Các bạn giúp mình với, đang cần gấp nha.

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 36,44g hỗn hợp gồm Fe3O4, CuO, ZnO làm 2 phần bằng nhau. Phần 1: tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 38,02g muối khan. Phần 2: tác dụng vừa đủ với 1 dung dịch hỗn hợp gồm HCl và H2SO4(l) thu được 42,02g muối khan. a) Viết các PTHH xảy ra. b) Tính số mol của HCl và H2SO4 ở phần 2.
 
  • Like
Reactions: toilatot

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
+, Phương Trình khi cho 1/2 hỗn hợp vào HCl:
Fe3O4 + 8HCl => FeCl2 +2FeCl3 + 4H2O (1)
CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O (2)
ZnO + 2HCl => ZnCl2 + H2O (3)
Đặt nH2O= a => nHCl=2a
BTKL: 36,44/2+ 36,5.2a= 38,02+ 18a => a=0,36
+, P2:
lúc sau khi cho vào HCl + H2SO4 khối lượng muối tăng do
có SO4(2-) thay gốc Cl-
m tăng= 42,02-38,02 = 4 g
2 Cl được thay thế bởi 1 gốc SO4
Cứ 1 mol sunfat đi vào thì khối lượng tăng: 96 - 71 = 25 g => nSO4 (2-)= nH2SO4= 0,16 mol
=> nHCl có trong dung dịch = 0,36 - 0,16.2 = 0.02
--chắc đúng
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên
Top Bottom