cap cuu

D

daochich93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chohon hop Z chua 3 axit cacboxylic là :A la CnH2nCO OH,B la CmH2m+1O OH va D la CaH2a-1CO OH(voi m,n,a nguyen duong va m=n+1)Cho 74 g Z tac dung vua du voi dung dich NaOH roi co can dung dich sau phan ung thu duoc 101,5g hon hop muoi khan.Mat khac dot chay hoan toan 14,8g Z thu duoc 11,2 lit CO2(dktc)
a.Xac dinh cong thuc cau taocua A,B,D.
b.Tinh %khoi luong moi axit trong Z.
c. Hay neu Tinh chat hoa hoc cua axit D va viet PT minh hoa.

co ai giai ho tui bai nay voi_(de chuyen hoa bg 2008)
 
X

x5254725

Chohon hop Z chua 3 axit cacboxylic là :A la CnH2nCO OH,B la CmH2m+1O OH va D la CaH2a-1CO OH(voi m,n,a nguyen duong va m=n+1)Cho 74 g Z tac dung vua du voi dung dich NaOH roi co can dung dich sau phan ung thu duoc 101,5g hon hop muoi khan.Mat khac dot chay hoan toan 14,8g Z thu duoc 11,2 lit CO2(dktc)
a.Xac dinh cong thuc cau taocua A,B,D.
b.Tinh %khoi luong moi axit trong Z.
c. Hay neu Tinh chat hoa hoc cua axit D va viet PT minh hoa.

co ai giai ho tui bai nay voi_(de chuyen hoa bg 2008)

Nếu chất B của bạn là axit như bạn nói thì tớ giải như sau:

Đầu tiên dễ thấy các Axit Cacboxylic bài cho đều là đơn chức.
Chúng ta đặt CT tổng quát cho 3 axit này là X.

Xét phản ứng đầu tiên.
Ta biết rằng trong phản ứng của axit đơn chức với NaOH thì cứ 1 mol NaOH phản ứng (bản chất là 1 mol Na thế cho 1 mol H trong gốc COOH) sẽ làm cho khối lượng tăng thêm: 23 - 1 = 22 (g).
Theo bài ra ta dễ tính được số mol NaOH phản ứng = (101,5 - 74) / 22 = 1,25 (mol)
Vì axit đơn chức nên số mol X = 1.25 (mol) hay m + n + a = 1.25

Đến phản ứng đốt cháy.
Chúng ta tính được số mol X bị đốt = (14,8 / 74) . 1,25 = 0.25 (mol)
[TEX]n_{CO_2}= 0.5 (mol)[/TEX]
Vậy 1 mol X chứa 2 mol [TEX]CO_2[/TEX] .
Ta biết được trong 3 axit chắc chắn có 1 axit chứa 1 C là HCOOH hoặc cả 3 axit đều có 2 C.
Xét TH 1:
Theo GT thì chất này chỉ có thể là chất B (nếu B là [TEX]C_mH_{2m+1}COOH[/TEX]) với m = 0. Nhưng m, n, a nguyên dương mà m = n + 1 dẫn đến mâu thuẫn.

TH 2:
Cả 3 axit đều có 2 C.
Điều này càng vô lý hơn.

Mong mọi người cho ý kiến.
Xin lỗi nếu tớ làm sai.

P/S: Cậu nên gõ CT để dễ hình dung bài toán. Nhìn CT của cậu khá nản :D
 
Top Bottom