Cần giúp vài câu đề thi thử đhsphn

S

somebody1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Mạch RLC nối tiếp có R=100, L=2/pi (H). Điện áp xoay chiều đặt vào đoạn mạch có biểu thức u=Ucăn2cos(wt), trong đó U=const còn f thay đổi được. Khi f=f1=50hz hoặc f=f2=100hz thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là như nhau. Điện dung C của tụ điện nhận giá trị?
đáp an:10^-4/4pi
2) Một vật dao động theo phương trình x=4cos(3pi t + pi/3). Quãng đường mà vật đi được từ thời điểm ban đầu đến thời điểm 11/3s là?
3) Thực hiện giao thoa ánh sáng với 2 khe I-Âng cách nhau a=1,2mm, có khoảng vân i=1mm. Di chuyển màn ảnh (E) ra xa thêm 50cm thì khoảng vân là 1,25mm. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc trong thí nghiệm là?? đáp an: 0,60 micromet
 
Last edited by a moderator:
T

tuankute1993

áp dụng CT:f1*f2=(fo)^2 => fo=50căn2 => C=1/(fo^2*4*pj^2*L)
có gì liên lạc vs mình
 
M

m4_vu0ng_001

1) Mạch RLC nối tiếp có R=100, L=2/pi (H). Điện áp xoay chiều đặt vào đoạn mạch có biểu thức u=Ucăn2cos(wt), trong đó U=const còn f thay đổi được. Khi f=f1=50hz hoặc f=f2=100hz thì công suất tiêu thụ của đoạn mạch là như nhau. Điện dung C của tụ điện nhận giá trị?
đáp an:10^-4/4pi
2) Một vật dao động theo phương trình x=4cos(3pi t + pi/3). Quãng đường mà vật đi được từ thời điểm ban đầu đến thời điểm 11/3s là?
3) Thực hiện giao thoa ánh sáng với 2 khe I-Âng cách nhau a=1,2mm, có khoảng vân i=1mm. Di chuyển màn ảnh (E) ra xa thêm 50cm thì khoảng vân là 1,25mm. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc trong thí nghiệm là?? đáp an: 0,60 micromet
câu 1 có người giải rồi nên mình làm 2 câu còn lại
câu 2:11/3s=5,5T
quãng đường đi được bằng 20A+quãng đường đi được trong T/2
=>quãng đường đi được bằng 20A+2A=22A=88cm
câu 3:
ban đầu:
lamda*D/a=1
sau khi di chuyển màn E ra xa
lamda*(D+0,5)/a=1,25
=>lamda*o,5/1,2=0,25=>lamda=0,6
 
S

somebody1

4) Một mạch điện gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ từ cảm L và 1 tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điện áp xoay chiều đặt vào 2 đầu đoạn mạch có biểu thức u=60 căn2cos100pi t. Khi thay đổi điện dung C của tụ điện đến giá trị C=1/2pi x10^-4 F, người ta thấy điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu bản tụ đạt giá trị cực đại 120v. giá trị của điện trở thuần R là : da 50căn3
 
Last edited by a moderator:
D

duytoan144

Bạn thử xem lại đề coi,nơi cái câu:"Khi thay đổi điện dung C của tụ điện đến giá trị C=1/2pi x10^-4 F",hình như nó bị thiếu ý thì phải.......
 
D

duytoan144

khi Uc max thì ta có : [TEX]Z_c=\frac{R^2+Z_l^2}{Z_l}, U_{cmax}=\frac{U}{R}\sqrt{R^2+Z_l^2}.[/TEX] Bạn thay số liệu vào rồi giải cái hệ ấy là được thôi :D:D
 
S

somebody1

1) Hai con lắc đơn có cùng khối lượng vật nặng, chiều dài dây treo lần lượt l1=64cm, l2=36cm, dao động điều hoà tại cùng 1 nơi với cùng một năng lượng dao động. Nếu biện độ góc của con lắc đơn thứ nhất là 5,4 độ thì biên độc góc của con lắc thứ 2 là :??? 7,2 độ
 
N

nhoc_maruko9x

1) Hai con lắc đơn có cùng khối lượng vật nặng, chiều dài dây treo lần lượt l1=64cm, l2=36cm, dao động điều hoà tại cùng 1 nơi với cùng một năng lượng dao động. Nếu biện độ góc của con lắc đơn thứ nhất là 5,4 độ thì biên độc góc của con lắc thứ 2 là :??? 7,2 độ
Bạn xem lại công thức về năng lượng của con lắc đơn là được mà. Với góc nhỏ như vậy thì [tex]E = mgl\fr{\alpha_o^2}{2}[/tex]

Tỉ lệ của l là [tex]\fr{16}{9}[/tex], muốn năng lượng bằng nhau thì tỉ lệ [tex]\alpha_o[/tex] là [tex]\fr{3}{4} \Rightarrow \alpha_{o2} = 7.2^o[/tex]
 
S

somebody1

1) Một vật dao động điều hoà x=8cos(wt+pi/2). Sau thời gian t1=0,5s kể từ thời điểm ban đầu vật đi được quãng đường S1=4cm. Sau khoảng thời gian t2=12,5s ( kể từ thời điểm ban đầu) vật đi dc quãng đường?
2) Một mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn cảm L và tụ C mắc nối tiếp, trong đó điện dung của tụ điện có thể thay đổi được. Đặt vào mạch điện một điện áp xoay chiều,khi đó điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử lần lượt là Ur=40v, UL=120v, Uc=40v. Nếu thay đổi điện dung của tụ C để điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu là 60v thì điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở bằng? đáp án 45,64 V
 
Last edited by a moderator:
D

duytoan144

1) Một vật dao động điều hoà x=8cos(wt+pi/2). Sau thời gian t1=0,5s kể từ thời điểm ban đầu vật đi được quãng đường S1=4cm. Sau khoảng thời gian t2=12,5s ( kể từ thời điểm ban đầu) vật đi dc quãng đường?
ban đầu vật ở vị trí cân bằng,trong khoảng thời gian t1 nó đi dc quảng đường s1=4=A/2,nên t1=T/12 hay T=6(s).
t2=2T+0,5=2T+t1,trong 2T đi được 2*4*8=64cm,trong t1 đi được 4cm. vậy S2=68cm.:D không biết có đúng không
 
S

somebody1

1) Con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hoà với biên độ A. khi vật nặng chuyển động qua VTCB thì giữ cố định điểm chính giữa của lò xo, vật sẽ tiếp tục dao động điều hoà với biên độ là :
2) Ba điểm O,A,B nằm trên 1 đường thẳng xuất phát tư O. Tại O đặt 1 nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian, môi trường hấp thụ âm. Mức cường độ tại A là 100db, tại B là 40db. Mức cường độ tại trung điểm của đoạn AB là:?
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

câu 1 tương đương với việc bạn cắt cái lò xo ban đầu ra lm 2 cái = nhau =>k'=2k =>T
câu 2 bạn nhớ đổi ra cường độ âm,áp dụng I1/I2=(r2/r1)mũ 2,cộng thêm mối liên hệ trung điểm mà bạn biểu diễn I(M) theo I(A) hoặc I(B).từ đó tim ra I(M)
bạn tự tìm ra đáp số nhé
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

3) Mạch RLC mắc nối tiếp có R=100, Zl=2căn3/pi. Điện áp xoay chiều đặt vào đoạn mạch có biểu thức u=Ucăn2coswt., trong đó U=const còn f thay đổi được. Khi f=f1=50hz, dòng điện trong mạch nhanh pha pi/3 so với u. Để dòng điện trong mạch cùng pha với u thì tần số f phải nhận giá trị f2 bằng? đáp án: 25can6 hz
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendangkhoa11593

1) Con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hoà với biên độ A. khi vật nặng chuyển động qua VTCB thì giữ cố định điểm chính giữa của lò xo, vật sẽ tiếp tục dao động điều hoà với biên độ là :
2) Ba điểm O,A,B nằm trên 1 đường thẳng xuất phát tư O. Tại O đặt 1 nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian, môi trường hấp thụ âm. Mức cường độ tại A là 100db, tại B là 40db. Mức cường độ tại trung điểm của đoạn AB là:?

Câu 1: Khi vật đi đến VTCB thì thế năng đàn hồi=0, cắt đôi lò xo lúc này không ảnh hưởng gì đến năng lượng dao động của hệ nên có thể dùng bảo toàn năng lượng.
Độ cứng của lò xo tăng gấp 2 nên biên độ giảm [TEX]\sqrt{2} [/TEX]lần

Câu 2:
Cường độ âm tại A là [TEX]{10}^{-2}[/TEX]W/[TEX]{m}^{2}[/TEX]

Cường độ âm tại B là [TEX]{10}^{-8}[/TEX]W/ [TEX]{m}^{2}[/TEX]

[TEX] \frac{OA}{OB}[/TEX]=[TEX]\sqrt{\frac{Ib}{Ia}}[/TEX]=[TEX]{10}^{-3}[/TEX]

Gọi trung điểm của AB là M \Rightarrow[TEX]\frac{OM}{OB}[/TEX]=[TEX]\frac{1001}{2000}[/TEX]

[TEX]{\frac{OM^2}{OB^2}[/TEX]=[TEX]\frac{Ib}{Im}[/TEX]Im[TEX]\approx {3,99.10}^{-6}[/TEX]\Lm=46dB
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

4) Một mạch điện mắc nối tiếp gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L=1/5pi, tụ điện có điện dung C=10^-4/pi F và biến trở R. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều có tần số f (có giá trị nhỏ hơn 100hz) và điện áp hiệu dụng U. Để công suất tiêu thụ điện của mạch là cực đại thì phải điều chỉnh biến trở R tới giá trị R=190. Giá trị của tần sô là? đáp án: 25Hz
 
L

lovee_11

để công suất đạt cực đại thì R=[zL-zC] (cái ngoặc này là trị tuyệt đối nha:D)
mà theo gt,f\leq 100 => zL<zC =>R=zC-zL
thay số =>kq
 
Last edited by a moderator:
D

duytuan9x

2) Ba điểm O,A,B nằm trên 1 đường thẳng xuất phát tư O. Tại O đặt 1 nguồn điểm phát sóng âm đẳng hướng ra không gian, môi trường hấp thụ âm. Mức cường độ tại A là 100db, tại B là 40db. Mức cường độ tại trung điểm của đoạn AB là:?
Ta có:
L(A)-L(B)= 10log(I(A)/I(B))=10log(d(B)/d(A))^2=60dB

==>d(B)/d(A)=10^3==>d(B)=1000d(A)

I là TĐ của AB==>d(I)=(d(A)+d(B))/2=(1001/2)d(A)

L(A)-L(I)=10log(I(A)/I(I))=10log(d(I)/d(A))^2=10log(1001/2)^2=54==>L(I)=L(A)-54=46dB
 
S

somebody1

3) Đặt 1 điện áp xoay chiều 120v-60Hz vào 2 đầu cuộn dây không thuần cảm có điện trở thuần r=10 thì dòng điện chay qua cuộn dây lệch pha pi/3 so với điện áp đó. Độ tự cảm và công suất tiêu thụ điện của dây lần lượt là ?
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

1) Mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn dây . Đặt vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều u=Ucan2cos100pi t. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây Ud=30v. Dòng điện trong mạch lệch pha pi/6 so với u và lệch pha pi/3 so với ud. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu mạch (U) có giá trị là ??
 
Top Bottom