Văn 10 CẢNH NGÀY HÈ

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi ngo69415, 9 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 65

 1. ngo69415

  ngo69415 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  31
  Điểm thành tích:
  6
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Phân tích tâm trạng của tác giả trong bài thơ Cảnh ngày hè
   
  Bùi Nhi thích bài này.
 2. Bùi Nhi

  Bùi Nhi Cựu TMod Văn Thành viên

  Bài viết:
  466
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn

  - Tâm hồn Nguyễn Trãi: thư thái , thông thả và nhàn rỗi, nhà thơ như hoàn toàn thả mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên cảnh vật.
  Rồi hóng mát thuở ngày trường,
  + Từ “Rồi” có nghĩa là nhàn rỗi, thảnh thơi, không hề bị vướng bận bởi những âu lo , sầu muộn.
  +“Hóng mát” tư thế thong dong, thoải mái.
  + “Thuở ngày trường” chỉ thời gian lâu, dài.
  -> Tác giả đã dành cả một buổi chiều để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, để phiêu du thả mình vào cuộc sống, để sự yên bình, nhẹ nhàng và thư thái quấn lấy tâm hồn của chính mình. Câu thơ lục ngôn với nhịp ngắt 1/2/3 chậm rãi khiến người đọc hình dung tác giả như một vị ẩn sĩ dường như không vướng bận cuộc đời.
  - Dù đang sống trong sự yên bình, thơi thảnh, trong một cuộc đời tựa như chẳng vướng bận chút gì nhưng thật chất trong lòng Nguyễn Trải vẫn luôn canh cánh một nỗi lo, đó nỗi lo cho dân cho nước, là khát vọng cho nhân dân một cuộc sống ấm no, giàu có và sung túc, là mong ước được công hiến cho nước cho dân, cho lí tưởng ngàn đời cao đẹp.
  Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng,
  Dân giàu đủ khắp đòi phương.

  + Hai câu thơ kết, tác giả sử dụng điển tích Ngu Cầm- kể về hai vị vua nổi tiếng là vua Nghiêu và vua Thuấn - đây đều là những ông vua nhân từ, quan minh và lỗi lạc ,đã đem lại cuộc sống hưng thịnh, thái bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
  + Câu thơ lục ngôn ngắt nhịp 3/3 âm hưởng có phần lắng động, hàm xúc. thể hiện sự dồn nén tư tưởng và cảm xúc của cả bài bài thơ, đấy tư tưởng vì dân vì nước. Dù đã về ở ẩn nhưng tâm nguyệt, và mong ước lớn nhất cuộc đời ông chính là nhân dân được ấm no hạnh phúc, đất nước được thái bình, thịnh vượng, xung túc và hùng mạnh muôn đời.
  -> Thế nên Nguyễn Trải cũng ước rằng mình có được chiếc đàn ấy để gảy khúc Nam Phong, cầu mưa thuận gió hòa để dân chúng khắp mọi nơi có cuộc sống ấm no, thanh bình.
  -> Đấy là ước mơ, là lý tưởng sống và mục đích phấn đấu mà cả đời Nguyễn Trãi luôn hướng tới và theo đuổi. Điều đó đã ohanaf nào thể hiện tình cảm yêu thương nhân dân và tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhà thơ.
  Bạn tham khảo bài làm
  Chúc bạn học tốt!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY