Sử Các sự kiện, nhân vật lịch sử trong ngày 11/2

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 11 Tháng hai 2019.

Lượt xem: 78

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân CTV Tập Sự - CLB Lịch Sử Cộng tác viên thử việc

  Bài viết:
  1,233
  Điểm thành tích:
  161
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  + Ngày 11/2: ngày bế mạc Hội nghị Yalta. Hội nghị Yalta được khai mạc ở cung điện Cung điện Livadia (tức Cung điện mùa hè của Sa hoàng Nga) ở gần thành phố Yalta (thuộc bán đảo Cơ-rưm) trong khi Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc. Tham gia Hội nghị là lãnh đạo của 3 cường quốc là Chủ tịch Stalin (Liên Xô), Thủ tướng Churchill (Anh) và Tổng thống F. Roosevelt (Mỹ); với mục đích chính là thảo luận để phân chia thành quả sau khi chiến tranh kết thúc.
  Trong hội nghị, Stalin và Churchill đã có ý định chia châu Âu thành các khu vực ảnh hưởng chính trị hơn là xem xét các cân nhắc quân sự; đồng thời giải giáp triệt để và các tội phạm chiến tranh của nước này sẽ bị đưa ra xét xử
  Kết quả: xác lập trật tự hai cực Yalta giữa Liên Xô với Mỹ; thành lập Liên Hiệp Quốc
  [​IMG]

  + Ngày 11/2: ngày khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng. Từ ngày 11 đến 19-2-1951 đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Việt Bắc. Đến dự có 158 đại biểu chính thức và 53 dự khuyết, thay mặt trên 76 vạn đảng viên. Tại hội nghị, Hồ Chủ tịch đọc bản báo cáo chính trị vạch rõ những nhiệm vụ trước mắt của Đảng nhằm đưa kháng chiến đến thắng lợi. Đồng chí Trường Chinh trình bày bản luận cương "Hoàn thành giải phóng dân tộc, phát triển dân chủ nhân dân tiến tới chủ nghĩa xã hội". Một quyết định quan trọng của Đại hội là đổi tên Đảng Cộng sản Đông Dương thành Đảng Lao động Việt Nam và Đảng ra công khai hoạt động nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đẩy mạnh cuộc kháng chiến mau đến thắng lợi. Đại hội bầu ra BCHTW Đảng do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch và đồng chí Trường Chinh làm Tổng Bí thư
  [​IMG]

  + Ngày 11/2: ngày sinh của nhà bác học Thomas A. Edison. Tômớt Envơ Êđixơn (Thomas Alva Edison) nhà phát minh khoa học, sinh ngày 11-2-1847. Năm 1864 ông sáng chế ra máy điện báo tự động phát tín hiệu. Sau đó là máy đánh chữ, đĩa hát, máy chiếu hình và bộ phận tiếp sóng của radio. Khám phá của ông về "Hiệu ứng Edison" giúp chế tạo ống đèn điện tử hiện đại, làm nền tảng cho máy phát sóng radio, điện thoại đường dài, phim có tiếng động, máy truyền hình, mắt điện tử, tia X... Trong lịch sử khoa học ứng dụng, ông là người chiếm kỷ lục về phát minh (gồm khoảng 1200 bằng phát minh). Ông qua đời ngày 18-10-1931.
  [​IMG]

  + Ngày 11/2: ngày Thiên hoàng đầu tiên của Nhật là Jinmu lên ngôi vương quốc Yamato; nước Nhật thành lập

  + Ngày 11/2: ngày Hiến pháp của Đế quốc Nhật Bản (thời Minh Trị) được ban hành vào ngày 11/2/1889.
  Theo bản Hiến pháp này, Nhật Bản là quốc gia theo thể chế quân chủ lập hiến. Thiên hoàng và thế lực quân phiệt Nhật nằm giữ mọi quyền hành.
  [​IMG]
   
  Last edited: 11 Tháng hai 2019
  Võ Thu Uyên thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->