Hóa 10 Cân bằng phản ứng

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
17
Hải Phòng
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Cách cân bằng đây nha bạn
b0921d8fbc5c76022f4d.jpg
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,706
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cân bằng phản ứng oxi hóa-khử sau đây theo phương pháp cân bằng electron.
3cu + 8hno3 ---> 3cu(no3)2 + 2no + 4h2o

$Cu+HNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2+NO+H_2O$
$3|Cu \rightarrow Cu^{+2}+2e$
$2|N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2}$

Đầu tiên e điền hệ số ở $Cu, Cu(NO_3)_2$ là 3; hệ số ở $NO$ là 2
Bảo toàn N $\rightarrow HNO_3=2Cu(NO_3)_2+NO=8$
Bảo toàn H $\rightarrow H_2O=\frac{8}{2}=4$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: nhi115

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
17
Hải Phòng
Bảo toàn N $\rightarrow HNO_3=2Cu(NO_3)_2+NO=8$
Bảo toàn H $\rightarrow H_2O=\frac{8}{2}=4$

E ko hiểu chỗ n ạ;-;
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Bảo toàn N →HNO3=2Cu(NO3)2+NO=8→HNO3=2Cu(NO3)2+NO=8\rightarrow HNO_3=2Cu(NO_3)_2+NO=8
Bảo toàn H →H2O=82=4
Chỗ kia là 3Cu(NO3)2 nha bạn. Chị viết nhầm í
N : Vế phải có 3.2 + 2 = 8 N thì vế trái cũng phải có 8N nên là 8HNO3
H: Vế trái có 8H ( trong 8HNO3) nên để cân bằng thì vế phải có 4H2O nha ( vì 4.2 = 8)
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom