- 6 Tháng một 2020
- 988
- 2,576
- 316
- 19
- Nghệ An
- Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Xin chào :> , hôm nay mình muốn chia sẻ cho các bạn về các dạng có trong đột biến dị bội
Topic này gồm có 4 dạng như sau
- Dạng 1 : Xác định số NST trong tế bào thể lệch bội
- Dạng 2 : Cơ chế xuất hiện giao tử đột biến
- Dạng 3 : Xác định giao tử của thể ba nhiễm
- Dạng 4 : Biết gen trội , lặn, kiểu gen của P , xác định kết quả phép lai.
-------------------------
DẠNG 1 : XÁC ĐỊNH SỐ NST TRONG TẾ BÀO THỂ LỆCH BỘI
Bài tập áp dụng :
Một loài có số lượng NST trong bộ lưỡng bội 2n = 32 .
1.Khi quan sát tiêu bản tế bào sinh dưỡng dưới kính hiển vi sẽ đếm được bao nhiêu NST ở :
a.Thể ba nhiễm
b.Thể ba kép
c.Thể một nhiễm
d.Thể một kép
e.Thể bốn nhiễm
g.Thể khuyết nhiễm
2.Loại nào thường gặp hơn trong các loại trên? Vì sao?
Gợi ý :
1.
a. Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể ba là (2n+1) = 32+1 = 33 NST
b. Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể ba kép là : (2n+1+1) = 34 NST
c.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể một là : (2n-1) = 31 NST
d.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể một kép là : (2n-1-1) = 30 NST
e.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể bốn là : (2n+2) = 34 NST
g.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể không là : (2n-2) = 30 NST
2.
-Trong các loại trên thường gặp loại thể ba (2n+1) và thể một (2n-1).
-Vì tần số đột biến với mỗi cặp NST tương đồng thấp , do vậy thường chỉ xảy ra rối loạn cơ chế phân li NST ở 1 cặp NST tương đồng hơn là nhiều cặp.
Ví dụ 2:
Bộ NST của một loài thực vật có hoa gồm 5 cặp NST (kí hiệu I,II,III,IV,V ) , khi khảo sát một quần thể của loài này , người ta phát hiện 3 thể đột biến (kí hiệu a,b,c) . Phân tích bộ NST của 3 thể đột biến đó thu được kết quả sau:
Xác định tên gọi của các thể đột biến trên?
@thinhminhlan @Thaoan0207 @Nguyễn Thúy Hà 94
---------------
Cùng đón chờ dạng thứ 2 : Cơ chế xuất hiện giao tử đột biến
Đừng quên ghé qua : Tổng hợp kiến thức Sinh 9 và Các dạng bài tập trong sinh 9 từ CƠ BẢN đến NÂNG CAO
Topic này gồm có 4 dạng như sau
- Dạng 1 : Xác định số NST trong tế bào thể lệch bội
- Dạng 2 : Cơ chế xuất hiện giao tử đột biến
- Dạng 3 : Xác định giao tử của thể ba nhiễm
- Dạng 4 : Biết gen trội , lặn, kiểu gen của P , xác định kết quả phép lai.
-------------------------
DẠNG 1 : XÁC ĐỊNH SỐ NST TRONG TẾ BÀO THỂ LỆCH BỘI
PHƯƠNG PHÁP GIẢI: -Các loại thể lệch bội gồm : + Thể ba nhiễm (2n+1) + Thể một nhiễm (2n-1) + Thể bốn nhiễm (2n+2) + Thể không nhiễm (thể khuyết) (2n-2) + Thể một kép (2n-1-1) + Thể ba kép (2n+1+1) |
Bài tập áp dụng :
Một loài có số lượng NST trong bộ lưỡng bội 2n = 32 .
1.Khi quan sát tiêu bản tế bào sinh dưỡng dưới kính hiển vi sẽ đếm được bao nhiêu NST ở :
a.Thể ba nhiễm
b.Thể ba kép
c.Thể một nhiễm
d.Thể một kép
e.Thể bốn nhiễm
g.Thể khuyết nhiễm
2.Loại nào thường gặp hơn trong các loại trên? Vì sao?
Gợi ý :
1.
a. Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể ba là (2n+1) = 32+1 = 33 NST
b. Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể ba kép là : (2n+1+1) = 34 NST
c.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể một là : (2n-1) = 31 NST
d.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể một kép là : (2n-1-1) = 30 NST
e.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể bốn là : (2n+2) = 34 NST
g.Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng của thể không là : (2n-2) = 30 NST
2.
-Trong các loại trên thường gặp loại thể ba (2n+1) và thể một (2n-1).
-Vì tần số đột biến với mỗi cặp NST tương đồng thấp , do vậy thường chỉ xảy ra rối loạn cơ chế phân li NST ở 1 cặp NST tương đồng hơn là nhiều cặp.
Ví dụ 2:
Bộ NST của một loài thực vật có hoa gồm 5 cặp NST (kí hiệu I,II,III,IV,V ) , khi khảo sát một quần thể của loài này , người ta phát hiện 3 thể đột biến (kí hiệu a,b,c) . Phân tích bộ NST của 3 thể đột biến đó thu được kết quả sau:
Xác định tên gọi của các thể đột biến trên?
@thinhminhlan @Thaoan0207 @Nguyễn Thúy Hà 94
---------------
Cùng đón chờ dạng thứ 2 : Cơ chế xuất hiện giao tử đột biến
Đừng quên ghé qua : Tổng hợp kiến thức Sinh 9 và Các dạng bài tập trong sinh 9 từ CƠ BẢN đến NÂNG CAO
Last edited: