G
georgebush
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Este X đơn chức có tỉ khối so đối với CH4 là 6,25. Cho 20g X tác dụng với 300ml dung dịch KOH 1M ( đun nóng). Cô cạn dung dịch sau pứ được 28g chất rắn khan. Tìm CTCT của X.
A. CH2=CH-CH2-COO-CH3
B.CH2=CH-COOCH2CH3
C.CH3COOCH=CH-CH3
D.CH3CH2COOCH=CH2
2) Xà phòng hóa 22,2g hh gồm 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH 1M. Thể tích dd NaOH tối thiểu cần dùng là
A. 400ml
B.150ml
C. 300ml
D.200ml
3) Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức no, dồng phân. Khi trộn 0,1 mol hh A với O2 vừa đủ rồi đốt cháy thu dc 0,6 mol sản phẩm gồm CO2 và hơi nước. Công thức phân tử 2 este là
A.C4H8O2
B.C5H10O2
C.C3H6O2
D.C3H8O2
4) X là este mạnh hở do axit no A và ancol no B tạo ra. Khi cho 0,2 mol X pứ với NaOH thu dc 32,8g muối. Để đốt cháy 1mol B cần dùng 2,5 mol O2. CTCT của X là
A.(CH3COO)2C2H4
B.(HCOO)2C2H4
C.(C2H5COO)2C2H4
D.(CH3COO)3C3H5
5) A có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản. Khi phân tích A thu dc kết quả : 50% C, 5,56% H, 44,44% O theo khối lượng. Khi thủy phân A bằng dd H2SO4 loãng thu dc 2 sản phẩm đều tham gia pứ tráng bạc. CTCT của A là
A. HCOO-CH=CH-CH3
B.HCOO-CH=CH2
C.(HCOO)2C2H4
D.CH2=CH-CHO
6) Đốt cháy một axit no đa chức Y thu dc 0,6 mol CO2 và 0,5 mol H2O. Bik mạnh C thẳng. Cho biết CTCT của Y là:
A.HOOC-COOH
B.HOOC-CH2-COOH
C.HOOC-(CH3)3-COOH
D.HOOC-(CH2)4-COOH
7) Công thức đơn giản nhất của axit hữu cơ X là (CHO)n. Khi đốt 1 mol x thu dc dưới 6 mol CO2. CTCT của X là
A. HOOCCH=CHCOOH
B.CH3COOH
C.CH2=CHCOOH
D.HOOC-COOH
8) xác định CTCT của hợp chất X bik rằng khi đốt cháy 1 mol X cho ra 4 mol CO2, X cộng với Br2 theo tỷ lệ 1:1, với Na cho khí H2 và X cho pứ tráng gương
A.CH(OH)=CH-CH2-CHO
B.CH3-C(OH)=CH-CHO
C.CH3-CH2-CHO
D.CH2=CH-CH(OH)-CHO
9) Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hợp chất hữu cơ X thu dc 2,2g CO2 và 0,9g H2O. Cho 4,4g X tác dụng vừa đủ với 0,5 mol dd NaOH 1M thì tạo 4,8g muối. X có CTCT là:
A.C2H5COOCH3
B.CH3COOC2H5
C.C2H5COOH
D.CH3COOCH3
10) Hợp chất hữu cơ X có CTPT dạng CxHyOz, trong đó oxi chiếm 29.0909% khối lượng. Biết rằng X pứ với dd NaOH theo tỉ lệ số mol nx : nNaOH = 1:2 và X pứ với dd Br theo tỉ lệ số mol 1:3. CTCT của X là
A. HCOOC6H5
B.CH3COOC6H5
C.HOC6H4OH
D.HOC6H3(CH3)-OH
11) X là este của một axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức. Để thủy phân hoàn toàn 6,6g chất X, người ta dùng 34,10ml dd NaOH 10% có D=1,1g/ml. Lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho pứ. X có CTCT là;
A.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
B.HCOOC3H7
C.CH3COOC2H5
D.C2H5COOCH3
12) Để xà phòng hóa hoàn toàn 2,22g hỗn hợp 2 este đồng phân X và Y cần dùng hết 30ml dd KOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hh 2 este đó thì thu dc khí CO2 và hơi nước có thể tích bằng nhau và đo ở cùng đk. CTPT của X và Y là:
A. CH3COOCH3,HCOOC2H5
B.C2H5COOCH3,CH3COOC2H5
C.C3H7COOCH3,CH3COOC3H7
D.Kết quả khác
13) Hai chất hữu cơ X1 và X2 có khối lượng phân tử đều bằng 60đvc. X1 có khả năng pứ với Na, NaOH, Na2CO3. X2 pứ với NaOH ( đun nóng) nhưng ko pứ với Na. CTCT của X1 và X2 lần lượt là:
A.CH3COOH,CH3COOCH3
B.(CH3)2CHOH,HCOOCH3
C.HCOOCH3,CH3COOH
D.CH3COOH,HCOOCH3
14) Chất hữu cơ X có công thức C4H6O4 tác dụng với NaOH đun nóng theo pt pứ C4H6O4 + 2NaOH -> 2Z + Y.Để õi hóa hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO ( Đun nóng), sau pứ tạo thành amol chất T ( biết Y,Z,T là các hợp chất hữu cơ). Khối lượng phân tử của T là :
A.44
B.58
C.82
D.118
15) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu dc 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo( tỉ lệ 1:1) thu dc 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A.2-metyl butan
B. etan
C. 2,2-đimetyl butan
D. 2-metyl propan
16) Đốt cháy hoàn toàn 2,25g hợp chất hữu cơ A thu dc 4,95g CO2 và 2,7g H2O. Ở cùng đk nhiệt độ áp suất 0,75g A có thể tích hơi bằng thể tích 0,4g khí oxi. CTCT đúng của A bik A mạch thẳng tác dụng với Na.
A.CH3CH2OH
B.CH3CH2CH2OH
C.CH2=CH2-CH2OCH3
D.kết quả khác
17) Oxi hóa 2,2g ankanal A thu dc 3g axit ankanoic B. A và B lần lượt là:
A. Propanal,axit propanoic
B. Etanal,axit etanoic
C. Anđehit propanoic, axit propanoic
D. Metanal, axit metanoic
18) Khi phân tích hữu cơ A chỉ chứa C,H,O thì có mC+mH=3,5 mO. CT đơn giản của A là:
A.CH4O
B.C2H6O
C.C3H8O
D.C4H8O
19) Cho 13,6g một chất hữu cơ X (C,H,O) tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu dc 43,2g Ag. Biết tỉ khối của X đối với O2 bằng 2,125.CTCT của X là:
A.CH3-CH2-CHO
B.CHC-CH2-CHO
C.CH2=CH-CH2-CHO
D.CHC-CHO
20) Cho bay hơi hết 5,8g một chất hữu cơ X thu dc 4,48 lít hơi X với 109,2 độ C. Mặt khác 5,8g X pứ với dd AgNO3/NH3 dư tạo ra 43,2g Ag. CTPT của X là:
A.C2H4O2
B.(CH2O)n
C.C2H2O
D.C2H2O2
21) X là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O. X tham gia pứ tráng gương và pứ với dd NaOH. Đốt cháy hết a mol X thu dc 3a mol hh khí và hơi gồm CO2 và H2O. CTCT của X là
A.HOOC-COOH
B.HCOCH2COOH
C.HCOCOOH
D.HCOOCH3
Nhờ các bạn giải giùm mình hoặc gửi đến yahoo phandinhnghia_pdn1991@yahoo.com.vn . Cảm ơn các bạn nhiều!
A. CH2=CH-CH2-COO-CH3
B.CH2=CH-COOCH2CH3
C.CH3COOCH=CH-CH3
D.CH3CH2COOCH=CH2
2) Xà phòng hóa 22,2g hh gồm 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dd NaOH 1M. Thể tích dd NaOH tối thiểu cần dùng là
A. 400ml
B.150ml
C. 300ml
D.200ml
3) Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức no, dồng phân. Khi trộn 0,1 mol hh A với O2 vừa đủ rồi đốt cháy thu dc 0,6 mol sản phẩm gồm CO2 và hơi nước. Công thức phân tử 2 este là
A.C4H8O2
B.C5H10O2
C.C3H6O2
D.C3H8O2
4) X là este mạnh hở do axit no A và ancol no B tạo ra. Khi cho 0,2 mol X pứ với NaOH thu dc 32,8g muối. Để đốt cháy 1mol B cần dùng 2,5 mol O2. CTCT của X là
A.(CH3COO)2C2H4
B.(HCOO)2C2H4
C.(C2H5COO)2C2H4
D.(CH3COO)3C3H5
5) A có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản. Khi phân tích A thu dc kết quả : 50% C, 5,56% H, 44,44% O theo khối lượng. Khi thủy phân A bằng dd H2SO4 loãng thu dc 2 sản phẩm đều tham gia pứ tráng bạc. CTCT của A là
A. HCOO-CH=CH-CH3
B.HCOO-CH=CH2
C.(HCOO)2C2H4
D.CH2=CH-CHO
6) Đốt cháy một axit no đa chức Y thu dc 0,6 mol CO2 và 0,5 mol H2O. Bik mạnh C thẳng. Cho biết CTCT của Y là:
A.HOOC-COOH
B.HOOC-CH2-COOH
C.HOOC-(CH3)3-COOH
D.HOOC-(CH2)4-COOH
7) Công thức đơn giản nhất của axit hữu cơ X là (CHO)n. Khi đốt 1 mol x thu dc dưới 6 mol CO2. CTCT của X là
A. HOOCCH=CHCOOH
B.CH3COOH
C.CH2=CHCOOH
D.HOOC-COOH
8) xác định CTCT của hợp chất X bik rằng khi đốt cháy 1 mol X cho ra 4 mol CO2, X cộng với Br2 theo tỷ lệ 1:1, với Na cho khí H2 và X cho pứ tráng gương
A.CH(OH)=CH-CH2-CHO
B.CH3-C(OH)=CH-CHO
C.CH3-CH2-CHO
D.CH2=CH-CH(OH)-CHO
9) Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hợp chất hữu cơ X thu dc 2,2g CO2 và 0,9g H2O. Cho 4,4g X tác dụng vừa đủ với 0,5 mol dd NaOH 1M thì tạo 4,8g muối. X có CTCT là:
A.C2H5COOCH3
B.CH3COOC2H5
C.C2H5COOH
D.CH3COOCH3
10) Hợp chất hữu cơ X có CTPT dạng CxHyOz, trong đó oxi chiếm 29.0909% khối lượng. Biết rằng X pứ với dd NaOH theo tỉ lệ số mol nx : nNaOH = 1:2 và X pứ với dd Br theo tỉ lệ số mol 1:3. CTCT của X là
A. HCOOC6H5
B.CH3COOC6H5
C.HOC6H4OH
D.HOC6H3(CH3)-OH
11) X là este của một axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức. Để thủy phân hoàn toàn 6,6g chất X, người ta dùng 34,10ml dd NaOH 10% có D=1,1g/ml. Lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho pứ. X có CTCT là;
A.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
B.HCOOC3H7
C.CH3COOC2H5
D.C2H5COOCH3
12) Để xà phòng hóa hoàn toàn 2,22g hỗn hợp 2 este đồng phân X và Y cần dùng hết 30ml dd KOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hh 2 este đó thì thu dc khí CO2 và hơi nước có thể tích bằng nhau và đo ở cùng đk. CTPT của X và Y là:
A. CH3COOCH3,HCOOC2H5
B.C2H5COOCH3,CH3COOC2H5
C.C3H7COOCH3,CH3COOC3H7
D.Kết quả khác
13) Hai chất hữu cơ X1 và X2 có khối lượng phân tử đều bằng 60đvc. X1 có khả năng pứ với Na, NaOH, Na2CO3. X2 pứ với NaOH ( đun nóng) nhưng ko pứ với Na. CTCT của X1 và X2 lần lượt là:
A.CH3COOH,CH3COOCH3
B.(CH3)2CHOH,HCOOCH3
C.HCOOCH3,CH3COOH
D.CH3COOH,HCOOCH3
14) Chất hữu cơ X có công thức C4H6O4 tác dụng với NaOH đun nóng theo pt pứ C4H6O4 + 2NaOH -> 2Z + Y.Để õi hóa hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO ( Đun nóng), sau pứ tạo thành amol chất T ( biết Y,Z,T là các hợp chất hữu cơ). Khối lượng phân tử của T là :
A.44
B.58
C.82
D.118
15) Đốt cháy hoàn toàn một hiđrocacbon X thu dc 0,11 mol CO2 và 0,132 mol H2O. Khi X tác dụng với khí clo( tỉ lệ 1:1) thu dc 1 sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tên gọi của X là
A.2-metyl butan
B. etan
C. 2,2-đimetyl butan
D. 2-metyl propan
16) Đốt cháy hoàn toàn 2,25g hợp chất hữu cơ A thu dc 4,95g CO2 và 2,7g H2O. Ở cùng đk nhiệt độ áp suất 0,75g A có thể tích hơi bằng thể tích 0,4g khí oxi. CTCT đúng của A bik A mạch thẳng tác dụng với Na.
A.CH3CH2OH
B.CH3CH2CH2OH
C.CH2=CH2-CH2OCH3
D.kết quả khác
17) Oxi hóa 2,2g ankanal A thu dc 3g axit ankanoic B. A và B lần lượt là:
A. Propanal,axit propanoic
B. Etanal,axit etanoic
C. Anđehit propanoic, axit propanoic
D. Metanal, axit metanoic
18) Khi phân tích hữu cơ A chỉ chứa C,H,O thì có mC+mH=3,5 mO. CT đơn giản của A là:
A.CH4O
B.C2H6O
C.C3H8O
D.C4H8O
19) Cho 13,6g một chất hữu cơ X (C,H,O) tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu dc 43,2g Ag. Biết tỉ khối của X đối với O2 bằng 2,125.CTCT của X là:
A.CH3-CH2-CHO
B.CHC-CH2-CHO
C.CH2=CH-CH2-CHO
D.CHC-CHO
20) Cho bay hơi hết 5,8g một chất hữu cơ X thu dc 4,48 lít hơi X với 109,2 độ C. Mặt khác 5,8g X pứ với dd AgNO3/NH3 dư tạo ra 43,2g Ag. CTPT của X là:
A.C2H4O2
B.(CH2O)n
C.C2H2O
D.C2H2O2
21) X là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O. X tham gia pứ tráng gương và pứ với dd NaOH. Đốt cháy hết a mol X thu dc 3a mol hh khí và hơi gồm CO2 và H2O. CTCT của X là
A.HOOC-COOH
B.HCOCH2COOH
C.HCOCOOH
D.HCOOCH3
Nhờ các bạn giải giùm mình hoặc gửi đến yahoo phandinhnghia_pdn1991@yahoo.com.vn . Cảm ơn các bạn nhiều!
Last edited by a moderator: