Các bạn có thể giải giúp mình mấy bài Hóa 10 nâng cao nhé

H

hust

Bài 3

Đặt công thức chung của hai muối cacbonat là MCO3
M cũng là KLNTTB của hai kim loại IIA kế tiếp.
Phản ứng: MCO3+H2SO4→MSO4+CO2+H2O (1)
Khí B là CO2(nCO2−nMCO3) tác dụng dung dịch Ba(OH)2 tạo kết tủa.
Có thể có hai phản ứng: CO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2O (2)
Có thể: 2CO2+Ba(OH)2→Ba(HCO3)2 (3)
Có hai trường hợp :
Trường hợp (1): Ba(OH)2 dư chỉ có phản ứng (2) xảy ra
nCO2=nBa(OH)2=15,76197=0,08mol⇒MCO3=7,2/0,08=90=>M=30
⇒ hai kim loại kế tiếp nhau là Mg=24<30<Ca=40
Công thức hai muối: MgCO3(x)mol,CaCO3(y)mol
Có hệ phương trình: Tổng mol hỗn hợp: x+y=0,08 ; Tổng khối lượng hỗn hợp: 84x+100y=7,2
⇒MgCO3=84.0,057,2.100%=58,33%;%CaCO3=41,67%
Trường hợp (2) : Ba(OH)2 phản ứng hết 0,45.0,2=0,09mol (2) phản ứng (2) (3) xảy ra:
nCO2(2)=0,08;nCO2(3)=2nBa(OH)2=2.0,01=0,02
⇒nMCO3=nCO2=0,08+0,02=0,1⇒M=12
Hai muối BeCO3;MgCO3
%BeCO3=76,67%;%MgCO3=23,33%
 
L

lunacute567

giúp mình bài này với

bài 1 :Cho 7.16 gam hỗn hợp hai muối kiềm cacbonat tác dụng vừa đủ với dung dịch H2so4 thu được 1.344 lít CO2 ( đktc ) va dung dịch muối . cô cạn dung dịch này được hỗn hợp muối kan X
a) viết pt phản ứng . tính khối lượng muối khan x
b ) biết hai khối lượng ở hai chu kì liên tiếp , xác định hai kim loại kiềm
c ) tính C phần trăm kim loại mõi muối cacbonat
bài 2 : một nguyên tố A chu kì 3 có háo trị trong oxit cao nhất bằng 3 lần hóa trị trong hợp chất vói hiđro
a ) xác định tên nguyên tố a
b) lấy 1.6 gam đơn chất A trộn với 4 gam magiê . nun nóng hỗn hợp A và magie trong bình khí không chứa oxi . hỗn hợp sau phản ứng hào tan vào dung dịch H2SO4 20 phần trăm ( D = 1.15 GAM / MOL ) . tính Vdd h2so4 đã dùng :D:D
 
L

lunacute567

giúp mình bài này với

bài 1 :Cho 7.16 gam hỗn hợp hai muối kiềm cacbonat tác dụng vừa đủ với dung dịch H2so4 thu được 1.344 lít CO2 ( đktc ) va dung dịch muối . cô cạn dung dịch này được hỗn hợp muối kan X
a) viết pt phản ứng . tính khối lượng muối khan x
b ) biết hai khối lượng ở hai chu kì liên tiếp , xác định hai kim loại kiềm
c ) tính C phần trăm kim loại mõi muối cacbonat
bài 2 : một nguyên tố A chu kì 3 có háo trị trong oxit cao nhất bằng 3 lần hóa trị trong hợp chất vói hiđro
a ) xác định tên nguyên tố a
b) lấy 1.6 gam đơn chất A trộn với 4 gam magiê . nun nóng hỗn hợp A và magie trong bình khí không chứa oxi . hỗn hợp sau phản ứng hào tan vào dung dịch H2SO4 20 phần trăm ( D = 1.15 GAM / MOL ) . tính Vdd h2so4 đã dùng :D:D
 
Top Bottom