X
xj.zaj_dkny
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
xj.zaj_dkny@yahoo.com
Mét sè ph­¬ng ph¸p gi¶i hãa
Ph­¬ng ph¸p 1: ®Þnh luËt b¶o toµn
I/ Bảo toàn khối lượng
Trong PƯHH, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các chất tạo thành.
A + B C + D
=> mA + mB = mC + mD
II/ Phương pháp bảo toàn nguyên tố
Tổng khối lượng của một nguyên đó ở sau PƯ
Ph­¬ng ph¸p 2: quy ®æi 1 chÊt thµnh nhiÒu chÊt
Nguyên tắc: đưa hh các chất về một chất có công thức trung bình sau đó dựa vào giá trị trung bình vừa tìm được để kết luận về chất cần xác định.
I/ Phương pháp khối lượng mol trung bình :
• Sử dụng công thức: =
Sau đó dùng để xác định M của các chất ban đầu M1< < M2 với M1< M2
II/ Phương pháp số nguyên tử cacbon trung bình
Đặt CT của chất cùng nột dãy đồng đẳng dưới dạng CT chung của dãy nhưng thay n bằng . Sau đó tính và kết luận về số nguyên tử C của các chất: n1< < n2.
III/ Phương pháp gốc hidrocacbon trung bình:
Đặt CT của các hợp chất cần tìm dưới dạng công thức chứa . Sau đó tiến hành xác định gốc . Biện luận R1, R2 theo: R1< < R2
ph­¬ng ph¸p 3: biÖn luËn
Dựa vào một số tính chất đặc trưng, dựa vào một số liên kết pi để biện luận suy ra CTCT chất cần tìm mà không cần phải làm toán phức tạp.
Chú ý:
• Biện luận về số nhóm chức:
- Chức anđehit:
+ nếu nanđehit : nAg = 1 : 2 => anđehit đơn chức no
+nếu nanđehit : nAg = 1 : 4 => HCHO hoặc anđehit 2 chức
- chức este:
+ nếu neste : nNaOH = 1 : 1 => este đơn chức
+nếu neste : nNaOH = 1 : 2 => esete đơn chức của phenol hoặc este 2 chức
- chức rượu
+ nếu nNa : nrượu = 1: 1 => rượu đơn chức
+ nếu nNa : nrượu = 2 ; 1 => rượu 2 chức
- Chức amin:
+ nHCl : namin = 1: 1 => amin đơn chức
+ nHCl : namin = 2 ; 1 => amin 2 chức
• XĐ số lk pi: khi đốt cháy 1 hợp chất mà:
- nCO2 = nH2O có 1 lk pi
- nCO2 < nH2O ko có lk pi
- nCO2 > nH2O có nhiều hơn 1 lk pi
ph­¬ng ph¸p 4: quy ®æi nhiÒu chÊt thµnh 1 chÊt
Chuyển chất cần xác định thành 2 hay nhiều chất để xác định được, rồi sau đó viết phương trình PƯ bình thường, để XĐ yếu tố cần tìm…
Ph­¬ng ph¸p 5: t¨ng gi¶m khèi l­îng
Dựa vào tăng giảm khối lượng khi chuyển từ chất này sang chất khác để XĐ lượng hh hay một chất.
- dựa vào phương trình tính độ thay đổi khối lượng khi 1 mol A 1 mol B
- dựa vào sự thay đổi khối lượng trong bài để tính số mol của A, B
- dùng số mol để tính các PƯ khác
-
ph­¬ng ph¸p 6: gi¶i ph­¬ng tr×nh nghiÖm nguyªn
- XĐ số mol các chất sau đó đưa về dạng phương trình nghiệm nguyên
An1 + bn2 = c ( a, b, c là các hệ số nguyên: n1, n2 : số nguyên tử C của các chất)
- dựa vào điều kiện tồn tại của các chất để kêt luận nghiệm
-
ph­¬ng ph¸p 7: thö kÕt qu¶
Dùng kết quả người ta cho để thử vào các điều kiện mà bài toán đưa ra kết quả đúng.
Ph­¬ng ph¸p 8: ®­êng chÐo
Trộn lẫn 2 dung dịch:
Dung dịch 1: có khối lượng m1, thể tích V1, nồng độ C1 (C% hoặc CM), khối lượng riêng d1.
Dung dịch 2: có khối lượng m2, thể tích V2, nồng độ C2 (C2 > C1), khối lượng riêng d2.
Dung dịch thu được có m = m1 + m2, V = V1 + V2, nồng độ C (C1 < C < C2), khối lượng riêng d.
a) Đối với nồng độ % về khối lượng:
b) Đối với nồng độ mol/lít:
c) Đối với khối lượng riêng:
Mét sè ph­¬ng ph¸p gi¶i hãa
Ph­¬ng ph¸p 1: ®Þnh luËt b¶o toµn
I/ Bảo toàn khối lượng
Trong PƯHH, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các chất tạo thành.
A + B C + D
=> mA + mB = mC + mD
II/ Phương pháp bảo toàn nguyên tố
Tổng khối lượng của một nguyên đó ở sau PƯ
Ph­¬ng ph¸p 2: quy ®æi 1 chÊt thµnh nhiÒu chÊt
Nguyên tắc: đưa hh các chất về một chất có công thức trung bình sau đó dựa vào giá trị trung bình vừa tìm được để kết luận về chất cần xác định.
I/ Phương pháp khối lượng mol trung bình :
• Sử dụng công thức: =
Sau đó dùng để xác định M của các chất ban đầu M1< < M2 với M1< M2
II/ Phương pháp số nguyên tử cacbon trung bình
Đặt CT của chất cùng nột dãy đồng đẳng dưới dạng CT chung của dãy nhưng thay n bằng . Sau đó tính và kết luận về số nguyên tử C của các chất: n1< < n2.
III/ Phương pháp gốc hidrocacbon trung bình:
Đặt CT của các hợp chất cần tìm dưới dạng công thức chứa . Sau đó tiến hành xác định gốc . Biện luận R1, R2 theo: R1< < R2
ph­¬ng ph¸p 3: biÖn luËn
Dựa vào một số tính chất đặc trưng, dựa vào một số liên kết pi để biện luận suy ra CTCT chất cần tìm mà không cần phải làm toán phức tạp.
Chú ý:
• Biện luận về số nhóm chức:
- Chức anđehit:
+ nếu nanđehit : nAg = 1 : 2 => anđehit đơn chức no
+nếu nanđehit : nAg = 1 : 4 => HCHO hoặc anđehit 2 chức
- chức este:
+ nếu neste : nNaOH = 1 : 1 => este đơn chức
+nếu neste : nNaOH = 1 : 2 => esete đơn chức của phenol hoặc este 2 chức
- chức rượu
+ nếu nNa : nrượu = 1: 1 => rượu đơn chức
+ nếu nNa : nrượu = 2 ; 1 => rượu 2 chức
- Chức amin:
+ nHCl : namin = 1: 1 => amin đơn chức
+ nHCl : namin = 2 ; 1 => amin 2 chức
• XĐ số lk pi: khi đốt cháy 1 hợp chất mà:
- nCO2 = nH2O có 1 lk pi
- nCO2 < nH2O ko có lk pi
- nCO2 > nH2O có nhiều hơn 1 lk pi
ph­¬ng ph¸p 4: quy ®æi nhiÒu chÊt thµnh 1 chÊt
Chuyển chất cần xác định thành 2 hay nhiều chất để xác định được, rồi sau đó viết phương trình PƯ bình thường, để XĐ yếu tố cần tìm…
Ph­¬ng ph¸p 5: t¨ng gi¶m khèi l­îng
Dựa vào tăng giảm khối lượng khi chuyển từ chất này sang chất khác để XĐ lượng hh hay một chất.
- dựa vào phương trình tính độ thay đổi khối lượng khi 1 mol A 1 mol B
- dựa vào sự thay đổi khối lượng trong bài để tính số mol của A, B
- dùng số mol để tính các PƯ khác
-
ph­¬ng ph¸p 6: gi¶i ph­¬ng tr×nh nghiÖm nguyªn
- XĐ số mol các chất sau đó đưa về dạng phương trình nghiệm nguyên
An1 + bn2 = c ( a, b, c là các hệ số nguyên: n1, n2 : số nguyên tử C của các chất)
- dựa vào điều kiện tồn tại của các chất để kêt luận nghiệm
-
ph­¬ng ph¸p 7: thö kÕt qu¶
Dùng kết quả người ta cho để thử vào các điều kiện mà bài toán đưa ra kết quả đúng.
Ph­¬ng ph¸p 8: ®­êng chÐo
Trộn lẫn 2 dung dịch:
Dung dịch 1: có khối lượng m1, thể tích V1, nồng độ C1 (C% hoặc CM), khối lượng riêng d1.
Dung dịch 2: có khối lượng m2, thể tích V2, nồng độ C2 (C2 > C1), khối lượng riêng d2.
Dung dịch thu được có m = m1 + m2, V = V1 + V2, nồng độ C (C1 < C < C2), khối lượng riêng d.
a) Đối với nồng độ % về khối lượng:
b) Đối với nồng độ mol/lít:
c) Đối với khối lượng riêng: