Cac cao thu hoa giup do em

6

6023

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài này mình lấy từ quyển của cục khảo thí ra nhưng đáp án sai nhìu wá nên chẳng bít mình làm có đúng ko nữa, ai làm đc thì viết đầy đủ ra cho mình nhé:
1.Trộn 0,54 g bột Al với bột CuO và Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiên khong co không khí. hòa tan hỗn hợp vào dung dịch HNO3 dư đc hỗn hợp khí NO va NO2 với tỉ lệmoil tương ứng là 1:3. thể tích 2 khí thu đc là ?
2.Cho 0,2688 lít CO2 đktc hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dich NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng khối lượng muối thu đc là?
3.Cho 112 ml CO2 đktc hấp thụ hòan toàn vào 200 ml dung dịch Ca(OH)2 thu được 0,1 g kết tủa. Nồng độ mol của nước vôi là?
4.Trong quá trình chuyển hóa muối Ba(NO3)2 thành kết tủa Ba3(PO4)2 thấy khối lượng 2 muối khác nhau 0,96g . Khối lượng mỗi muối tương ứng là?
5.Hợp chất hữu cơ X đơn chức, phân tử chứa C,H,O. Biết 11 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch KOH 11,666% tạo ra dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y đc phần hơi chỉ có 86,6 gam nước. Phần chất rắn Z còn lại có khối lượng 23 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z thu đc 13,8 gam K2CO3 và 38 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Cho toàn bộ CO2 vào nước vôi trong dư đc 70 gam kết tủa. Công thức phân tử của X là?
6.Có tối đa bao nhiêu phản ứng xảy ra khi cho các đồng phân mạch hở của C2H4O2 tác dụng lần lượt với Na, NaOH và tham gia phản ứng tráng bạc?
Riêng bài 6 thì mình chỉ viết đc có 5 phản ứng, còn đáp án là 6 . Ai bít thì chỉ giúp mình nhé!
:x :x :x
 
N

nguyenanhtuan1110

Ngại quá, làm bài 6 thôi đã:
HCOOCH3: tác dụng với NaOH, tráng bạc (2 PƯ)
CH3COOH: tác dụng với NaOH và Na
CHO-CH2OH: tác dụng với Na và tráng bạc
=> 6 PƯ.
 
6

6023

:(( :(( :((
Có lòng tốt thì trả lời hết cả 6 bài đi, sao trả lời mỗi bài 6 thế :((
 
T

tobzo

Hiên giờ bài 1 tớ chưa nghĩ ra cách làm. :D
Bài 2: Các chất đều pứ hết mà.
khối lượng muối là : 1,26
Bài 3: (ui, ngại type quá)
tớ viết kết quả thôi nhé.
M = 0,015
Bài 4: bài này tớ ra lẻ. :-/
 
D

dokhanhquang

1.Trộn 0,54 g bột Al với bột CuO và Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiên khong co không khí. hòa tan hỗn hợp vào dung dịch HNO3 dư đc hỗn hợp khí NO va NO2 với tỉ lệmoil tương ứng là 1:3. thể tích 2 khí thu đc là ?
theo mình thì dung bảo toàn e
khi nhiệt nhôm thì Al nhận 3e Fe3+->Fe Cu2+ ->Cu
khi cho hon hợp tác dụng với HNO_3 thì Fe-->Fe3+ Cu---->Cu2+
áp dụng định luật bảo toàn e thì số mol Fe và Cu nhường chính là số mol Al nhận
gọi số mol NO=x NO2=Y
=>có hệ 3x+y=0,06 và 3x=y
từ đó =>dap số



2.Cho 0,2688 lít CO2 đktc hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dich NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng khối lượng muối thu đc là?
còn bài nay thì minh ra đáp số là 1,248 cơ
từ pt ta thấy CO2+OH- ==>CO_3 +H_2O (chỉ xảy ra một phản ứng do OH dư)
==>só mol CO_3 là 0,012 =>số mol CaCO_3 =0,004 SỐ MOL Na_2CO_3=0,008
==>m(muối)=0,0004*100+0,008*106=1,248
 
D

dokhanhquang

còn bài 5 thì chắc chắn dung định luật bảo toàn nguyên tố và KOH còn dư nhưng vân chưa giải ra dc ai giỏi thì giải giúp đi nhưng mà bài này chắc hok ra đâu nếu ra thì lấy kết quả thử cho nhanh chứ làm từ từ thì đến sáng mới ra
 
Q

quangghept1

Bài 5 thì tìm công thức phân tử của Z trước

[tex]n_{K_2CO_3}=0,1[/tex]

[tex]n_{CO_2}=0,7[/tex](suy ra từ số gam kết tủa)

[tex]n_{H_2O}=0,4[/tex]

[tex]n_{O_2pu}=\frac{13,8+38-23}{32}=0,9[/tex]

nên ta có [tex]n_C=0,1+0,7=0,8[/tex]

[tex]n_{H}=0,8[/tex]

[tex]n_O=0,1.3+0,4+0,7.2-0,9.2=0,3[/tex]

[tex]n_K=0,2[/tex]

bởi vậy Z là [tex]C_8H_8O_3K_2[/tex]

nên X sẽ là [tex]C_8H_{10}O_3[/tex]
 
6

6023

Bài 5 đáp án là C8H8O2 còn làm thế nào ra đáp án đáy thì mình ko bít
Theo mình, nếu làm như bạn quangghept1 thì đề bài cho dữ kiện " Biết 11 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch KOH 11,666% tạo ra dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y đc phần hơi chỉ có 86,6 gam nước " là thừa => không hợp lý :D
 
6

6023

Bài 2: Các chất đều pứ hết mà.
khối lượng muối là : 1,26
Bài 3: (ui, ngại type quá)
tớ viết kết quả thôi nhé.
M = 0,015
Bài 4: bài này tớ ra lẻ.

Bài 4 tớ cũng ra lẻ
Bài 3 tớ cũng ra giống bạn nhưng chẳng hỉu sao đáp án lại là 0,02M
Còn bài 2 thì đáp án lại là 4,96 g ,mình nghĩ là đáp án sai nhưng sao bạn làm ra 1,26 g được jậy?
:) bạn có júp thì júp cho trót nhé :)
 
T

tobzo

6023 said:
tobzo said:
Bài 2: Các chất đều pứ hết mà.
khối lượng muối là : 1,26
Bài 3: (ui, ngại type quá)
tớ viết kết quả thôi nhé.
M = 0,015
Bài 4: bài này tớ ra lẻ.

Bài 4 tớ cũng ra lẻ
Bài 3 tớ cũng ra giống bạn nhưng chẳng hỉu sao đáp án lại là 0,02M
Còn bài 2 thì đáp án lại là 4,96 g ,mình nghĩ là đáp án sai nhưng sao bạn làm ra 1,26 g được jậy?
:) bạn có júp thì júp cho trót nhé :)
Tớ thấy các chất trong dd đều phản ứng hết mà, => tính đc số mol muối theo số mol NaOH và Ca(OH)2
 
N

nguyenanhtuan1110

6023 said:
5.Hợp chất hữu cơ X đơn chức, phân tử chứa C,H,O. Biết 11 gam X phản ứng vừa đủ với dung dịch KOH 11,666% tạo ra dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y đc phần hơi chỉ có 86,6 gam nước. Phần chất rắn Z còn lại có khối lượng 23 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z thu đc 13,8 gam K2CO3 và 38 gam hỗn hợp CO2 và H2O. Cho toàn bộ CO2 vào nước vôi trong dư đc 70 gam kết tủa. Công thức phân tử của X là?

Bài 5 thấy mọi ng` chưa làm, anh tham gia chút vậy:

[tex]n_{K_2CO_3}=0,1[/tex]

[tex]n_{CO_2}=0,7[/tex](suy ra từ số gam kết tủa)

[tex]n_{H_2O}=0,4[/tex]

[tex]n_{O_2pu}=\frac{13,8+38-23}{32}=0,9[/tex]

nên ta có [tex]n_C=0,1+0,7=0,8[/tex]

[tex]n_{H}=0,8[/tex]

[tex]n_O=0,1.3+0,4+0,7.2-0,9.2=0,3[/tex]

[tex]n_K=0,2[/tex]

bởi vậy Z là [tex]C_8H_8O_3K_2[/tex] (đoạn này copy tí cho nhanh ^^!)

gt----> [tex]n_KOH[/tex] = n(K trong Z) =0.2 (mol)
=> m(dung dịch KOH) = 0.2*(39+17)/0.11666=96(g)
=> m(H2O trong dung dịch) = 96-0.2*(39+17)=84.8(g)
=> số mol H2O sinh ra trong PƯ = 0.1 mol
PƯ chỉ sinh ra 1 mol nước => công thức phân tử của X là [tex]C_8H_8O_2[/tex]
PTPƯ:
[tex]C_8H_8O_2[/tex] + 2KOH ------>[tex]C_8H_8O_3K_2[/tex] + [tex]H_2 O[/tex]
 
N

nguyenanhtuan1110

6023 said:
4.Trong quá trình chuyển hóa muối Ba(NO3)2 thành kết tủa Ba3(PO4)2 thấy khối lượng 2 muối khác nhau 0,96g . Khối lượng mỗi muối tương ứng là?

Đặt số mol Ba(NO3)2 là 3x (mol)
3Ba(NO3)2 + 2Na3PO4--------> Ba3(PO4)2 + 6NaNO3
3x-------------------------------------x

m(Ba(NO3)2)=783x
m(Ba3(PO4)2)=601x
=>182x=0.96
=>x=5.275*10^-3

=>m(Ba(NO3)2)=4.13g
m(Ba3(PO4)2)=3.17g
 
6

6023

Mình cũng làm như thía rùi nhưng mà chỉ ra số gần đúng thui, hơn nữa lại ko có đáp án nào như thía cả, chỉ có 4 đáp án nt này thui:
a.93,96 gam và 144,24 gam
b.6,92 gam và 6,01 gam
c.6,925 gam và 6,015 gam
d.9,396 gam và 14,424 gam :)
 
N

nguyenanhtuan1110

6023 said:
Mình cũng làm như thía rùi nhưng mà chỉ ra số gần đúng thui, hơn nữa lại ko có đáp án nào như thía cả, chỉ có 4 đáp án nt này thui:
a.93,96 gam và 144,24 gam
b.6,92 gam và 6,01 gam
c.6,925 gam và 6,015 gam
d.9,396 gam và 14,424 gam :)


Sao đáp án chẳng có cái nào có hiệu khối lượng 2 muối là 0.96 cả vậy??? ^^!
=> 1 là đáp án sai, 2 là đề bài sai rồi
 
P

phanhuuduy90

1.Trộn 0,54 g bột Al với bột CuO và Fe2O3 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiên khong co không khí. hòa tan hỗn hợp vào dung dịch HNO3 dư đc hỗn hợp khí NO va NO2 với tỉ lệmoil tương ứng là 1:3. thể tích 2 khí thu đc là ?
sơ đồ hóa nhứ sau:
AL,Cu+2 , Fe+3 --->AL+3,Cu,Fe, AL--->AL3+,Cu2+,Fe3+

vậy số oxi hóa Cu+2,Fe+3 kô đổi nên ko tham gia quá trình OXH - khử
vậy QT như sau
AL---->AL3+
N+5-->N+3
N+5-->N+4
-->3x+y=3nAl=0,06
-->x=0,01,y=0,03-->V
 
6

6023

nguyenanhtuan1110 đã viết
Sao đáp án chẳng có cái nào có hiệu khối lượng 2 muối là 0.96 cả vậy??? ^^!
=> 1 là đáp án sai, 2 là đề bài sai rồi
Uhm, mình cũng nghĩ vậy.
Thank you mọi người đã nhiệt tình trả lời giúp mình :x :x
 
6

6023

Tiện thể hỏi luôn mọi người mấy bài nữa, mọi người trả lời nhanh nhanh giùm em nhé :D
1. Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở. Dẫn 3,36 lít X vào bình đựng dung dịch Br2 dư thì còn 2,24 lít bay ra. Lượng Br2 phản ứng là 16 gam. Đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên thì thu được 8,8 gam CO2. hỗn hợp X có thể gồm?
2. Crackinh V lít n-butan đc 35 lít hỗn hợp khí X gồm H2, CH4, C2H6, C2H4, C3H6, C4H8, C4H10. Dẫn hỗn hợp X này vào bình đựng dung dịch Br2 dư thì còn lại 20 lít hỗn hợp khí (đo ở cùng nhiẹt độ, p ). Hiệu suất của quá trình crackinh là?
3. Đun 82,8 gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp nhau với H2SO4 đặc ở 140 độ C, hiệu suất phản ứng =100%, thu đc 66,6 gam hỗn hợp các este có số mol bằng nhau. Công thức 3 ancol là?
4.Hỗn hợp X gồm Cu, Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng là 7:3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch chứa 44,1 gam HNO3; sau phản ứng còn lại 0,75m gam chất rắn và có 5,6 lít khí Y gồm NO và NO2 (dktc). Giá trị của m là ?
5. Nung nóng hoàn toàn 27,3 gam hỗn hợp NaNO3 , Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí thoát ra dẫn vào nước dư thấy có 1,12 lít khí không bị hấp thụ. Khối lượng Cu(NO3)2 trong hỗn hợp ban đầu là?
:D :D :D
 
D

dokhanhquang

bài 1 :hỗn hợp X là CH_4 và C_2H_2
BÀI 2: MÌNH RA LÀ 42,85% hok biết có đúng hok
bài 3:ba rượu là CH_3OH C_2H_5OH C_3H_7OH
bài 5 ;18,8g
[/quote]
 
Q

quangghept1

Làm bài 4 cái ...

Đầu tiên tính số mol NO và NO2 sinh ra

[tex]n_{NO}+n_{NO_2}=0,25[/tex]

[tex]4n_{NO}+2n_{NO_2}=n_{HNO_3}=0,7[/tex]

nên [tex]n_{NO}=n_{NO_2}=0,125[/tex]

Viết pt trao đổi ion thì có [tex]3x+2y=0,5[/tex]

với x;y là số mol Fe và Cu tham gia phản ứng

mà [tex]\frac{m_{Fe}}{m_{Cu}}=\frac{3}{7}\leftrightarrow \frac{n_{Fe}}{n_{Cu}}=\frac{64.3}{7.56}[/tex]

Thay vào là ra số mol phản ứng của 2 chất , sau đó tính phần trăm khối lượng nó phản ứng , để ý rằng nó ko phải là 0,25m mà một phần Fe phản ứng với [tex]Fe(NO_3)_3[/tex] là ra
 
Top Bottom