Vật lí 10 Các định luật bảo toàn

Học sinh yếu kém

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2022
25
20
21
20
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật m có khối lượng m = 1,7 kg được buộc vào đầu của một lò xo nhẹ có độ cứng k = 300 N/m đầu kia của lò xo được giữ cố định mà có thể chuyển động không ma sát trên một mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với mặt phẳng ngang cho g = 10 m/s^2.
Xác định Độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng. Đầy mơ đến vị trí lò xo bị nén 30 cm rồi thả ra không vận tốc đầu . Xác định vận tốc của m khi lò xo bị nén 15 cm
Lm ơn giúp em ạ . Cảm ơn rất rất nhìu
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật m có khối lượng m = 1,7 kg được buộc vào đầu của một lò xo nhẹ có độ cứng k = 300 N/m đầu kia của lò xo được giữ cố định mà có thể chuyển động không ma sát trên một mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với mặt phẳng ngang cho g = 10 m/s^2.
Xác định Độ dãn của lò xo khi vật ở vị trí cân bằng. Đầy mơ đến vị trí lò xo bị nén 30 cm rồi thả ra không vận tốc đầu . Xác định vận tốc của m khi lò xo bị nén 15 cm
Lm ơn giúp em ạ . Cảm ơn rất rất nhìu
Đề hơi rối về từ ngữ một chút. Nhưng may là mình hiểu.
upload_2022-2-9_6-49-5.png
Khi vật cân bằng thì ta xét trên phương song song với mặt phẳng nghiêng sẽ có: $F_{dh}=P\sin\alpha \Rightarrow k.\Delta l = mg\sin\alpha$
Bạn thay số vào là tìm được $\Delta l$ nhé.

Chọn mốc thế năng tại vị trí lò xo không biến dạng
Giờ tìm vận tốc thì áp dụng bảo toàn cơ năng:
$W_{t1}=W_{d1}=W_{t2}+W_{d2} \Rightarrow 1/2.k\Delta l_1^2 + mg.\Delta l_1 \sin\alpha + 0 = 1/2.k\Delta l_2^2 + mg\Delta l_2 \sin \alpha + 1/2.mv^2$

Cái $1/2.k\Delta l^2$ là thế năng đàn hồi
Còn $mg\Delta l \sin\alpha$ là thế năng trọng trường nhé.
Bạn thay số đề cho vào là giải được ha.
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Ở bài toán lớp 10 về bài tập năng lượng của một con lắc lò xo, có một vài kết luận khá hay, nếu như chọn mốc thế năng là $VTCB$ mà không phải là vị trí tự nhiên thì thế năng của hệ chỉ được tính theo công thức là :
$W=\dfrac{kx^2}{2}$ với $x$ là li độ của vật tính từ $VTCB$

Áp dụng bài toán trên:
$W_1=W_2$
=> $\dfrac{kx_1^2}{2}=\dfrac{kx_2^2}{2}+\dfrac{mv^2}{2}$
=> $k(\Delta l_1^2-\Delta l)^2=k(\Delta l_2^2-\Delta l)^2+mv^2$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:

Học sinh yếu kém

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2022
25
20
21
20
Nam Định
Ở bài toán lớp 10 về bài tập năng lượng của một con lắc lò xo, có một vài kết luận khá hay, nếu như chọn mốc thế năng là $VTCB$ mà không phải là vị trí tự nhiên thì thế năng của hệ chỉ được tính theo công thức là :
$W=\dfrac{kx^2}{2}$ với $x$ là li độ của vật tính từ $VTCB$

Áp dụng bài toán trên:
$W_1=W_2$
=> $\dfrac{kx_1^2}{2}=\dfrac{kx_2^2}{2}+\dfrac{mv^2}{2}$
=> $k(\Delta l_1^2-\Delta l)^2=k(\Delta l_2^2-\Delta l)^2+mv^2$
Cái chỗ x1^2=(∆l1^2+∆l)^2 là sao ạ ,e chx hiểu
Rất mong đc giải đáp ạ ⊙.☉
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Cái chỗ x1^2=(∆l1^2+∆l)^2 là sao ạ ,e chx hiểu
Rất mong đc giải đáp ạ ⊙.☉
$x$ là li độ từ $VTCB$ hay hiểu là k/c có dấu của vật đến $VTCB$ đấy em.
$x=\Delta l-\Delta_0$
Với $\Delta l:$ là độ giãn của lò xo tại $VT$ cần tính
và $\Delta l_0:$ là độ giãn tại $VTCB$
 
Top Bottom