các bạn làm giúp t nhé

N

nguyenvanut_73

cho 0,1 mol este (tạo bởi ãit 2 chức và rượu đơn chức )tác dụng hoàn toàn vs Naoh thu dc 6,4 gam ancol và một lượng muối có khối lượng nhiều hơn este là 13,56%( so vs este)CTPT este là?

[TEX]n_{R_1OH} = 0,2 => R_1 + 17 = 32 => R_1 = 15[/TEX]

Este có dạng: [TEX]R(COOCH_3)_2 \to\ R(COONa)_2[/TEX]

=> [TEX]R + 134 = 1,1356(R + 118) => R = 0[/TEX]

=> [TEX](COOCH_3)_2[/TEX]
 
T

thuytrangbt

cho 0,1 mol este (tạo bởi ãit 2 chức và rượu đơn chức )tác dụng hoàn toàn vs Naoh thu dc 6,4 gam ancol và một lượng muối có khối lượng nhiều hơn este là 13,56%( so vs este)CTPT este là?

Theo mình bài này có thể làm theo cách như sau:
vì este được tạo ra từ axit 2 chức và rược đơn chức nên có công thức
R(COOR')2- R là gốc hirocacbon của axit, R' là của ancol.
pt: R(COOR')2 + 2 NaOH \Rightarrow 2 R'OH + R(COONa)2.
0,1 mol 0,2 mol 0,2 mol
ta có: n (ancol) = 0,2 mol.

\RightarrowM (ancol) = 6,4/0,2 = 32 \Rightarrow ancol : CH3OH.
gọi m (g) là khối lượng của este \Rightarrow khối lượng của muối :m + 0,1356m = 1,1356m (g).
theo định luật bảo toàn khối lượng: m + 0,2.40 = 6,4 + 1,1356m \Rightarrow m= 11,8 g.
\Rightarrow M (este) = 11,8 / 0,1 = 118.
Ta có: R+ (44+15).2 = 118 \Rightarrow R = 0
CT este: (COOCH3)2.
 
B

bichlien1994

minh nghi bai nay co the su dung tang giam khoi luong de lam nhanh hon
mol ruou=2 lan mol este: 0.2 mol. suy ra M ruou=32; suy ra R' la CH3.
khi este pu voi NaOH, Na se the vao goc CH3; o day la 2 goc CH3; suy ra khoi luong tang la (23-15)*2*0.1=1.6; suy ra M este= 1.6*100/ 13,56= 118 suy ra R = 0
 
Top Bottom