Cân bằng phản ứng hoá học

T

tranvanhung7997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phản ứng thuận nghịch: $CO + H_2O = CO_2 + H_2$
Biết hằng số cân bằng $K_c = 1$. Nồng độ ban đầu của CO và $H_2O$ tương ứng lần lượt là:
0,1M và 0,4M.
Tính nồng độ cân bằng $CO, H_2O$


Chỗ dấu = chính là dấu 2 chiều nhưng mình không biết viết công thức hóa học nên mn thông cảm nhé
 
K

khanh1761997

Cho phản ứng thuận nghịch: $CO + H_2O = CO_2 + H_2$
Biết hằng số cân bằng $K_c = 1$. Nồng độ ban đầu của CO và $H_2O$ tương ứng lần lượt là:
0,1M và 0,4M.
Tính nồng độ cân bằng $CO, H_2O$


Chỗ dấu = chính là dấu 2 chiều nhưng mình không biết viết công thức hóa học nên mn thông cảm nhé

----------$CO + H_2O = CO_2 + H_2$
ban đầu:0,1----0,4
phản ứng; x------x----------x--------x
cân bằng:0,1-x 0,4-x-----x---------x
ta có $\frac{x^{2}}{(0,1-x)*(0,4-x)} = 1$
giải ra đc x=0,08
=>$[CO] = 0,1-0,08 =0,02$
$[H_2O] = 0,4-0,08 = 0,32$
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Ta có phương trình sau: CO + H2O= CO2+H2
Nồng độ ban đầu:---------0.1----- 0.4------0-----0
Nồng độ phản ứng----------x--------x--------x-----x
Còn lại ----------------------0.1-x---- 0.4-x----x----x

Kc=(x.x)/)(0.1-X)(0.4-x))=1

=> Hệ bậc hai. Bạn tự giải nốt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom