cân bằng phản ứng bằng phương pháp ion-electron

T

thuynguyen011094

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :cân bằng phản ứng sau bằng phương pháp ion-electron
KI+KNO2+H2SO4=K2SO4+I2+NO+H20
nêu vai trò của chất tham gia phản ứng
giải thích hiện tượng thay đổi mầu từ không màu sang nâu đỏ đồng thời xuất hiện kết tủa
Câu 2;cân bằng ptpu bằng phương pháp ion -electron
KMNO4+H2O2+H2SO4 = K2SO4+MNSO4+H2O+O2
KI+H2O2+H2SO4=K2SO4+I2+H20
nêu vai trò của các chất tham gia phản ứng
 
N

nolienchau

cấu 1: H2SO4 là chất tạo môi trường
KI là chất khử , 1|2I(-1) -2e --->I2(0)
KNO2 là chất OXH 2|N(+3) +1e----> N(+2)
2KI+2KNO2+2H2SO4=2K2SO4+I2+2NO+2H20
hiện tượng đổi sang màu nâu là do có phản ứng xảy ra: NO + 1/2 O2 ----> NO2

CAU2 : CẢ 2 phương trình đều có H2SO4 là chất tạo môi trường
2x |Mn(+7) +5e-->Mn(+2)
5x|O2(-1) -2e----O2(0)
--> 2 KMNO4+5H2O2+3H2SO4 = K2SO4+2MNSO4+8H2O+5O2
(OXH) (khử)
1|I(-1) -2e-->I2(0)
2|O(-1) +1e-->O(-2)
2KI+ H2O2+H2SO4=K2SO4+I2+2H20
(khử) (OXH)
 
Top Bottom