 phút một chút. Vào lúc nửa đêm, kim giờ và kim phút gặp nhau. Kim phút mấy đúng 60 phút để đi hết 1 vòng, trong thời gian đó kim giờ chỉ đi được 1/12 vòng và đến số 1. Để đến được số 1, kim phút đi mấy 5 phút, nhưng trong thời gian đó kim giờ đã kịp nhích lên phía trước một chút...
Trước khi bị cuốn vào vòng xoáy của nghịch lí Zeno, chúng ta hãy giả sử rằng khoảng thời gian hai kim đồng hồ lại gặp nhau lần nữa lớn hơn 65 phút một chút. Chúng ta cũng biết rằng nếu nhân khoảng thời gian đó với một số nguyên nào đó thì sẽ nhận được đáp số là 24, vì sau 24 giờ , kim giờ và kim phút lại gặp nhau ở con số 12. Trên thực tế, chu kì 12 giờ là quảng đường hai kim đồng hồ chạy từ 12 giờ đêm đến 12 giờ trưa, và cũng trùng với quảng đường hai kim chạy từ 12 giờ trưa đến 12 giờ đêm. Bây giờ chúng ta hãy cùng phân tích chuyện gì xảy ra từ 12 giờ đêm đến 12 giờ trưa. Trong 12 giờ đó hai kim không thể gặp nhau 12 lần vì nếu vậy khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau là 12/12, bằng đúng một giờ, mà trên thực tế thì phải lớn hơn 65 phút một chút. Vậy thì trong vòng 12 giờ đó hai kim đã gặp nhau 11 lần và 12/11 gần bằng 65,45 phút là khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau. Đây là con số chính xác mà chúng ta không tính được ở giai đoạn trước. Nhân hai với 11 chúng ta nhậ được 22 lần hai kim đồng hồ gặp nhau trong một ngày đêm. Vậy con số 22 là đáp số chính xác, còn nếu bạn muốn tính đến cả lúc gặp nhau vào đầu ngày cũng như lúc cuối ngày, lúc 24 giờ đêm, mà không muốn chuyển lần gặp nhau này sang ngày kế tiếp, thì đáp số là 23.

Vậy là đáp án là
12
1h+ 1/11h
2h+ 2/11h
3h+ 3/11h
4h+ 4/11h
5h+ 5/11h
6h+ 6/11h
7h+ 7/11h
8h+ 8/11h
9h+ 9/11h
10h+ 10/11h
11+ 11/11h = 12 (trùng lại số 12 ban đầu)
===>>>> 11 lần trùng nhau hay 11 lần ta có thể đổi 2 kim cho nhau mà vẫn là đồng hồ bt
nguồn : http://www.thptnguyencongtru.org/dd/printthread.php?tid=15942 :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentuvn1994

Câu số 2 mình tìm thấy lời giải như sau, không biết đúng không nữa :|
Gọi góc tạo bởi kim giờ là a
góc tạo bởi kim phút là b
Khi kim giờ và kim phút có thể tráo đổi vị trí thì ta có hệ:
12a = b + k.360
12b = a + k.360 (với k thuộc Z)
=> a = 360.k/143 mà 0 =or< a < 360 => 0 =or< k < 143
vậy có 143 trường hợp

