can gap giup minh nghe cac ban oi

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 100ml dd H3PO4 1M tac dung 250mldd KOH 1M .sau phan ung thu duoc muoi nao , tinh khoi luong cua tung muoi
2)Cho 15 gam hỗn hợp kim loại Zn, Cu vào dung dịch HCl (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 4,48 lít khí H2 (đktc) và m gam kim loại không tan. Giá trị của m là
A. 6,4. B. 2,2. C. 8,5. D. 2,0.
 
B

bunny147

1.cho 100ml dd H3PO4 1M tac dung 250mldd KOH 1M .sau phan ung thu duoc muoi nao , tinh khoi luong cua tung muoi .
Giải :

nH3PO4 = 0,1 mol .
nKOH = 0,25 mol .
Ta có : nKOH / nH3PO4 = 2,5 => tạo 2 muối K2HPO4 và K3PO4
2KOH + H3PO4 ---> K2HPO4 + 2H2O
2x----------x-------------x
3KOH + H3PO4 -----> K3PO4 + 3H2O
3y ---------y---------------y
=> ta có hệ : 2x + 3y = 0,25 và x + y = 0,1
<=> x= 0,05 và y = 0,05
=> mK2HPO4 và K3PO4
2)Cho 15 gam hỗn hợp kim loại Zn, Cu vào dung dịch HCl (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 4,48 lít khí H2 (đktc) và m gam kim loại không tan. Giá trị của m là
A. 6,4. B. 2,2. C. 8,5. D. 2,0.
Giải : nH2 = nZn = 0,2 mol
=> m Zn = 13 g
Rắn ko tan là Cu .
=> m Cu = 2 g
 
T

thanhthinh_mx

cam on ban nhieu. nhung cho minh hoi bai nay co the lam bang phuong phap tinh nong do H+ va OH- duoc khong vay ban
 
B

bunny147

cam on ban nhieu. nhung cho minh hoi bai nay co the lam bang phuong phap tinh nong do H+ va OH- duoc khong vay ban
Tớ cũng không hiểu chính xác ý cậu là gì, bt làm bài tập tớ chỉ làm theo cách này thôi .
Tớ thử làm cách khác mà liên quan tới H+ xem thử nhé .
Ta có :
KOH -------> K+ + OH-
0,25----------0,25--0,25
H3PO4 --------> H+ + H2PO4-
0,1----------------0,1-------0,1
Vì trong duch dịch có OH- nên H+ sẽ kết hợp với OH- tạo H2O .
H2PO4- <=> H+ + HPO4 2-
0,1 -------------0,1---------0,1
Đây là pư thuận nghịch nhưng do nồng độ H+ giảm( vì vẫn còn OH- ) nên pư xảy ra theo chiều thuận .
Vì nOH- = nH+ nên => nHPO4 2- phân li = 0,25 - ( 0,1+ 0,1) = 0,05 mol
HPO4 2- <=> H+ + PO43-
0,05--------------0,05-----0,05
=> HPO4 2- dư = 0,1 - 0,05 = 0,05 mol .
Kết quả tương tự .
 
Top Bottom