Toán 11 Cấp số cộng

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA

Attachments

  • 20220815_204715.jpg
    20220815_204715.jpg
    20.1 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho cấp số cộng (un), tìm u1, q và un biết:
[imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2=35, S_{22} = 253[/imath] và [imath]d \in \mathbb{Z}[/imath]
Joli Talentueux
Ta có: [imath]u_1^2 + u_3^2 + u_5^2=35 \iff u_1^2 + (u_1 + 2d)^2 + (u_1 + 4d)^2 = 35 \iff 3u_1^2 + 12d.u_1 + 20d^2 =35 (1)[/imath]

Lại có: [imath]S_{22} = 253 \iff 22u_1 + \dfrac{22.21}{2}.d = 253 \iff 22u_1 + 231d = 253 \iff u_1 = \dfrac{253-231d}{22}[/imath]

Thế vào (1) và giải phương trình suy ra [imath]d = 1[/imath]. Suy ra: [imath]u_1 = 1[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux
Top Bottom