Cần đề thi vào lớp 10 môn Lý

N

nguyenvuling

Câu 1
Mấy biến thế
a Nguyên tắt hoạt động của máy biến thế dựa trên hiện tượng vật lý nào ?
b Nêu 2 ứng dụng của máy biến thế.
c Nếu sử dụng hiệu điện thế sinh hoạt 220v cuộn sơ cấp có 2200 vòng . muốn có hiệi điện thế ra 6 V đẻ dùng máy cassette , thì cuộn dây thứ cấp của máy biến thế phải cuón bao nhiêu vòng?
Câu 2
Cho 2 thấu khính có cùng kích thứơc,cùng tiêu cự , một cái là thấu kính hội tụ một cái là thấu kính phân kì.
a Trình bày cách phân biệt các thấu kính trên
b Nêu ứng dụng của thấu kính hội tụ ,thấu kính phân kì trong cuộc sống và kỉ thuật (mỗi lại nêu một ứng dụng)
c Hãy vẽ các tia sáng đẻ xác định ảnh A’B’ của vật AB qua thấu kính hội tụ trong trường hợp sau k có hình (AB nằm ngoài khoảng tiêu cự á )
d Đặt tiếp thấu kính phân kì sao cho trục chính của hai thấu kính trùng nhau và ảnh A’ nằm tại tiêu điểm bên trái nó
-Vẽ các tia sáng để xác định ảnh A”B” của AB qua hệ 2 thấu kính trên
Câu 3
người ta nấu3 lit nước từ nhiệt độ ban đầu là 200C đén khi sôi bằng một âm nước cso công suất P=1000 W sử dụng điện sinh hoạt từ nhà máy thủy điện sông Đà
a Mô tả sự chuyển hóa năng lượng từ năng lưọng nứoc của nứoc sông Đà đến khi nấu nước sôi
b Hãy tính năng lượng cần cung cấp đẻ làm sôi nước trong trường hợp hiệu suất của ấm là 100%.Biết khối lượng riêng và nhiệt dung riên của nước lần lượt là D=103 kg/m3 ; C 4200 J/kg.K
c Tính thời gian để nấu nước sôi.
 
B

bossquanganh1

bài này nè
nối các đoạn dây thành hình lập phương MNPQ-M'N'P'Q'
các đoạn dây có R rất nhỏ.Có 3 loại bóng đèn: 1,5V-0,75W ; 3V-3W ; 6V-12W.
cần mắc vào mỗi cạnh hình LP này 1 bóng đèn thuộc 3 loại bóng đèn trên sao cho chúng sáng bình thường
biết hiệu điện thế đặt vào 2 điểm M,P' là 7,5V
a) xác định vị trí các đèn
b) U(MP')=?????:cool:
 
H

hanakimi95

năm nay tỉnh của jkluio thi lí hả , tỉnh mình cũng vậy nè , có khi là đồng hương cũng nên , mà bạn vào thư viện violet mà tìm đề , nhiều cực kì
 
M

mottoan

Tạm cóp lên vài bài cho cậu làm đã:
Bài 1:Một máy biến áp có sốc vòng cuộn thứ cấp là 150 vòng. Khi đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp một U=220 V thì hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp thu được là 15 V.Tính số vòng dây cuộn sơ cấp.
Bài 2: Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì. Điểm A nằm trên trục chính cách thấu kính 20 cm. Thấu kính có tiêu cự 10 cm.
a) Vẽ ảnh AB
b) Nêu đặc điểm của ảnh
c) Tính khoảng cách giữa vật và ảnh
Bài 3:Đổ một lượng nước sôi vào bình chứa nước ở [TEX]20^oC[/TEX]. Tính [TEX]t^o[/TEX] cuối cùng của hỗn hợp.Biết lượng nước đổ vào gấp đôi lượng nước ban đầu có trong bình.
Còn một bài điện nó có hình nên tui hổng cóp lên.Chúc cậu vui lòng:):):):):)
 
M

mottoan

Thêm nữa nhé::):):):)
Bài 1: Một kính lúp có tiêu cự [TEX]f=10 cm [/TEX]được dùng để quan sát một vật cách kính lúp [TEX]d=8 cm[/TEX]
a) Xác định vị trí ảnh so với thấu kính và đọ lớn của anh so với vật.
b) Tính độ bội giác của kính lúp
Bài 2: Một máy biến thế có vòng dây cuộn sơ cấp là 50 vòng. Cuộn thứ cấp 200 vòng. Hiệu điện thế 2 đầu cuộn thứ cấp 100 V, cường độ dòng điện cuộn sơ cấp là 2,5 A.Tính cường độ dòng điện trong cuộn thứ cấp và hiệu điện thế trong cuộn sơ cấp.
Bài 3: một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng [TEX]m (kg)[/TEX] ở [TEX]t_1 = 23^oC[/TEX] cho vào nhiệt lượng kế một khối lượng m (kg) nước ở [TEX]t_2[/TEX]. Sau khi hệ cân bằng nhiệt [TEX]t^o[/TEX] của nước giảm [TEX]9^oC[/TEX].Tiếp tục đổ thêm vào nhiệt lượng kế 2m (kg) chất lỏng khác ở [TEX]t_3=45^oC[/TEX].Sau khi có cân bằng nhiệt lần 2, [TEX]t^o[/TEX] của hệ lại giảm [TEX]10^oC[/TEX] so với [TEX]t^o[/TEX] cân bằng lần thứ nhất.
Tìm nhiệt dung riêng của chất lỏng đã thêm vào. Biết [TEX]c_{nhom}=900J/Kg.K[/TEX]
[TEX]c_{nuoc}=4200J/Kg.K[/TEX]. Bỏ qua sự mất nhiệt khác.
Ui mệt rùi.Làm cho xong nha.Cố lên:):):):):)
 
Last edited by a moderator:
N

nh0zs0ck

bài 1
một đường vòng tròn bán kính R gồm 2 nửa bằng nhau AmB và AnB.Có 2 chất điểm xuất phát đồng thời từ A và chuyển động theo 2 chiều ngược nhau.Hỏi sau bao lâu chúng sẽ gặp nhau?Biết vận tốc của chuyển động trên nửa AmB là v1,nửa AnB là v2
Bài 2
Một trọng vật bằng chì có khối lượng m ở nhiệt độ to=0*C(độ C)được nối với 1 cục nước đá khối lượng M=1kg ở nhiệt độ t=-30*C,sau đó thả vao 1 bể rộng chứa nước ở 0*C.Ban đầu cả nước đá và trọng vật bị chìm,sau 1 thời gian thì hệ đó nổi lên
a) Giải thích hiện tượng này
b) Khối lượng của trọng vật nằm trong giới hạn nào?
Biết:KLR của chì là D1=11g/cm3,của nước là D2=1g/cm3,của nước đá là D3=0,9g/cm3,nhiệt dung riêng của nước đá là C=2200 J/kg.K,nhiệt nóng chảy của nước đá là 330 kJ/kg
Bài 3
Một ống thép hìng trụ,dài l=20cm,1 dầu được bịt bằng 1 lá thp1 mỏng có khối lượng không đáng kể(được gọi là đáy). Tiết diện của vành ngoài ống l2 S1=10cm2,của vành trong là S2=9cm2
a) Hãy xác định chiều cao phần nổi của ống khi thả ống vào 1 bể nước sâu cho đáy quay xuống dưới
b)khi làm thí nghiệm,do sơ ý đã để rớt 1 ít nước vào ống nên khi cân bằng,ống chỉ nổi khỏi mặt nươc 1 đoạn h1=2 cm.Hãy xác định khối lượng nước có sẵn trong ống
c) Giả sử ống đã thả trong bể mà chưa có nước ổ bên trong ống.kéo ống lên cao khỏi vị trí cân bằng rồi thả ống xuống sao cho khi ống đạt đọ sâu tối đa thì miẹng ống vừa ngang mặt nước.Hỏi đã kéo ống lên 1 đoạn bằng bao nhiêu?
Biết KLR của thép là D1=7800kg/m3,của nước là D2=1000kg/m3
Bài 4
Một bình thông nhau có 2 nhánh giống nhau chứa nước.Người ta thẢ vào nhánh 1 quả cầu bằng nước đáco1 thể tích V=100cm3(sau 1 thời gian ngắn)mực nước trong bình ở chính giữa quả cầu
a)tìm áp lực của quả cầu lên đáy bình
b)hỏi có bao nhiêu nước chảy xang nhánh bên kia trong quá trình trên?
c)khi quả cầu tan hết thì có bao nhiêu nước chảy sang nhánh bên kia?
Biết KLR của nước D1=1g/cm3,nước đá D2=0,9g/cm3
coi như đey là 1 cái đề thi nà.bà con cô bác cùng thử sức nhé.
 
M

mylov34u

tui ở BẢO LỘC tinh LÂM ĐỒNG năm nay thi môn thứ 3 là môn vật 50 câu trắc nghiệm ai có đề cho mình zoi cả trường mình chỉ có 2 người học được môn lí à mình mong được sự giúp đỡ của các tỉnh láng giềng xin rộng tay giúp đỡ hen
 
V

vp199z

mình ở tỉnh sơn la năm nay cũng thi lí vào nè nhưng không có trắc nghiệm toan` tự luận thôi à
 
D

dungmaprose

mình là dung , ở bảo lộc- lâm đồng
bạn nào có đề trắc nghiệm vật lý thì post lên nhak!
thanks!
 
R

ronagrok_9999

Tạm cóp lên vài bài cho cậu làm đã:
Bài 1:Một máy biến áp có sốc vòng cuộn thứ cấp là 150 vòng. Khi đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp một U=220 V thì hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp thu được là 15 V.Tính số vòng dây cuộn sơ cấp.
Bài 2: Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì. Điểm A nằm trên trục chính cách thấu kính 20 cm. Thấu kính có tiêu cự 10 cm.
a) Vẽ ảnh AB
b) Nêu đặc điểm của ảnh
c) Tính khoảng cách giữa vật và ảnh
Bài 3:Đổ một lượng nước sôi vào bình chứa nước ở [TEX]20^oC[/TEX]. Tính [TEX]t^o[/TEX] cuối cùng của hỗn hợp.Biết lượng nước đổ vào gấp đôi lượng nước ban đầu có trong bình.
Còn một bài điện nó có hình nên tui hổng cóp lên.Chúc cậu vui lòng:):):):):)
Năm nay mới lên lớp 9 nên chỉ biết làm bài nhiệt thôi :D
Bài 3
Nước sôi là nước [TEX]100^0C[/TEX] á chị
[TEX]C_n.2m.(100-t_cb)=C_n.m.(t_cb-20)[/TEX]
[TEX]200-2t_cb=t_cb-20[/TEX]
[TEX]220=3t_cb[/TEX]
[TEX]t_cb=\frac{220}{3}[/TEX]:D
Đúng không nhỉ;))
 
Top Bottom