Cần giúp đỡ

N

nhan.nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 33: Cho 4,08 gam Mg tác dụng với dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 và H2SO4, đun nóng, khuấy đều đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch A; 0,896 lít hỗn hợp khí B ( đktc) gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và 1,76 gam hỗn hợp hai kim loại có cùng số mol. Biết tỉ khối hơi của B đối với H2 là 8. Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A là
A. 23,80. B. 39,16. C. 19,32. D. 21,44.
 
L

lequynh_p

3Mg+8H(+)+2NO3- =>3Mg(2+)+2NO+4H2O
0,03................................0,03......0,02
Mg+Cu(2+)=>Mg(2+)+Cu
0,02................0,02......0,02
Mg+ 2H+=>Mg(2+)+H2
0,02.............0,02.....0,02
2 kim loại là Mg và Cu=>Mg dư, dụng dịch ko còn Cu2+
số mol mỗi kl dư là a=>24a+64a=1,76=>a=0,02mol
MB=16=>ngoài NO còn có H2
tính ra nNO=nH2=0,02mol
Ta có
Mg =>Mg2+2e
0,17-0,02...0,3
Cu(2+)+2e=>Cu
0,02.....0,04
2H(+)+2e=>H2
...........0,04...0,02
N(+5)+3e=>N+2
............0,06...0,02
=>n(e cho)=0,3>0,14mol=> phản ứng tạp NH4NO3
N(+5)+8e=>N(-3)
...........0,16...0,02
=>m(Muối)=m(Mg(NO3)2)+m(NH4NO3)=0,15.148+0,02.80=23,8=>A
-Nhóm 10-
 
T

thienlong233

Câu 33: Cho 4,08 gam Mg tác dụng với dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 và H2SO4, đun nóng, khuấy đều đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch A; 0,896 lít hỗn hợp khí B ( đktc) gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và 1,76 gam hỗn hợp hai kim loại có cùng số mol. Biết tỉ khối hơi của B đối với H2 là 8. Khối lượng muối tạo thành trong dung dịch A là
A. 23,80. B. 39,16. C. 19,32. D. 21,44.

theo đề 2 kim loại có cùng số mol
-->nMg=nCu=1,76/(24+64)=0,02mol
-->nMg(pư)=(4.08-0,02.24)/24=0,15mol
B gồm NO và H2 với tỉ lệ số mol là 1:1=1/2(0,896/22,4)=0,02mol
số mol e nhận là nCu.2+nNO.3+nH2.2=0,14
số mol e cho=0,15.2=0,3-->có muối amoni-->nNh4No3=0,02mol
4H(+) + NO3(-)----> NO+ 2H2O
0.08___ 0,02_____0,02
10H(+) +2NO3(-)--> NH4NO3 + 3H2O
0,2_____0,04_______0,02
2H(+)--->H2
0,04___0,02
--> tổng nH(+)=0,32-->nso4(2-)=0,16mol
mMuối =0,16.96+ 0,15.24+ 0,02.18=19,32g
chọn C
đội dream chemical
 
S

sky_net115

nMg=nCu = 1,76 / 88 =0,02 mol ( dư)

=> nMg(pu) =4,08/24 - 0,02 = 0,15 mol
=> e nhường = 0,3 mol
nB = 0,04 mol ,
MB = 8.2 = 16 => mB = 0,64g

1 khí là NO > 16. khí còn lại < 16 thoả mãn H2

a,b mol tương ứng NO, H2
30x+ 2y = 0,64
x+y= 0,04
=> nNO = nH2 = 0,02 mol
Có H2 => NO3 hết

Có pt:

$ 3Mg + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Mg^{+2} + 2NO + 4H2O$
----3a-------8a--------------------------------------2a
$ Mg + 2H^+ => Mg^{+2} + H_2 $
---b-------2b-------------------------b
$ Mg + Cu^{+2} => Mg^{+2} + Cu$

CÓ nSO4 = 1/2nH = 1.2( 8a+ 2b) = 0,06
Tổng e nhận = 0,02.3 + 0,02.2 + 0,02.2 = 0,14
mà e nhận = 0,3
=> tạo muối NH4
=> nNH4= 0,16/8. = 0,02
TỔng mol NO3 = 0,02 + 0,02 = 0,04
nCu = 1/2nNO3 = 1/2(nNO + NH4) = 0,02
=> Cu trong muối = 0,02-0,02 = 0. vậy hết Cu

=> m muối = mMgSO4 + (NH4)2SO4 = 0,15.120 + + 0,02.132/2 =19,32g


ý C

ĐỘI CÒ BAY LÊN TRỜI
 
Top Bottom