Toán căn bậc ba

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
$x^3+y^3+z^3-3xyz
\\=(x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz
\\=(x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3xy(x+y+z)
\\=(x+y+z)[x^2+y^2+2xy-xz-zy+z^2]-3xy(x+y+z)
\\=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz)
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zx+x^2)]
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2](Q.E.D)$
Áp dụng vào:
$\dfrac{x^3+y^3+z^3}{3} \geq xyz
\\\Rightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz \geq 0
\\\Rightarrow \dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2] \geq 0$
Điều này hiển nhiên đúng do $x,y,z$ là các số thực không âm.
Câu tiếp theo đặt:
$(\sqrt[3]{a},\sqrt[3]{b},\sqrt[3]{c}) \rightarrow (x,y,z)$
Thì sẽ ra được bất phương trình trên.
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Q.E.D là điều phải chứng minh,viết tắt của cụm từ Latinh “Quod Erat Demonstrandum”
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
$x^3+y^3+z^3-3xyz
\\=(x+y)^3+z^3-3xy(x+y)-3xyz
\\=(x+y+z)[(x+y)^2-z(x+y)+z^2]-3xy(x+y+z)
\\=(x+y+z)[x^2+y^2+2xy-xz-zy+z^2]-3xy(x+y+z)
\\=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)(2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz)
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zx+x^2)]
\\=\dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2](Q.E.D)$
Áp dụng vào:
$\dfrac{x^3+y^3+z^3}{3} \geq xyz
\\\Rightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz \geq 0
\\\Rightarrow \dfrac{1}{2}(x+y+z)[(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2] \geq 0$
Điều này hiển nhiên đúng do $x,y,z$ là các số thực không âm.
Câu tiếp theo đặt:
$(\sqrt[3]{a},\sqrt[3]{b},\sqrt[3]{c}) \rightarrow (x,y,z)$
Thì sẽ ra được bất phương trình trên.
dạ cho em hỏi, khi làm bài thì làm thế nào để biết hướng đi cho bài bất đẳng thức chứng minh ạ. Em thấy bài trên dường như tìm ra hướng chứng minh tới kết quả cuối cùng có vẻ khó.
 
Top Bottom