Hướng dẫn Cách gõ công thức Toán học, Vật lí, Hóa học forum mới

Status
Không mở trả lời sau này.

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,337
1,439
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi all,

Sau khi nâng cấp sang mã nguồn mới, hiện nay diễn đàn đã tích hợp xong bộ gõ công thức LATEX. Về cơ bản cách gõ công thức không khác gì so với trước.

Để gõ công thức các bạn click vào "Gõ công thức" trong giao diện đăng bài mới hoặc trả lời bài viết như hình dưới:

tudong_chencongthuc-png.28424

Sẽ xuất hiện giao diện để các bạn soạn thảo, sau khi soạn thảo công thức xong các bạn click "Đồng ý" để công thức tự động chèn vào bài viết nhé.

Nếu chưa biết cách nhập công thức trực tiếp các bạn hãy chọn biểu tượng công thức cần nhập tương ứng ở phía trên và nhập nội dung vào phần { }, kiểm tra phần hiển thị công thức .
latex2.png

Nếu sau khi đăng bài đúng công thức nhưng forum chưa hiển thị công thức bạn hãy ấn F5 để Refresh lại trang là uki nhé.

Lưu ý: Công thức luôn có cú pháp mặc định là
PHP:
[tex] Công thức [/tex]
- Để nhập những ký tự đặc biệt # $ % ˆ & _ { } ˜ các bạn hãy thêm tiền tố phía trước là dấu gạch chéo (\).
Ví dụ: để viết ký tự % bạn cần nhập \% bạn sẽ được hiển thị kết quả là %
- Để xuống dòng bạn gõ lệnh \\
- Để khoảng trắng bạn gõ lệnh \
Một số ký hiệu thông dụng khác

latex5.png
latex6.png

- Hướng dẫn nhập hệ phương trình hoặc những công thức tương tự:
Ví dụ cần nhập hệ phương trình sau:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+xy=3x \\ 2y^{2}+xy=3y \end{matrix}\right.[/tex]
Đầu tiên bạn chọn biểu tượng công thức cần chọn.
Bạn sẽ nhận được ô thông báo như sau:
latex3.png
Ở đây bạn sẽ khai báo số lượng dòng và cột bạn cần để nhập công thức. Nếu 3 dòng thì bạn nhập 3,1 và click "OK". Bạn sẽ được chuyển qua giao diện nhập dữ liệu cho công thức
latex4.png
Bạn nhập đầy đủ dữ liệu và kiểm tra lại phần hiển thị, nếu hiển thị đã đúng thì copy đoạn mã và dán vào bài viết là xong nhé.

Sau đây mình xin trích dẫn một vài ví dụ cơ bản để các bạn có cái nhìn tổng quan về Latex:

- Đại số:
[tex]x = a_0 + \frac{1}{a_1 + \frac{1}{a_2 + \frac{1}{a_3 + a_4}}}[/tex]

PHP:
[tex]x = a_0 + \frac{1}{a_1 + \frac{1}{a_2 + \frac{1}{a_3 + a_4}}}[/tex]

- Tích phân:
[tex]\frac{d}{dx}c^n=nx^{n-1}\frac{d}{dx}e^{ax}=a\,e^{ax}\frac{d}{dx}\ln(x)=\frac{1}{x}\frac{d}{dx}\sin x=\cos x[/tex]

PHP:
[tex]\frac{d}{dx}c^n=nx^{n-1}\frac{d}{dx}e^{ax}=a\,e^{ax}\frac{d}{dx}\ln(x)=\frac{1}{x}\frac{d}{dx}\sin x=\cos x[/tex]

- Thống kê:
[tex]\frac{n!}{r!(n-r)!}\sum_{i=1}^{n}{X_i}\frac{x-\mu}{\sigma}[/tex]

PHP:
[tex]\frac{n!}{r!(n-r)!}\sum_{i=1}^{n}{X_i}\frac{x-\mu}{\sigma}[/tex]

- Ma trận:
[tex]\begin{pmatrix} a_{11} & a_{12} \\ a_{21} & a_{22} \end{pmatrix}\begin{pmatrix} a_{11} & \cdots & a_{1n}\\ \vdots & \ddots & \vdots\\ a_{m1} & \cdots & a_{mn} \end{pmatrix} \begin{pmatrix} 1 & 0 \\ 0 & 1 \end{pmatrix}[/tex]

PHP:
[tex]\begin{pmatrix} a_{11} & a_{12} \\ a_{21} & a_{22} \end{pmatrix}\begin{pmatrix} a_{11} & \cdots & a_{1n}\\ \vdots & \ddots & \vdots\\ a_{m1} & \cdots & a_{mn} \end{pmatrix} \begin{pmatrix} 1 & 0 \\ 0 & 1 \end{pmatrix}[/tex]

- Tập hợp:
[tex]\bigcup_{i=1}^{n}{X_i} \bigcap_{i=1}^{n}{X_i}[/tex]

PHP:
[tex]\bigcup_{i=1}^{n}{X_i} \bigcap_{i=1}^{n}{X_i}[/tex]

- Lượng giác:
[tex]\cos^{-1}\theta\sin^{-1}\theta e^{i \theta}\left(\frac{\pi}{2}-\theta \right )[/tex]

PHP:
[tex]\cos^{-1}\theta\sin^{-1}\theta e^{i \theta}\left(\frac{\pi}{2}-\theta \right )[/tex]

- Hóa học:
[tex]_{10}^{5}C^{16} 2H_2 + O_2 \xrightarrow{n,m}2H_2O A\underset{b}{\overset{a}{\longleftrightarrow}}B A\underset{0}{\overset{a}{\rightleftarrows}}B A\underset{0^{\circ}C }{\overset{100^{\circ}C}{\rightleftarrows}}B[/tex]

PHP:
[tex]_{10}^{5}C^{16} 2H_2 + O_2 \xrightarrow{n,m}2H_2O A\underset{b}{\overset{a}{\longleftrightarrow}}B A\underset{0}{\overset{a}{\rightleftarrows}}B A\underset{0^{\circ}C }{\overset{100^{\circ}C}{\rightleftarrows}}B[/tex]

- Vật lý:
[tex]e=m c^2 \vec{F}=m \frac{d \vec{v}}{dt} + \vec{v}\frac{dm}{dt}\vec{F}_g=-F\frac{m_1 m_2}{r^2} \vec{e}_r \vec{R}=\frac{m_1 \vec{r}_1 + m_2 \vec{r}_2}{m_1+m_2}[/tex]

PHP:
[tex]e=m c^2 \vec{F}=m \frac{d \vec{v}}{dt} + \vec{v}\frac{dm}{dt}\vec{F}_g=-F\frac{m_1 m_2}{r^2} \vec{e}_r \vec{R}=\frac{m_1 \vec{r}_1 + m_2 \vec{r}_2}{m_1+m_2}[/tex]


Bạn có thể đọc 2 topic sau để tham khảo thêm:
- Hướng dẫn gõ Latex năm 2013
- Cách gõ công thức Toán, Vật lý, Hóa học năm 2010
- Cách vẽ hình toán học, vật lí

=> Trong quá trình sử dụng các bạn gặp khó khăn gì hoặc để thử nghiệm gõ công thức cũng như các chức năng khác trên diễn đàn các bạn ghé topic Nơi thử nghiệm các chức năng của diễn đàn
 

Attachments

  • latex.png
    latex.png
    39.7 KB · Đọc: 1,024

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,337
1,439
TP Hồ Chí Minh
Cập nhật thay đổi mới:

Từ nay sau khi click "Gõ công thức" và nhập xong công thức các em chỉ cần click "Đồng ý" thì công thức sẽ được chèn tự động vào bài viết thay vì phải copy và dán vào bài viết như trước đây nhé.

Tudong_chencongthuc.png
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom