Cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị II tác dụng với dd HCl thấy có khí thoát ra V lít (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 9.2 gam muối khan. Tìm V.
Cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị II tác dụng với dd HCl thấy có khí thoát ra V lít (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 9.2 gam muối khan. Tìm V.
có k/l muối của Kl nó [TEX]= m_{k/l}+m_{CO_3} [/TEX]
khi có p/ứ Cl đã thay [TEX]CO_3[/TEX] tạo muối!
Gọi số mol muối nỉtrat là a qua lập luận trên có :
[TEX]71.a-60.a = 9,2-7 \Rightarrow a=0,2[/TEX]
lại có bảo toàn số mol ng tố C :[TEX] n_{CO_2}= n_{RCO_3}[/TEX] (gọi kim loại đó là R)
[TEX]\Rightarrow n_{CO_2}= 0,2[/TEX] [TEX]\Rightarrow V=4,48[/TEX] (l)!
Cho 7g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hoá trị II tác dụng với dd HCl thấy có khí thoát ra V lít (đktc). Cô cạn dung dịch thu được 9.2 gam muối khan. Tìm V.
muối cacbonat là RCO3
tác dụng với HCl sẽ tạo muối RCl2
nếu có 1 mol muối RCO3 sẽ tạo 1 mol RCl2 => tăng 11g vì Cl2-CO3=11
nếu có a mol muối RCO3 sẽ tạo a mol RCl2 : tăng 2,2 g
ta có
a=2,2/11=0,2
=> V=4,48l