a) [TEX]8Zn + 14NaOH + 2KNO_3 \rightarrow K_2ZnO_2 + 7Na_2ZnO_2 + 2NH_3 + 4H_2O[/TEX] b) [TEX]3FeO + 10HNO_3 \rightarrow NO + 5H_2O + 3Fe(NO_3)_3[/TEX] d) [TEX]FeS_2 + 8HNO_3 → Fe(NO_3)_3 + 5NO + 2H_2SO_4 + 2H_2O[/TEX] e) [TEX]P + 5HNO_3 \rightarrow 5NO_2 + H_3PO_4 + H_2O[/TEX] f) [TEX]3Fe_xO_y + (12x-2y)HNO_3\rightarrow 3xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H_2O[/TEX]
Cân bằng theo pp electron mà nhỉ? Ghi luôn kết quả như này lên mạng cho nhanh =)) Mình làm 1 số VD còn mấy PT khác bạn làm tương tự nha ^^ _________________ a. [tex]Zn^{0} + NaOH + KN^{+5}O_3 \rightarrow K_2Zn^{+2}O_2 + Na_2Zn^{+2}O_2 + N^{-3}H_3 + H_2O[/tex] Viết PT cho - nhận e 8 x [tex]Zn^{0}\rightarrow Zn^{+2}+2e[/tex] 2 x [tex]N^{+5}+8e\rightarrow N^{-3}[/tex] => [tex]8Zn + 14NaOH + 2KNO_3 \rightarrow K_2ZnO_2 + 7Na_2ZnO_2 + 2NH_3 + 4H_2O[/tex] b. Tương tự câu a c. [tex]Fe^{+2}S^{-2} + H^{+}+N^{+5}O_3\rightarrow Fe^{+3}(NO_3)_3+N_2^{+1}O+H_2S^{+6}O_4 + H_2O[/tex] [tex]Fe^{+2}\rightarrow Fe^{+3}+1e[/tex] [tex]2.N^{+5}+2.4e\rightarrow 2.N^{+1}[/tex] [tex]S^{-2}\rightarrow S^{+6}+8e[/tex] => tổng e cho = 9e 8 x [tex]FeS\rightarrow Fe^{+3}+S^{+6}+9e[/tex] 9 x [tex]2.N^{+5}+2.4e\rightarrow 2.N^{+1}[/tex] => [tex]8FeS + 42H^{+}+ 42NO_3^{-}\rightarrow 8Fe(NO_3)_3+9N_2O+8H_2SO_4 + 13H_2O[/tex] e. Tương tự câu a f. [tex]Fe_x^{+\frac{2y}{x}}O_y + HN^{+5}O_3\rightarrow Fe^{+3}(NO_3)_3 + N^{+2}O + H_2O[/tex] [tex]Fe^{+\frac{2y}{x}}\rightarrow Fe^{+3}+(3-\frac{2y}{x})[/tex] 3 x [tex]\rightarrow x.Fe^{+\frac{2y}{x}}\rightarrow x.Fe^{+3}+(3x-2y)[/tex] (3x-2y) x [tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}[/tex] => [tex]3Fe_xO_y + (12x-2y)HNO_3\rightarrow 3xFe(NO_3)_3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H_2O[/tex]