[Casio] Toán lãi suất

R

rua_it

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Chuyên đề casio
Toán lãi suất​
Hiện nay nhiều tỉnh hiện đang tiến hành kỳ thi tổ chức giải toán trên máy tính casio nên mình lập ra topic này để thảo luận. Các dạng toán khác chúng ta thảo luận tại đây.

Riêng về phần lãi suất thì nhiều bạn vẫn còn lúng túng và cảm thấy e ngại nên mình lập riêng topic này để thảo luận cho tiện.

Các công thức tính lãi kép:

Bài toán 1: Gởi vào ngân hàng số tiền ban đầu là a đồng, với lãi suất hàng tháng là r% trong n tháng. Tính cả vốn lẫn lãi A sau n tháng.

[TEX]\fbox{\red \Huge A = a.(1+r)^n}[/TEX]
Từ đó ta suy ra được các công thức sau:
[TEX]\blue \huge \left\{ \begin{array}{l} n = \frac{ln(\frac{A}{a})}{ln( 1+r)} \\ a = \frac{A}{(1+r)^n} \\ r= \frac{ln(\frac{A}{a})}{n} -1 \end{array} \right. [/TEX]

Bài toán 2: Hàng tháng gởi vào ngân hàng số tiền a đồng, với lãi suất hàng tháng là r% trong n tháng. Tính cả vốn lẫn lãi A sau n tháng.

[TEX]\huge \red \fbox{ A = \frac{a(1+r)(1+r)n1(1+r)^n - 1}{r}}[/TEX]
Tương tự như trên ta suy ra được các công thức tính a,r,n.


Chú ý:
  • Cần phân biệt rõ cách gửi tiền tiết kiệm:
    + Gửi số tiền a đồng 1 lần
    + Gửi hàng thánh số tiền a
  • Cần phân tích các bài toán 1 cách hợp lý để được các khoảng tính đúng đắn


Bài 1:
  • Bạn An gửi số tiền ban đầu là [TEX]1000000[/TEX] đồng với lãi suất [TEX]0,58% / thang[/TEX](không kỳ hạn). Hỏi bạn An phải gửi bao nhiêu tháng để được số tiền bằng hoặc vượt quá [TEX]1300000[/TEX] đồng.
  • Với cùng số tiền ban đầu và cùng số tháng đó nếu bạn An gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng với lãi suất [TEX]0,68% / thang[/TEX], thì bạn An sẽ nhận được số tiền cả lãi lẫn gốc là bao nhiêu. Biết nếu chưa đến kỳ hạn mà rút thì số tháng dư so với kỳ hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn

Quy định:
-Không spam trong topic
-Dùng tiếng việt có dấu
-Mọi bài spam sẽ bị del+ Hình phạt thích hợp
 
H

helldemon




Bài 1:
  • Bạn An gửi số tiền ban đầu là [TEX]1000000[/TEX] đồng với lãi suất [TEX]0,58% / thang[/TEX](không kỳ hạn). Hỏi bạn An phải gửi bao nhiêu tháng để được số tiền bằng hoặc vượt quá [TEX]1300000[/TEX] đồng.
  • Với cùng số tiền ban đầu và cùng số tháng đó nếu bạn An gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng với lãi suất [TEX]0,68% / thang[/TEX], thì bạn An sẽ nhận được số tiền cả lãi lẫn gốc là bao nhiêu. Biết nếu chưa đến kỳ hạn mà rút thì số tháng dư so với kỳ hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn
mình ko hỉu lắm về phần này, mình áp dụng cái CT của bạn làm thử coi !

a) n \geq0,5736 tháng = 17 ngày
b) cái này mình không hiểu lắm ! Nếu như 0,5736 tháng đầu đc tính lãi suất là 0,68% thì cái phần tháng dư so với kỳ hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn
để làm gì ?
 
R

rua_it

Nếu mà tính như bạn thì mình sẽ giàu to khi gửi ngân hàng :p

Chú ý: [TEX]r = 0,58% = 0,0058[/TEX]
a) [TEX]n = \frac{ln(\frac{1300 000}{1000000})}{ln(1,0058) }= 45,36627 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 46[/TEX] tháng.

b) Số kỳ hạn :
[TEX][\frac{46}{3}] = 15[/TEX]

Số tiền người đó nhậndđược sau 45 tháng là :
[TEX]\Rightarrow A = 1000000(1+0,0068*3)^{15} = 1353806,98[/TEX]

Số tháng dư : 1 tháng.

Số tiền người đó nhận được sau 46 tháng là :
[TEX]1353806,98 * 1,0058 = 1361659,061 dong[/TEX]

Bài 2:
Sinh viên Châu vừa trúng tuyển đại học được ngân hàng cho vay trong 4 năm học mỗi năm 2.000.000 đồng để nộp học phí, với lãi suất ưu đãi 3% / năm. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn Châu phải trả góp hàng tháng số tiền m(không đổi) cũng với lãi suất 3%/ năm trong vòng 5 năm. Tính số tiền m hàng tháng bạn Châu phải trả nợ cho ngân hàng (làm tròn kết quả đến hàng đơn vị).


 
T

trydan

Em nghĩ anh rùa nên post cách chứng minh các công thức tính lãi suất trên cụ thể vào. Bởi vì khi đi thi, việc áp dụng công thức này chỉ được 1/5 điểm. còn việc chứng minh lại công thức thì chiếm tới 4/5 điểm.
Việc chứng minh các công thức đã rất quen thuộc rồi. Tuy nhiên các thí sinh thường luôn luôn mất điểm ở phần chứng minh do trình bày thiếu chặt chẽ, sai đơn vị, thậm chí là quên cả cách chứng minh :(

-----> phiền anh chứng minh cụ thể rõ ràng lại cho các mem hiểu :D
 
T

tranhuy_tranhuy

nay ban oi ban lam tron sai roi 45.3662737 lam tron len phai bang 45 chu

45 tháng chưa đủ tiền bạn à, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói :)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài 3 : Một món hàng giá C nghìn đồng được bán với giá 100 (nghìn đồng) bị lỗ x % giá bán. Sau đó nó được bán lại với một lãi xuất là x% so với giá bán mới S'. Biết rằng hiệu số giữa S' và C là [TEX]\frac{10}{9}[/TEX] (nghìn đồng), hãy tìm x ?
 
D

datnickgiday

Chứng minh các công thức tính lãi kép:
Bài toán 1: Gởi vào ngân hàng số tiền ban đầu là a đồng, với lãi suất hàng tháng là r% trong n tháng. Tính cả vốn lẫn lãi A sau n tháng.
Số tiền người đó nhận được sau một tháng:
[TEX]a + a.r = a(1 + r) [/TEX]
Sau 2 tháng:
[TEX]a + a.r + r(a + a.r) = a(1 + r)^{2}[/TEX]
Sau 3 tháng:
[TEX]a(1 + r)^{2} + ra(1 + r)^{2} = a(1 + r)^{3}[/TEX]
\Rightarrow Sau n tháng:
[TEX]a(1 + r)^{n}[/TEX]

Bài toán 2: Hàng tháng gởi vào ngân hàng số tiền a đồng, với lãi suất hàng tháng là r% trong n tháng. Tính cả vốn lẫn lãi A sau n tháng.
Cuối tháng thứ nhất, người đó nhận được số tiền là:
[TEX]a + a.r = a(1 + r) = \frac{ar(1 + r)}{r} [/TEX]

[TEX]= \frac{a((r^{2}+2r+1)-(r+1))}{r} = \frac{a(r+1)((r+1)-1)}{r}[/TEX]

Cuối tháng thứ 2:
[TEX]a+ar+a+r(a+ar+a)=a(2+2r+r^{2}+r)=\frac{ar(2+2r+r^{2}+r)}{r}[/TEX]

[TEX]=\frac{a((r^{3}+3r^{2}+3r+1)-(r+1))}{r}=\frac{a(r+1)((r+1)^{2}-1)}{r}[/TEX]

\Rightarrow Cuối tháng thứ n:
[TEX]\frac{a(r+1)((r+1)^{n}-1)}{r}[/TEX]
 
B

boszynhi

Bạn ơi ! Ở bài 1 theo mình nghĩ là như z nè : 46 tháng . nhưng tính lãi suất 45 tháng theo 0,68% chứ bạn còn tháng còn lại tính theo 0,58% . Mình thấy cách của bạn lạ lạ . Còn bài 2 có phải kết quả là như z k ?
Số tiền trong 4 năm : 86182712 đồng
Số tiền cần trả trong 1 năm :15760104 (đồng) = B
số tiền hàng tháng : B/12 = 1313342 đồng . Đâu có cho lãi suất hàng tháng đâu
Hik mới học công thức 2 nữa tiếng ko biết đúng ko ?
 
Last edited by a moderator:
B

boszynhi

Bạn ơi cho mình đặt bài toán 3 nhaz .
Bài toán 3 : Hoà vừa trúng tuyển vào đại học, bố Hoà tích góp tiền gởi tặng cho Hoà để mua một máy tính trị giá 6.000.000 đồng bằng cách cho Hoà số tiền hàng tháng theo phương thức sau : Tháng đầu tiên Hoà nhận được 200.000 đồng, các tháng từ tháng thứ hai trở đi , mỗi tháng nhận được số tiền hơn tháng trước 20.000đ . Nếu Hoà muốn có ngay máy tính để học bằng cánh chọn phương thức mua trả góp hàng tháng bằng đồng tiền bố cho với lãi suất 0,7 %/ tháng, thì Hoà phải trả góp bao nhiêu tháng mới hết nợ và tháng cuối cùng phải trả bao nhiêu ?
 
T

tranchungtv80

nhờ mọi người giải dùm nhé.
Mộ người gửi tiết kiệm 10.000.000 đồng loại kì hạn 3 tháng vào ngân hàng với lãi xuất 11,6% một năm thì sau 10 năm 6 tháng người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi. Biết rằng người đó không rút lãi ở tất cả các định kì trước.
Cảm ơn mọi người trước nha.
 
L

lucprokuteqb01

nhờ mọi người giải dùm nhé.
Mộ người gửi tiết kiệm 10.000.000 đồng loại kì hạn 3 tháng vào ngân hàng với lãi xuất 11,6% một năm thì sau 10 năm 6 tháng người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi. Biết rằng người đó không rút lãi ở tất cả các định kì trước.
Cảm ơn mọi người trước nha.

Èo ôi, cái bài dễ Òm ^^! Chém bão tý :))
Ta thấy : 10 năm 6 tháng = 126 tháng
Lãi suất theo định kì 3 tháng kà : 11.6 % / 3 = 58/15 %
Số tiền nhận được là :


[TEX] A = 10 000 000 . ( 1 + 58/15 % )^(126/3) = 49 203 971 , 67 [/TEX] ( đồng )
Hình như thế thì phải
126 / 3 bởi vì đến tháng thứ 124 nó sẽ tiếp tục nhận lại suất và từ 124 => 126 là đủ 3 tháng
còn nếu 125 tháng thì đến tháng 124 không thể nhận tiền lãi theo định kì 3 tháng được, mà nhận lãi suất ngân hàng cho. Nếu mà ngân hàng mô kiết xỉ thì chịu lãi :))
 
T

thienluan14211

Bạn lucprokuteqb01 oi! Hình như bạn giải bị sai rồi.
Vì người đó không rút tiền ra nên cứ sau 3 tháng thì số tiền lãi của người gửi tiết kiệm được nhập vào tiền gốc và tiếp tục tính lã ở đây.
Số tháng người đó gửi:10 x 12+6=126
Số lần người đó được lĩnh tiền lãi: 126:3=42 lần
Lãi suất 1 kì hạn: 11.6% : 4=2,9%
Số tiền nhận được:
10.000.000x(1+2,910.000.000 x(1+2,9%)^{42}=33.223.527,37 đồng
 
Last edited by a moderator:
S

seesky

Một nhà đầu tư có 500givaˋonga^nhaˋngvila~isua^ˊt10 gửi vào ngân hàng với lãi suất 10% năm. Ông ta đang cân nhắc xem có nên rút tiền để mua một mãnh đất hay không? Ông ta dự kiến rằng sau 10 năm nữa mãnh đất có thể bán được 1300. Nếu mua đất mỗi năm ông phải trả 20$ tiền thuế đất sau một năm kể từ khi nhận đất. Hãy cho lời khuyên với ông ta?
 
T

thienluan14211

Ông ấy nên không nên mua đất, vì
-Nếu gởi số tiên ấy trong ngân hàng 10 năm, ông ấy có thể rút ở ngân hàng ra 1296,87123$
Trong khi nó nếu 10 sau, miếng đất bán có giá 1300nhưngphitrthue^ˊđa^ˊt200 nhưng phải trả thuế đất 200, cái nào lợi hơn???:-SS
 
L

lucprokuteqb01

Mình có hỏi một câu hơi lạc đề nhưng các bạn giúp mình cái mai mình thi rồi
Các bạn cho mình quy trính bấm phím của dãy Fibonacci mở rộng được không , có dạng
[TEX]U_{n+2} = AU_{n+1} + BU_{n}[/TEX]
Giúp nhanh cái nhá
 
T

thienluan14211

Công thức:
Un+2=M.Un+1+N.UnU_{n+2}=M.U_{n+1}+N.U_n
Gán A=Ú_1; B=U_2, D=2
Quy trình ấn phím liên tục:
D=D+1:A=N.B+M.A:D=D+1:B=M.A+N.B
 
K

khanhtoan_qb

nhờ mọi người giải dùm nhé.
Mộ người gửi tiết kiệm 10.000.000 đồng loại kì hạn 3 tháng vào ngân hàng với lãi xuất 11,6% một năm thì sau 10 năm 6 tháng người đó nhận được bao nhiêu tiền cả vốn lẫn lãi. Biết rằng người đó không rút lãi ở tất cả các định kì trước.
Cảm ơn mọi người trước nha.

Èo ôi, cái bài dễ Òm ^^! Chém bão tý :))
Ta thấy : 10 năm 6 tháng = 126 tháng
Lãi suất theo định kì 3 tháng kà : 11.6 % / 3 = 58/15 %
Số tiền nhận được là :


[TEX] A = 10 000 000 . ( 1 + 58/15 % )^(126/3) = 49 203 971 , 67 [/TEX] ( đồng )
Hình như thế thì phải
126 / 3 bởi vì đến tháng thứ 124 nó sẽ tiếp tục nhận lại suất và từ 124 => 126 là đủ 3 tháng
còn nếu 125 tháng thì đến tháng 124 không thể nhận tiền lãi theo định kì 3 tháng được, mà nhận lãi suất ngân hàng cho. Nếu mà ngân hàng mô kiết xỉ thì chịu lãi :))

Bạn lucprokuteqb01 oi! Hình như bạn giải bị sai rồi.
Vì người đó không rút tiền ra nên cứ sau 3 tháng thì số tiền lãi của người gửi tiết kiệm được nhập vào tiền gốc và tiếp tục tính lã ở đây.
Số tháng người đó gửi:10 x 12+6=126
Số lần người đó được lĩnh tiền lãi: 126:3=42 lần
Số tiền nhận được:
10.000.000x(1+11,610.000.000 x(1+11,6%)^{42}=1.004.375.646 đồng

Hai bạn làm sai rồi
Lãi suất của 1 kì hạn là: 11, 6 : 4= 2,9%
10 năm 6 tháng có tất cả 42 kì hạn nhưng 3 tháng đầu tiên có tính đâu nên chỉ tính 41 tháng thôi à :D
\Rightarrow Số tiền sau 10 năm 6 tháng là: [TEX]10000000. (1 + 0,029)^41 = ...[/TEX]
 
Top Bottom