Hóa Cảm ơn ạ.

Mamba

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2022
9
6
6
19
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hai hỗn hợp X gồm 2KLK thuộc 2CK liên tiếp tác dụng 180ml dd al2(so4)3 1M thu được 15.6 g kết tủa khí h2 và dd A nếu cho m gam hh X td 240g dd hcl 18.25% thu được B và h2. Cô cann B thu được 83.704 gam chất khan biết m<45g. % khối lượng của KL có NTK nhỏ hơn trong X.
 

Attachments

  • received_1076799816528146.jpeg
    received_1076799816528146.jpeg
    55.1 KB · Đọc: 5

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho m gam hai hỗn hợp X gồm 2KLK thuộc 2CK liên tiếp tác dụng 180ml dd al2(so4)3 1M thu được 15.6 g kết tủa khí h2 và dd A nếu cho m gam hh X td 240g dd hcl 18.25% thu được B và h2. Cô cann B thu được 83.704 gam chất khan biết m<45g. % khối lượng của KL có NTK nhỏ hơn trong X.
MambaĐặt công thức chung của 2 kim loại là [imath]\overline{X}[/imath]
Ta có: [imath]n_{Al^{3+}}[/imath] = 0,36 mol; [imath]n_{Al(OH)_3}[/imath] = 0,2 mol

Trường hợp 1: OH- phản ứng với [imath]Al^{3+}[/imath] dư:

[imath]n_{OH-}[/imath] = 3n↓ = 0,6 = [imath]n_{\overline{X}}[/imath]

Trường hợp 2: OH- dư phản ứng [imath]Al^{3+}[/imath]

[imath]n_{OH-}[/imath] = 3[imath]n_{Al^{3+}}[/imath] + ([imath]n_{Al^{3+}}[/imath] - n↓) = 1,24 = [imath]n_{\overline{X}}[/imath]

Nếu [imath]n_{\overline{X}}[/imath]= 0,6 < [imath]n_{HCl}[/imath] => 83,704 gam muối [imath]\overline{X}Cl[/imath]

⇒ [imath]n_{Cl-}[/imath] = 0,6 mol hay [imath]m_{Cl-}[/imath] = 21,3 gam ⇒ [imath]m_X[/imath] = 62,404 gam > 45(loại)

Nếu [imath]n_{\overline{X}}[/imath] = 1,24 mol > [imath]n_{HCl}[/imath] => 83,704 gam gồm muối [imath]\overline{X}Cl[/imath]( 1,2 mol) và [imath]\overline{X}OH[/imath] ( 0,04 mol)

<=> 1,2( [imath]\overline{X}[/imath]+ 35,5) + 0,04.( [imath]\overline{X}[/imath] + 17) = 83,704=> [imath]\overline{X}[/imath] = 32,6=> [imath]m_{\overline{X}}[/imath] = 40,424 < 45 .
=> Hai kim loại kiềm là Na (x mol) và K (y mol)
Ta có: 23x + 39y=40,424
và x+ y= 1,24
=> số mol Na và K
=> %mNa
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức của các môn học tại đây: THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC
 
Top Bottom