Các bạn và các thầy cô giảng giúp e câu này với ạ

G

galaxy98adt

Cllx dao động theo phương ngang vs năng lượng 0.2J. Khi lực đàn hồi của lx có độ lớn căn 2 N thì động năng bằng thế năng. Thời gian lò xo nén trong 1T là 0.5s. Vmax=?
Công thức tính động năng: $W_đ = \frac{1}{2}.m.v^2$
Công thức tính thế năng (đàn hồi): $W_t = \frac{1}{2}.k.x^2$
Công thức tính cơ năng: $W = \frac{1}{2}.m.v_{max}^2 = \frac{1}{2}.k.A^2 = 0,2$ ( * )
Theo giả thiết, ta có: $F_{đh} = k.x = \sqrt{2}$ (1)
Khi động năng bằng thế năng thì $\frac{W_t}{W} = \frac{1}{2}$
\Rightarrow $\mid \frac{x}{A} \mid = \frac{\sqrt{2}}{2}$
Ta giả sử vật đang ở vị trí lò xo dãn.
\Rightarrow $x = \frac{A.\sqrt{2}}{2}$ (2)
Thay (2) vào (1), ta có: $k.\frac{A.\sqrt{2}}{2} = \sqrt{2}$ \Leftrightarrow $k.A = 2$ (**)
Thay (**) vào ( * ), ta có: $A = 0,2 (m)$
Theo giả thiết, lò xo nằm ngang có $t_{nén} = 0,5 (s)$
\Rightarrow $\frac{T}{2} = 0,5$ \Rightarrow $T = 1 (s)$ \Rightarrow $\omega = 2.\pi (rad/s)$
\Rightarrow $v_{max} = \omega.A = 0,4.\pi (m/s)$
 
Top Bottom