Hóa 8 Cân bằng phương trình hóa học

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,689
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cân bằng bằng phương trình hóa học bằng phương pháp thăng bằng $e$
Phương trình :
$$Al + HNO_3 \to Al(NO_3)_3+H_2O+ \color{red}{N_2}$$
Mọi người nêu từng bước ra giúp làm ra giúp em luôn ạ :D

Ta có :
$10|Al \rightarrow Al^{+3}+3e$
$3|2N^{+5}+10e \rightarrow N_2$
Ta bắt đầu điền hệ số từ sản phẩm trước, đầu tiên là 3 ở $N_2$, 10 ở $Al(NO_3)_3$
Bảo toàn Al $\rightarrow $ hệ số ở Al là 10
Bảo toàn N $\rightarrow $ Hệ số ở $HNO_3$ là $=10.3+3.2=36$
Bảo toàn H $\rightarrow $ hệ số ở $H_2O$ là $=\frac{36}{2}=18$

$10Al+36HNO_3 \rightarrow 10Al(NO_3)_3+3N_2+18H_2O$
 
  • Like
Reactions: Only Normal

_khánh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
31
68
16
Khánh Hòa
THCS
10Al+36HNO3→10Al(NO3)3+18H2O+3N2
10|Al+0 -3e ---> Al+3
3 |2N+5 +10e ----> N2+0
B1: Tìm số e tăng và e giảm của [Al] và [N]
B2: Trao đổi chéo e tăng và giảm làm hệ số trên pt
B3: Hoàn thành các hệ số còn trống.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,689
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có :
$10|Al \rightarrow Al^{+3}+3e$
$3|2N^{+5}+10e \rightarrow N_2$
Ta bắt đầu điền hệ số từ sản phẩm trước, đầu tiên là 3 ở $N_2$, 10 ở $Al(NO_3)_3$
Bảo toàn Al $\rightarrow $ hệ số ở Al là 10
Bảo toàn N $\rightarrow $ Hệ số ở $HNO_3$ là $=10.3+3.2=36$
Bảo toàn H $\rightarrow $ hệ số ở $H_2O$ là $=\frac{36}{2}=18$

$10Al+36HNO_3 \rightarrow 10Al(NO_3)_3+3N_2+18H_2O$
À chị ơi , cái chỗ $2N^{+5}+10e \rightarrow N_2$ thì phải lấy $2 . 5 =10$ ạ ? Em cứ tưởng là để nguyên như vậy thành $+5$
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom