các bạn ơi giúp tôi với thứ sáu tôi phải nộp rồi

K

khoc1lan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp X gồm 1 ankan A và 1 anken B,A nhiều hơn B 1 nguyên tư cacbon(các khí ở ĐKTC )có V=6,72l(đktc).cho hh qua Br dư thấy khối lượng bình tăng 2,8g khí thu được còn lại có V=2/3 VhhX. Xác đình CTPT của A,B,và khối lượng của A,B. ?:mad:-)
 
Q

quynhdihoc

một hỗn hợp X gồm 1 ankan A và 1 anken B,A nhiều hơn B 1 nguyên tư cacbon(các khí ở ĐKTC )có V=6,72l(đktc).cho hh qua Br dư thấy khối lượng bình tăng 2,8g khí thu được còn lại có V=2/3 VhhX. Xác đình CTPT của A,B,và khối lượng của A,B. ?:mad:-)

Gọi ct của anken B là [TEX]C_{n}H_{2n}[/TEX] : a mol
ankan là [TEX]C_{n+1}H_{2n+4}[/TEX] : b mol

Có a+b = 6.72 : 22.4 = 0.3
Khi cho qua bình đựng dung dịch brom thì chỉ có anken phản ứng , khí thoát ra là ankan
Có : 2.8 = manken = 14n x a
[TEX]\frac{b}{a+b} = \frac{2}{3}[/TEX] ==> b = 0.2 mol
==> a = 0.1 mol
--> n =2
Vậy A là C3H8 , B là C2H4
m B = 2.8 g
m A = 8.8g
 
T

thanhnhan_1404

một hỗn hợp X gồm 1 ankan A và 1 anken B,A nhiều hơn B 1 nguyên tư cacbon(các khí ở ĐKTC )có V=6,72l(đktc).cho hh qua Br dư thấy khối lượng bình tăng 2,8g khí thu được còn lại có V=2/3 VhhX. Xác đình CTPT của A,B,và khối lượng của A,B. ?:mad:-)


Gọi công thức của ankan, anken cần tìm là: [TEX]C_nH_{2n+2}, C_{n-1}H_{2(n-1)}[/TEX]
sau khi cho hh qua [TEX]Br_2[/TEX] dư thấy khối lượng bình tăng 2.8g
=> [TEX]m_B = 2.8g[/TEX]
Số mol của hh khí ban đầu là: [TEX]n_hh = 0.3 mol[/TEX]
số mol của ankan là 2/3*0.3 = 0.2 mol
số mol của anken cần tìm là: 0.3-0.2=0.1 mol
=> [TEX]M_B=2.8/0.1[/TEX]
=> 12(n-1)+2(n-1)=28
=> n=3

Vậy CTPT của A là [TEX]C_3H_8[/TEX], của B là [TEX]C_2H_4[/TEX]
[TEX]m_A=0.2*42=8.4g m_B=2.8g[/TEX]


không có máy tính nên nhẩm( có gì sai thì bỏ qua nha)
 
Top Bottom