Đáp án câu số 1:
456pl1.jpg

hoặc đây:
Bài giải:
Gọi các nhà lần lượt theo thứ tự 1, 2, 3, 4, 5, ta có như sau:
- Từ e => Nhà số 1 của người Nauy (p).
- Từ n => Nhà số 2 màu tím (q).
- Từ o => Nhà màu xanh và màu trắng phải liên tiếp nhau, nên từ q => nhà số 1 chỉ có thể là đỏ hoặc vàng, tuy nhiên, nhà màu đỏ là của người Anh (từ a) nên người Nauy sẽ ở nhà màu vàng, hút thuốc lá Dunhill (r).
- Từ m, r => Nhà số 2 màu tím nuôi ngựa.
- Từ o và q => Nhà màu xanh chỉ có thể là nhà số 3 hoặc số 4. Nhà số 3 đã uống sữa (từ j), nên nhà màu xanh uống cafe (từ f) phải là nhà số 4 (s). Vậy, Nhà số 5 màu trắng, nhà số 3 màu đỏ của người Anh (u).
- Do nhà số 1 hút thuốc lá Dunhill (từ r), nhà số 3 đã uống sữa (từ j), nhà số 4 uống café (từ s), nên nhà của người hút thuốc lá Winfield thích uống bia (từ g) phải là số 2 hoặc số 5:
+ Nếu là nhà số 2 thì người Nauy, nhà số 1, phải uống chè, (vì nếu uống nước thì không thỏa mãn điều kiện l. Người hút Marlboro cạnh người uống nước), nhưng chè là thức uống của người Đan Mạch mất tiêu rồi (từ c), vậy là người Nauy chết khát rồi!!!.
+ Do đó, người hút thuốc lá Winfield thích uống bia phải là số 5, màu trắng (t).
- Như vậy, người Nauy, nhà số 1 phải dùng nước để giải khát, nhường chè lại cho chủ nhân nhà số 2, người Đan Mạch (từ c) (do nhà số 3 đã uống sữa (từ j), nhà số 4 uống café (từ s), nhà số 5 uống bia (từ t)).
- Từ l => Người Đan Mạch hút thuốc Marlboro (Hàng xóm của ông ta, người Nauy – uống nước).
- Nhà số 1, người Nauy hút thuốc Dunhil (từ r); nhà số 2, người Đan Mạch hút thuốc Marlboro (từ r); nhà số 3 của người Anh (từ u); nhà số 5, chủ nhân hút thuốc Winfield. Nên người Đức hút thuốc lá nhãn Rothmanns (từ d) phải ở nhà số 4, màu xanh (v).
- Ngôi nhà còn lại, số 5, của người Thụy Điển nuôi chó (từ b).
- Người Anh sẽ hút thuốc còn lại, thuốc Pall Mall và nuôi vẹt trong nhà của mình (theo i).
- Người Nauy, nhà số 1 là người nuôi mèo do ở cạnh người hút thuốc lá Marlboro (từ k), nhà số 2, của người Đan Mạch (Người Anh cũng ở cạnh nhưng đã nuôi vẹt rồi).
VẬY THÌ CÒN LẠI: NGƯỜI ĐỨC NUÔI CÁ.

Nhà số 1 2 3 4 5
Quốc tịch Nauy Đan Mạch Anh Đức Thụy Điển
Nhà Vàng Tím Đỏ Xanh Trắng
Đồ uống Nước Chè Sữa Cafe Bia
Hút thuốc Dunhil Marlboro Pall Mall Rothmanns Winfield
Vật nuôi Mèo Ngựa Vẹt Cá Chó
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

hô hô, vậy là mình làm đúng câu 1 ùj, còn câu 2 thì mình ko biết tại vì mình chỉ nghĩ những lúc 2 kim trùng nhau thôi :D
 
A

anhtuanphan

Thêm một câu đố thú vị nữa về tính logic nhá, câu đố này là do nhà bác học IA.I. Perenman đã đố Einstein, các bạn cùng thử giải nhé (hjx tớ cũgn chưa giải được, thui thì cùng nhau giải vậy :D )

Một lần Einstein bị ốm phải nằm trên giường,buồn chán.Người bạn của ông làm ông vui bằng 1 câu đố như sau :
hãy nhìn vào kim của đồng hồ: ở vị trí 12h nếu ta hoán đổi chức năng của 2 cây kim(kim ngắn sẽ chỉ phút,kim dài chỉ giờ) thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn_trông giống như một cái đòng hồ bình thường.Bây giờ xem tiếp ở vị trí 6h: kim ngắn ở số 6,kim dài ở số 12, bây giờ nếu hoán đổi chúng thì không ổn chút nào(một đòng hồ bình thường:ở vị trí 12:30,kim chỉ giờ sẽ không ở chính giữa số 12).
Câu hỏi đặt ra: trên đồng hồ có bao nhiêu vị trí mà nếu hoán đổi chức năng 2 cây kim thì trông nó vẫn giống như một chiếc đồng hồ bình thường.
Hãy thử giải câu đố đã từng đố Einstein nào.Có điều Einstein đã giải câu đố này nhanh hơn là thời gian để đọc đề !!! :|
có vô số vị trí, chỉ cần kim dài chỉ số 12, kim ngắn chỉ vị trí khác số 12 là được
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

có vô số vị trí, chỉ cần kim dài chỉ số 12, kim ngắn chỉ vị trí khác số 12 là được
không phải đâu bạn ơi, bạn không hiểu câu hỏi thì phải, ví dụ cho dễ hiểu nhé: khi kim ngắn chỉ số 3 kim dài chỉ số 12 tức là 3h nếu đổi vị trí 2 cậy kim thì sẽ thành 12h15 nhưng trong thực tế ở đồng hồ bt khi 12h15 kim ngắn sẽ không chỉ đúng số 12 được
=>>> vô số vị trí là không thể
 
A

anhtuanphan

Thêm một câu đố thú vị nữa về tính logic nhá, câu đố này là do nhà bác học IA.I. Perenman đã đố Einstein, các bạn cùng thử giải nhé (hjx tớ cũgn chưa giải được, thui thì cùng nhau giải vậy :D )

Một lần Einstein bị ốm phải nằm trên giường,buồn chán.Người bạn của ông làm ông vui bằng 1 câu đố như sau :
hãy nhìn vào kim của đồng hồ: ở vị trí 12h nếu ta hoán đổi chức năng của 2 cây kim(kim ngắn sẽ chỉ phút,kim dài chỉ giờ) thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn_trông giống như một cái đòng hồ bình thường.Bây giờ xem tiếp ở vị trí 6h: kim ngắn ở số 6,kim dài ở số 12, bây giờ nếu hoán đổi chúng thì không ổn chút nào(một đòng hồ bình thường:ở vị trí 12:30,kim chỉ giờ sẽ không ở chính giữa số 12).
Câu hỏi đặt ra: trên đồng hồ có bao nhiêu vị trí mà nếu hoán đổi chức năng 2 cây kim thì trông nó vẫn giống như một chiếc đồng hồ bình thường.
Hãy thử giải câu đố đã từng đố Einstein nào.Có điều Einstein đã giải câu đố này nhanh hơn là thời gian để đọc đề !!! :|
bên trên là do mình đọc nhầm câu hỏi, cứ tưởng là "để không giống như đồng hồ bình thường"
giải lại nè: cực đơn giản: chỉ cần 2 cây kim trùng nhau=> có vô số
ha ha lời giải còn ngắn hơn đề nè
 
Q

queenbee_4795

bên trên là do mình đọc nhầm câu hỏi, cứ tưởng là "để không giống như đồng hồ bình thường"
giải lại nè: cực đơn giản: chỉ cần 2 cây kim trùng nhau=> có vô số
ha ha lời giải còn ngắn hơn đề nè
Lại nhầm lẫn rồi bạn ơi, mình cũng nghĩ là khi 2 cây kim trùng nhau nhưng chỉ có 11 thời điểm thôi, đọc lại câu trả lời bên trên của mình đi bạn ơi b-( b-( b-(
 
A

anhtuanphan

lần này thì làm cẩn thận
Gọi x là giá trị thực của kim ngắn chỉ
[x] là phần nguyên của x và a là phần thập phân của x (0<a<1)
(ví dụ: kim ngắn chỉ ở giữa số 5 và 6.cho nó chỉ chính xác ở 5,25. Vậy thì [x]=5 và a=0,25)
Chú ý: x=[x]+a
Tương tự gọi y là giá trị thực của kim dài chỉ
[y] là phần nguyên của y và b là phần thập phân của y
1 giờ kim ngắn đi được [tex]\frac{1}{12}[/tex] vòng nên vận tốc kim ngắn là [tex]v_n= \frac{1}{12}[/tex] (vòng/h)
1 giờ kim dài đi được 1 vòng nên vận tốc kim dài là [tex]v_d=1[/tex] (vòng/h)
Ta có a=1/12.t
y=t
vậy [tex]\frac{y}{a}=12[/tex]
sau khi đổi vị trí ta được : [tex]\frac{x}{b}=12[/tex]
vậy [tex]\frac{b+[y]}{a}= \frac{a+[x]}{b}[/tex](1)
đặt [tex]k=\frac{b}{a}[/tex]
thay vào (1) ta có
[tex]\frac{a+[x]}{k}=ka+[y][/tex]
Suy ra [tex](k^2-1) a =[x]-k[y] [/tex]
Giả sử b>a thì k>1 và [tex](k^2-1)a=[x]-k[y]>0[/tex] (2)
Với mỗi cặp x, y thuộc {0,1,2…,11,12}sao cho x>y ta luôn tìm được vô số số k sao cho 0<[x]-k[y]<1 và (k^2-1)>>[x]-k[y] để thoả mãn a<1 và b<1
Và do đó có vô số nghiệm
Vd
Chọn [x]=11, [y] =1 thì chọn k thuộc (10,11) có vô số k trong khoảng này
để thoả mãn bài toán
Khi đó [tex]a=\frac{[x]-k[y]}{k^2-1}[/tex]xấp xỉ 0
Và b=ka<1
Thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

lần này thì làm cẩn thận
Gọi x là giá trị thực của kim ngắn chỉ
[x] là phần nguyên của x và a là phần thập phân của x (0<a<1)
(ví dụ: kim ngắn chỉ ở giữa số 5 và 6.cho nó chỉ chính xác ở 5,25. Vậy thì [x]=5 và a=0,25)
Chú ý: x=[x]+a
Tương tự gọi y là giá trị thực của kim dài chỉ
[y] là phần nguyên của y và b là phần thập phân của y
1 giờ kim ngắn đi được [tex]\frac{1}{12}[/tex] vòng nên vận tốc kim ngắn là [tex]v_n= \frac{1}{12}[/tex] (vòng/h)
1 giờ kim dài đi được 1 vòng nên vận tốc kim dài là [tex]v_d=1[/tex] (vòng/h)
Ta có a=1/12.t
y=t
vậy [tex]\frac{y}{a}=12[/tex]
sau khi đổi vị trí ta được : [tex]\frac{x}{b}=12[/tex]
vậy [tex]\frac{b+[y]}{a}= \frac{a+[x]}{b}[/tex](1)
đặt [tex]k=\frac{b}{a}[/tex]
thay vào (1) ta có
[tex]\frac{a+[x]}{k}=ka+[y][/tex]
Suy ra [tex](k^2-1) a =[x]-k[y] [/tex]
Giả sử b>a thì k>1 và [tex](k^2-1)a=[x]-k[y]>0[/tex] (2)
Với mỗi cặp x, y thuộc {0,1,2…,11,12}sao cho x>y ta luôn tìm được vô số số k sao cho 0<[x]-k[y]<1 và (k^2-1)>>[x]-k[y] để thoả mãn a<1 và b<1
Và do đó có vô số nghiệm
Vd
Chọn [x]=12, [y] =1 thì chọn k thuộc (11,12) có vô số k trong khoảng này
để thoả mãn bài toán
Khi đó [tex]a=\frac{[x]-k[y]}{k^2-1}[/tex]xấp xỉ 0
Và b=ka<1
Thoả mãn
=>>>> vậy kết quả cuối cùng trong bài của bạn là nhiu vậy? Mình nhìn hoa hết cả mắt @-) :D :D :D
 
N

nguyentuvn1994

Mình cũng hoa mắt không kém, không lẽ ông Einstein nhẩm tất cả cái đó trong 1 khoảnh khắc sao :-o @-)
 
Q

queenbee_4795

:)):)):)) chẹp chẹp, đầu óc ông ấy siêu phàm thật, nhưng kết quả cuối cùng của bạn kia là nhiu thế nhỉ... chẹp...chẹp
 
Top Bottom