Hóa Cacbonhidrat

Khoa Trần

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
5
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho glucoz lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khi thoát ra vào 2 lít dd NaOH 1,25M (d=1,05 g/ml) thu được dd chứa 2 muối với tổng nồng độ là 6,833%. Khối lượng glucoz đã dùng là:
A.129,68g B.168,29g C.192,85g D.186,92g

2)Từ 180 gam glucoz, bằng pp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (H=80%). Oxi hóa 0,1a gam ancol etylic bằng pp lên men giấm thu được hh X. Để trung hòa hh X cần 720ml dd NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men là:
A. 90% B.10% C.80% D.20%

3)Thủy phân hh gồm 0,01 mol saccaroz và 0,02 mol mantoz trong môi trường axit, với hiệu suất đều là 60% theo mỗi chất, thu được dd X. Trung hòa dd X, thu đượcdd Y, sau đó cho toàn bộ Y tác dụng với lượng dư dd AgNo3 trong NH3, thu được m gam Ag. Giá trị m là:
A.6,480 B.9,504 C.8,208 D. 7,776

Giúp e giải chi tiết ra với ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Cho glucoz lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khi thoát ra vào 2 lít dd NaOH 1,25M (d=1,05 g/ml) thu được dd chứa 2 muối với tổng nồng độ là 6,833%. Khối lượng glucoz đã dùng là:
A.129,68g B.168,29g C.192,85g D.186,92g
gọi n(glucozo) = x => n(CO2) = 70%.2x = 1,4x
n(NaOH) = 2.1,25 = 2,5 mol
m(dd trước pư) = 2000.1,05 = 2100g => m(dd sau pư) = 2100+61,6x
Ta có: n(Na2CO3) = 2,5-1,4x; n(NaHCO3) = 2,8x-2,5
Ta có: 106.(2,5-x) + 84(2,8x-2,5) = 6,833%(2100+61,6x) => x ~ 1,07 mol => m(glucozo) = 180x ~ 192,85g
=> chọn C
2)Từ 180 gam glucoz, bằng pp lên men rượu, thu được a gam ancol etylic (H=80%). Oxi hóa 0,1a gam ancol etylic bằng pp lên men giấm thu được hh X. Để trung hòa hh X cần 720ml dd NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men là:
A. 90% B.10% C.80% D.20%
n(glucoz) = 1 mol => n(C2H5OH) = 80%.2 = 1,6 mol => a = 73,6g
0,1a => 0,16 mol C2H5OH
C2H5OH + O2 --(men)--> CH3COOH + H2O
n(CH3COOH) = n(NaOH) = 0,2.0,72 = 0,144 mol
=> H = 0,144/0,16 = 90% => chọn A
3)Thủy phân hh gồm 0,01 mol saccaroz và 0,02 mol mantoz trong môi trường axit, với hiệu suất đều là 60% theo mỗi chất, thu được dd X. Trung hòa dd X, thu đượcdd Y, sau đó cho toàn bộ Y tác dụng với lượng dư dd AgNo3 trong NH3, thu được m gam Ag. Giá trị m là:
A.6,480 B.9,504 C.8,208 D. 7,776
n(saccaroz) = 0,01 => n(glucoz) = n(fructoz) = 0,01.60% = 0,006 mol
n(mantoz) = 0,02 => n(glucoz) = 0,02.2.60% = 0,024 và n(mantoz dư) = 0,02.40% = 0,008 mol
Ta có: n(Ag) = (0,006.2 + 0,024 + 0,008).2 = 0,088 mol => m = 9,504g => chonk B
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom