Các câu cần giải thích chi tiết hơn[Đề KT số 5]

C

chamdich2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin được hướng dẫn cách giải chi tiết một sỗ câu trong đề ktra số 5- LT VIP [đáp án không giải thích rõ] :
1. Cho 3g đơn chất B đốt cháy với 6,72 lit O2 (đktc) thu được 6,72 lít hỗn hợp khí A (đktc), hỗn hợp khí này có tỉ khối hơi so với N2 là 1,5. Khí này (hợp chất của B với oxi) có thể là:
A.CO2 B.cả b và c đều đúng C.NO2 D.SO2

2. Điện phân 400 g dung dịch CuSO4 8% đến khi khối lượng dung dịch giảm đi 20,5g. Nồng độ % các chất trong dung dịch sau điện phân là:
A. 6,24% B. 5,16% C.7,48% D.4,58%

3.Trộn 1 lít dung dịch BaCl2 0,5M với 1 lít dung dịch K2CrO4, được kết tủa A và dung dịch B.
Tổng số gam muối khan trong dung dịch B là bao nhiêu?
A. 46,1g B. 115,25g C.69,15g D.92,2g

4. Trộn 1 lít dung dịch BaCl2 0,5M với 1 lít dung dịch K2CrO4, được kết tủa A và dung dịch B.
Nồng độ ion Ba2+ trong dung dịch B (bỏ qua thể tích của kết tủa) là bao nhiêu?
A. 0,15M B. 0,25M C. 0,2M D. 0,1

Cám ơn ạ!
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Do số mol khí trước và sau phản ứng đều như nhau nên đáp án là NO2 sai.

Ta xét PTPU
.....X + O2----------------XO2
Bd 3/X…0,3……………0
Pư a ……a……………..a
Còn 3/X-a...0,3-a…………a
Ta có Mtb =42 ( hỗn hợp gồm XO2 và O2)
Sơ đồ đường chéo
a………………X +32……….10

…………………………42

0,3-a…………..32…………....X-10
Vậy ta có
[TEX]\frac{a}{{0,3 - a}} = \frac{{10}}{{X - 10}}[/TEX]
Giải ra ta được : 3=Xa. Đúng với mọi X. Vì theo bài khối lượng X là 3.----CO2 và SO2 đều đúng--------Đáp án D.( Bài náy đáp án của Hocmai.vn để nhầm. Thầy đã chỉnh lại rồi!)
Bài 2: Ta có PT
[TEX]CuSO_4 + H_2 O \to Cu + \frac{1}{2}O_2 + H_2 SO_4 [/TEX]
Khối lượng dung dịch giảm là do tạo ra Cu và O2.
Gọi số mol Cu là x ta có
64x +16x= 20,5-------x=0,25625
Mà theo bài số mol CuSO4 là 0,2------số mol Cu=0,2
Như vậy khối lượng O2 còn được tạo ra do điện phân H2O
Vậy CuSO4 hết, số mol H2SO4 là 0,2 mol
[TEX]C\% _{H_2 SO_4 } = \frac{{0,2 \times 98}}{{400 - 20,5}} \times 100\% = 5,16\% [/TEX]
Bài 3, và bài 4 do đề còn chưa rõ nên thầy đã test và thay bằng bài mới.
 
C

chamdich2009

Xin lỗi, em không biết mình có ngô nghê lắm không khi hỏi tiếp:(. Nhưng thật tình em vẫn còn vài thắc mắc cho câu 1 :
1/Tại sao thầy nói "Do số mol khí trước và sau phản ứng đều như nhau nên đáp án là NO2 sai" ?
2/"Sơ đồ đường chéo" em thấy quen quen mà lạ lạ! Thầy có thể nhắc lại cho em kiến thức về phần này được không?
Lại làm phiền thầy nữa rồi :D!
 
H

hocmai.hoahoc

Em viết ptpu ra sẽ thấy rõ điều đó. Hơn nữa N2 + O2---------NO. Và phản ứng xảy ra ở 1000 độ C. Các phương pháp làm bài tập trắc nghiệm hoá thầy sẽ sx thàng một khoá học, trong đó có cả phương pháp đường chéo mà em đang còn chưa rõ. Em có thể tham khảo các phương pháp làm bài tập của thầy tại
http://diendan.hocmai.vn/forumdisplay.php?f=1971
 
Top Bottom