Văn 8 Cảm nhận về nhân vật

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,752
4,799
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,043
8,868
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Lão Hạc và bé Hồng.
Mọi người phân tích các ý ra giúp em với ạ .
- Bé Hồng:
+ Bé Hồng ra đời và cũng chính là kết quả của một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, không hề bắt đầu từ tình yêu. Người bố sống bên bàn đèn thuốc phiện rồi cũng mất đi. Vì đi bước nữa mà điều ấy được coi là cấm kị, trái với những luật lệ của người xưa nên mẹ bé Hồng phải đi tha hương cầu thực, bỏ lại con cái.
+ Hồng sống với bà cô ruột bên nội, bị reo rắc vào đầu những rắp tâm tanh bẩn, ngày ngày bị mỉa mai, hắt hủi nhưng quyết không nghe theo, vẫn giữ vẹn nguyên tình yêu thương với mẹ. Sự kính trọng, ngày đêm nhớ mong về mẹ, tình mẫu tử đã giúp cậu bé mãi giữ được tình yêu với mẹ.
-> Hồng có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc như các bạn đồng trang lứa nhưng chính điều ấy đã trở thành nguồn động lực để Hồng vượt qua mọi sự tanh bẩn từ người cô muốn truyền vào tâm trí của Hồng. Hồng còn là một chú bé thông minh, lanh lợi và thương mẹ.

- Lão Hạc:
+ Lão Hạc là một người nông dân nghèo, cảnh gà trống nuôi con nên có bao nhiêu tình yêu thương, ông đều dành cho đứa con của mình. Nhưng do hoàn cảnh quá nghèo, con trai ông đã đến tuổi lập gia đình nhưng không có bạc để cưới vợ nên đã bỏ đi đồn điền cao su không biết bao giờ mới về.
+ Số phận chua chát khi không thể giúp con trai với lấy hạnh phúc, chính cái nghèo hèn ấy đã làm tan nát gia đình ông, khiến con trai đi đồn điền. + + Chỉ biết quanh quẩn, làm bạn với một con chó, đặt tên là "Cậu Vàng" coi như con cái trong nhà.
+ Sau trận ốm kéo dài, công việc trong làng cũng chẳng còn, Lão gửi gắm tất cả tài sản cùng tiền lo ma chay của mình cho ông giáo rồi kết thúc cuộc đời bằng cái chết đau đớn, kinh hoàng.
-> Cái chết của Lão Hạc góp phần bộc lộ rõ bản chất của người nghèo trong xã hội xưa trước Cách Mạng tháng tám và tố cáo hiện thực nửa phong kiến thối tha. Họ chỉ có tha hóa mới sống còn giữ nguyên vẻ lương thiện, trong sáng thì chỉ có con đường chết.
=> Người nông dân Việt Nam trước cánh mạng tháng tám đã phải chịu bao uất ức, khổ cực, bị bóc lột, chèn ép, để giữ được lòng tự trọng và nhân phẩm cao đẹp mà tìm đến cái chết.

Dàn ý khác của Lão Hạc:
- Gia cảnh Lão Hạc:
  • Lão có một đứa con trai đã đến tuổi lập gia đình nhưng không có bạc để cưới nên con ông đã đi đồn điền cao su.
  • Là một người nông dân nghèo, số phận chua chát khi không thể giúp con trai với lấy hạnh phúc, chính cái nghèo hèn ấy đã làm tan nát gia đình ông, khiến con trai đi đồn điền.
  • Lão có một con chó, đặt tên là "Cậu Vàng" coi như con cái trong nhà.
- Cuộc sống của Lão sau khi con trai đi đồn điền:
  • Sau trận ốm nặng, công việc trong làng thì chẳng còn mà Lão lai phải nuôi hai miệng ăn, không có người thân thích bên cạnh lúc hoạn nạn, tình cảnh bế tắc vô cùng.
  • Để bào toàn mảnh vườn cùng tài sản cho con trai khi trở về còn có chỗ ra vào, nương thân qua ngày nên Lão đã ra quyết định đau lòng là bán đi Cậu Vàng - kỉ niệm của người con trai.
  • Sau khi bán đi chú chó, tâm can dằn vặt :"Già bằng này tuổi rồi còn đi lừa gạt một con chó"
  • Lão cố làm ra vẻ vui vẻ nhưng không thể dấu đi vẻ chua xót, bất lực trước cái nghèo, lão cười như mếu, nước mắt ầng ậc, những vết nhăn cứ thế mà xô lại ép cho nước mắt chảy ra, cái miệng móm mém khóc như con nít, lão òa lên khóc huhu,......
-> Lựa chọn bất đắc dĩ, đường cùng, bế tắc, đau khổ, ân hận với chính bản thân. Xét theo một khía cạnh thì Lão Hạc là một người cha thương con, giàu tình cảm cha con.
- Cái chết của Lão:
  • Sau khi bán cậu Vàng, lão cũng tìm đến cái chết.
  • Trước khi chết, tiền bạc, tài sản đã nhờ ông giáo trông coi hộ, khi nào con trai về sẽ đưa lại. Nhờ lo hộ ma chay để đỡ phiền hà đến hàng xóm láng giềng.
  • Cái chết kết liễu bằng bả chó, hành hạ về thể xác lẫn tinh thần.
  • Vật vã trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long xòng xọc,......
-> Từ ngữ gợi hình, gợi cảm (Cho thấy cái chết dữ dội, khủng khiếp)
-> Bi kịch của người nông dân không lối thoát, yêu con và trọng danh dự hơn cả sự sống.
-> Cái chết ấy còn là bằng chứng sống cho tình cha con thiêng liêng, đơn sơ, mộc mạc nhưng bất diệt.
=> Cái chết của Lão Hạc góp phần bộc lộ rõ bản chất của người nghèo trong xã hội xưa trước Cách Mạng tháng tám và tố cáo hiện thực nửa phong kiến thối tha. Họ chỉ có tha hóa mới sống còn giữ nguyên vẻ lương thiện, trong sáng thì chỉ có con đường chết.

Em tham khảo các ý, có gì thắc mắc cứ mạnh dạn đặt câu hỏi nha ^^
 
Top Bottom