Vật lí 9 Cách tính số chỉ của ampe kế ?

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
20
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi mình giải cách bài tập về điện học mình hay gặp cách câu như tính cường độ dòng điện qua ampe kế . Nhất là những bài phải vẽ lại mạch tương đương thì mình không xác định được ampe kế đo cái gì ? Mình mong các bạn chia sẻ phương pháp nào để giải các dạng bài tập tính số chỉ của ampe kế .
Hướng dẫn mình giải bài tập này nhé
Screenshot_2019-10-06-08-12-50-1.png
Mình xin cảm ơn !
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
Dạng này khá nhiều loại ^^
Nếu gặp mạch cầu thì ta sẽ dùng 1 cách khác
Còn mạch bình thường thì ta sẽ vẽ lại mạch

Vì Ampe kế lí tưởng (hay [TEX]R_A=0[/TEX]) Nên ta đc phép chập mạch
Mạch tương đương của mạch này: [TEX]R_1[/TEX] // [TEX]R_2[/TEX] //[TEX]R_3[/TEX]
Sau đó tính [TEX]R_{td}[/TEX]

*Đợi mình tí.. đi quét nhà đã :vv*
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
20
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An
Dạng này khá nhiều loại ^^
Nếu gặp mạch cầu thì ta sẽ dùng 1 cách khác
Còn mạch bình thường thì ta sẽ vẽ lại mạch

Vì Ampe kế lí tưởng (hay [TEX]R_A=0[/TEX]) Nên ta đc phép chập mạch
Mạch tương đương của mạch này: [TEX]R_1[/TEX] // [TEX]R_2[/TEX] //[TEX]R_3[/TEX]
Sau đó tính [TEX]R_{td}[/TEX]

*Đợi mình tí.. đi quét nhà đã :vv*
Nhưng mà làm sao để xác định được ampe kế đo như thế nào ?
Mình hơi thắc mắc chỗ đó
Lấy vd như bài tập trên thì làm sao để tính được chỉ số ampe kế A1
Mong bạn giúp đỡ :)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài này thì mình cũng ko chắc lắm.....
Nhưng đề hỏi xác định chiều của dòng điện thì mình sẽ giả sử đi ha

Giả sử dòng điện đi từ A đến N
Ta sẽ có:
upload_2019-10-6_8-37-33.png

[tex]I_m=I_{A1}+I_{R_1}[/tex]

Dễ dàng tính được [tex]I_m=\frac{U}{R_{td}}[/tex]
[tex]I_{R_1}=\frac{U_1}{R_1}=\frac{U}{R_1}=...[/tex] ([tex]U=U_1[/tex] vì 3 điện trở mắc song song)

Nếu sau khi trừ ra âm thì sẽ kết luận là chiều từ N đến A còn dương thì từ A đến N
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc
Top Bottom