cần giúp đỡ mấy bài hoá đây

9

944716

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hoà tan hết 16,3 gam hỗn hợp kim loại gồm Mg, Al và Fe trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu
được 0,55 mol SO2. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, khối lượng chất rắn khan thu được là
A. 48,9 gam. B. 69,1 gam. C. 103,65 gam. D. 138,2 gam.

2)Cho tan hoàn toàn 3,76 gam hỗn hợp bột gồm S, FeS và FeS2 trong dung dịch HNO3 thu được
0,48 mol NO2 và dung dịch D. Cho dung dịch D tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, lọc và nung
kết tủa đến khối lượng không đổi, được m gam hỗn hợp rắn. Giá trị của m là
A. 15,145. B. 17,545. C. 2,400. D. 2,160.

Hoà tan hết m gam hỗn hợp Al, Mg trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch X và 1,568
lít hỗn hợp hai khí không màu (đktc) có khối lượng 2,59 g trong đó có một khí hoá nâu ngoài không
khí. Dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư không thấy có khí thoát ra. Số mol HNO3 đã
phản ứng là
A. 0,51 mol. B. 0,45 mol. C. 0,55 mol. D. 0,49 mol.
 
T

truonga3vodoidz

chào bạn! 3 bài này làm như sau:
bài 1:vì số mol SO2= số mol SO4(2-)trong muốin(bạn láy 1 vd bất kì mà xem) nên ta có số gam chất rắn như sau:
m=16,3+96*0,55=69,1 chọn B
bài 2:ta coi hỗn hợp ban đàu chỉ gồm Fe va S nguyên chất.ta có các hệ pt sau:
56*x+32*y=3,76
3*x+6*y=0,48
=>x=0,03 và y=0,065
n(BaSO4)=n(S)=0,065=>m=0,065*233=15,145gam.chọn A
bài 3:2 khí ở đây là NO và N2O.
x+y=0,07
30*x+44*y=2,59
=>x=y=0,035 mol.
vì dd sau pu tác dụng vs NaOH không cho khí nên trong dd không có muối NH4NO3.
=>n(HNO3)=4*n(NO)+10*n(N2O)=0,49 mol.
chọn D
chúc bạn học tốt!
 
M

man_buonvedem

bạn truonga3vodoidz rất hay sai khi bài toán tìm số mol HNO3 , bởi vì không tồn tại công thức > n(HNO3)=4*n(NO)+10*n(N2O)=0,49 mol. chả nhẽ khi HNO3 phản ứng thì toàn bộ N trong HNO3 chỉ tạo thành khí , không có trong muối. mình nói vậy vì mình thấy bạn giải trên diễn đàn hầu như không đúng khi bài toán yêu cầu tính số mol HNO3. Bạn kiểm tra lại nhé, mình góp ý chân thành.
 
T

truonga3vodoidz

chảng nhẽ mình lại nói sai ak?bạn lấy 1 pt ra mà viết xem sao?xem tôi nói đúng hay sai mà bạn dám khẳng định là tối rất hay sai.tối chỉ nhầm lẫn bài of bạn thui.chứ bài này tôi dám khẳng định là không sai 1 chút nào hết.tôi sẽ nhờ thầy khải giải lại xem ai đúng ai sai?bạn đã có thái độ hơi wa vs tôi đấy!rồi ngày mai se pit!
 
M

man_buonvedem

=>hehe. bình tĩnh mà, vậy sao lại có công thức này > n(HNO3)=4*n(NO)+10*n(N2O)=0,49 mol, n(NO3-) sao không có.
 
T

truonga3vodoidz

trời ak!thế số mol Nito trong NO là ví dụ là 1 thì có phải trong muối của nó là 3 không.tổng có phải là 4 không.ví dụ cho bạn nhìn nhé!3Cu+8HNO3=3Cu(NO3)2+2NO+4H2O dk rùi!bạn đã thấy chưa!có phải trong vd này n(HNO3)=4*n(NO) không.tớ dám khẳng định là nếu bạn lấy 100 pt phản ứng ntnay ra nữa thì tỉ số của nó cũng có vậy thui!
 
M

man_buonvedem

chết thật rồi!! công nhận là chính xác. Nhưng tại bạn là viết kiểu vậy , cứ tắt tắt nên không nhìn kỹ , lỡ trách nhầm !!!. Mình biết lỗi rồi . xí xóa nha
 
M

man_buonvedem

chết thật rồi!! công nhận là chính xác. Nhưng tại bạn là viết kiểu vậy , cứ tắt tắt nên không nhìn kỹ , lỡ trách nhầm !!!. Mình biết lỗi rồi . xí xóa nha
mình giải lại : n ( HNO3) = n( NO3-) + n(( N) trong khí , hay trong sản phẩm phụ))
số mol e nhận = số mol NO3-= 3*n(NO) + 8*n(N2O) = 3*0.035 + 8*0.035= 0.0385 mol
( Dùng BT electron)
số mol n (N) = n(NO2) + 2*n(N2O) = 0.035 + 2*0.035 = 0.105 mol =====>>>
số mol HNO3 = 0.0385 + 0.105 = 0.49 mol ---->> đáp án. chúc bạn học tốt nhé .
 
T

truonga3vodoidz

cũng ks.nhưng lần sau bạn phải hiểu rõ vấn đề rùi thì mới dk khẳng định nhé!chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom