Văn 10 CẢNH NGÀY HÈ

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi ngo69415, 9 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 48

 1. ngo69415

  ngo69415 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  31
  Điểm thành tích:
  6
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Chứng tỏ Nguyễn Trãi là người anh hùng có lý tưởng nhân đạo cao đẹp, yêu nước , thương dân.
   
  Bùi Nhi thích bài này.
 2. Bùi Nhi

  Bùi Nhi Cựu TMod Văn Thành viên

  Bài viết:
  466
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn

  * Tinh thần nhân đạo của Nguyễn trải được thể hiện qua những yếu tố sau.
  - Nỗi niềm khao khát cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no hạnh phúc
  Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,
  Dân giàu đủ khắp đòi phương.

  - Hai câu thơ kết, tác giả sử dụng điển tích Ngu Cầm- kể về hai vị vua nổi tiếng là vua Nghiêu và vua Thuấn - đây đều là những ông vua nhân từ, quan minh và lỗi lạc ,đã đem lại cuộc sống hưng thịnh, thái bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
  - Câu thơ lục ngôn ngắt nhịp 3/3 âm hưởng có phần lắng động, hàm xúc. thể hiện sự dồn nén tư tưởng và cảm xúc của cả bài bài thơ, đấy tư tưởng vì dân vì nước. Dù đã về ở ẩn nhưng tâm nguyệt, và mong ước lớn nhất cuộc đời ông chính là nhân dân được ấm no hạnh phúc, đất nước được thái bình, thịnh vượng, xung túc và hùng mạnh muôn đời.
  -> Thế nên Nguyễn Trải cũng ước rằng mình có được chiếc đàn ấy để gảy khúc Nam Phong, cầu mưa thuận gió hòa để dân chúng khắp mọi nơi có cuộc sống ấm no, thanh bình.
  -> Đấy là ước mơ, là lý tưởng sống và mục đích phấn đấu mà cả đời Nguyễn Trãi luôn hướng tới và theo đuổi. Điều đó đã ohanaf nào thể hiện tình cảm yêu thương nhân dân và tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhà thơ.
  ● Tình yêu thiên nhiên tha thiết.
  Nguyễn Trãi như hoàn toàn thả hồn vào thiên nhiên, cảnh vật để cảm nhận một bức tranh mùa hè vào lúc cuối ngày nhưng lại tràn đầy sức sống:
  Hoè lục đùn đùn tán rợp giương.
  Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,
  Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

  + Các hình ảnh: cây hòe “đùn đùn”, vợi tả hình ảnh một nguồn sức mạnh sôi trào, đầy năng lượng. => Cảm nhận sâu sắc mới lạ và độc đáo, tác giả cảm nhận đến từng chi tiết nhỏ, cảm thụ được từng cử động bên trong cây hòe.
  + Cây lựu trước hiên “phun thức đỏ”. Động từ mạnh “phun thức đỏ” cũng biểu đạt sức sống đầy tràn, nó như muốn bung xỏa hết mức có thể luồng năng lượng của chính mình.=> Khía cạnh cảm nhận riêng biệt, có sự sáng tạo lớn đồng thời cho thấy một cái nhìn tích cực của tac giả trước mọi sự chuyển mình của thiê nhiên cây cỏ.
  + Hoa sen trong hồ “tiễn mùi hương”. Động từ tiễn biểu hiện hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng và thoát tục, hương thơm thanh khiết ấy như bung ra, lan tỏa khắp không gian.
  + Bức tranh thiên nhiên được cảm nhận bằng nhiều giác quan:
  + thị giác để nhìn thấy màu xanh của hòe, đỏ của hoa lựu, hồng của cánh sen trong ao.
  + khứu giác: đó là mùi hương thơm thanh khiết của sen .
  + thính giác để đón nhận “dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”. Tức là vào trời chiều trên những lầu cao, tiếng ve kêu inh ỏi- âm thanh đặc trưng vào mùa hè. Tác giả cảm nhận nó như một bản đàn vu vương, đày âm sắc và nhịp điệu.
  + cảm nhận bằng liên tưởng, tưởng tượng với cả cảm xúc lẫn tâm hồn( Cảm nhận được sự vận động bên trong của thiên nhiên)
  => Chắc hẳn phải là một trái tim yêu thiên nhiên tha thiết mới có thể cảm nhận được những vẻ đẹp của thiên nhiên bằng những cái nhìn, bằng những sự cảm thụ quá đổi tinh tế và đẹp đẽ, tác giả đã vận dụng mọi giác quan và tình cảm, mọi sự liên kết và tượng tượng để cảm nhận khung cảnh thiên nhiên ấy.
  => Bằng tình yêu thiên nhiên tha thiết của mình, bằng những cảm nhận vừa tinh tế, chân thật lại vừa độc đáo và sáng tạo Nguyễn Trải đã phát họa nên một bức tranh thiên nhiên vừa tươi đẹp, êm đềm vừa mạnh mẽ và tràn đầy sức sống.
  ● Sự bất mãn, tinh thần lên án xã hội phong kiến suy tàn, mục nát nơi mà những trọng thần hết lòng vì nước lại bị nghi ngờ ranh ghét trong khi những kẻ xua nịnh, gian thần lại nhẫn nhơ trong quyền thế, và đại vị.
  Bạn tham khảo bài làm nha
  Chúc bạn học tốt!
   
  Last edited: 10 Tháng mười 2021
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY