Vật lí 10 cân bằng của vật rắn

heherhrsh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng năm 2021
44
30
21
18
Hà Nội
thcs chu van an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1647645312468.pngMột thanh AB đồng chất, khối tựa lên hai mặt phẳng nghiêng không ma sát, với các góc nghiêng αα = 30°30° và ββ = 60°60°. Biết giá của trọng lực của thanh đi qua giao tuyến O của hai mặt phẳng nghiêng


cho mình hỏi tại sao phản lực n1 và n2 lại phải vuông góc với oa và bo vậy ? sách ghi " Vì mặt phẳng nghiêng không ma sát" nhưng minh ko hiểu !
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
View attachment 205773Một thanh AB đồng chất, khối tựa lên hai mặt phẳng nghiêng không ma sát, với các góc nghiêng αα = 30°30° và ββ = 60°60°. Biết giá của trọng lực của thanh đi qua giao tuyến O của hai mặt phẳng nghiêng


cho mình hỏi tại sao phản lực n1 và n2 lại phải vuông góc với oa và bo vậy ? sách ghi " Vì mặt phẳng nghiêng không ma sát" nhưng minh ko hiểu !
heherhrshKhông phải lý do là như sách ghi vậy đâu, tính chất của phản lực của [imath]m_1[/imath] tác dụng lên [imath]m_2[/imath] thoả mãn rằng vector lực sẽ vuông góc với bề mặt tiếp xúc. Nên mới biểu diễn được như hình vẽ.

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Top Bottom