Cần giúp đỡ một câu peptit!

T

taiphuong2020

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X và Y là 2 tetrapeptit, khi thủy phân trong môi trường axit đều thu được 2 loại amino axit no đơn chức mạch hở là A và B. Phần trăm khối lượng oxi trong X là 23,256% và trong Y là 24,24%. A và B lần lượt là :
A. alanin và valin B. glixin và alanin C. glixin và axit –aminobutiric D. alanin và axit –aminobutiric
 
L

lisel

X, Y đều là tetrapeptit nên đều có 5 nguyên tử O trong phân tử.
MX = 16.5/0,23256 = 344
MY = 16.5/0,2424 = 330
MX lớn hơn MY 14đv.C, chứng tỏ A và B hơn kém nhau một nhóm CH2.
A: H2N−CnH2n−COOH
B:H2N−Cn+1H2n+2−COOH
MA = 14n+61
MB = 14n+75

Có hai trường hợp như sau:

- X gồm 2A và 3B; Y gồm 3A và 1B
2(14n+61) + 2(14n+75) - 3.18 = 344 => n = 2,25 (loại)

- X gồm 1A và 3B; Y gồm 2A và 2B
(14n+61) + 3(14n+75) - 3.18 = 344 => n = 2
A: H2N−C2H4−COOH
B: H2N−C3H6−COOH
 
P

phamthimai146


Cách Khác:

X, Y đều là tetrapeptit nên đều có 5 nguyên tử O trong phân tử.
MX = 16.5/0,23256 = 344
MY = 16.5/0,2424 = 330
MX lớn hơn MY 14đv.C, chứng tỏ A và B hơn kém nhau một nhóm CH2.
MX = nA + mB = nA + m(A+14) - 18*3 = 344 ==> 4A + 14m = 398

MY = xA + yB = xA + y(A+14) - 18*3 = 330 ==> 4A + 14y = 384 ==> (m-y) = 1
Nếu m = 2, y = 1 ==> A = 92,5 ==> loại

Nếu m = 3, y = 2 ==> A = 89
==> A: H2N−C2H4−COOH và B là B: H2N−C3H6−COOH


 
Top Bottom