Hóa 10 Cân bằng PTHH lớp 8

Huỳnh Hồng Tuyến.

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2018
43
23
21
21
Phú Yên
THCS Lê Thánh Tông
aFe3O4+bH2SO4 ----> cFe2(SO4)3+dSO2+eH2O
Gọi a,b,c,d,e là hệ số tương ứng như phương trình trên
Ta có :
Fe; 3a = 2c I 3a - 2c = 0 l 3a - 2c = 0
O : 4a + 4b = 12c + 2d + e I=> 4a + 4b - 12c - 2d = e l => chọn e = 1 , ta có : 4a + 4b - 12c - 2d = 1
H : 2b = 2e l 2b = 2e l 2b = 2
S : b = 3c + d l b - 3c - d = 0 l b - 3c - d = 0
Tới đoạn này bấm máy giải hệ phương trình 4 ẩn là ra
sau khi bấm máy thu kết quả là : a = 1/5 l a = 2
b = 1 l b = 10
c = 3/10 l quy đồng mẫu thành : c = 3
d = 1/10 l d = 1
e = 1 l e = 10
Thay vào phương trình aFe3O4+bH2SO4 ----> cFe2(SO4)3+dSO2+eH2O
ta được 2 Fe3O4+10H2SO4 ----> 3Fe2(SO4)3+1SO2+10H2O
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom