Các bạn có thể giải giúp mình mấy bài Hóa 10 nâng cao nhé

T

thewestlifebigfan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài tập về phương pháp khối lượng mol nguyên tử trung bình của Hóa học 10, các bạn giúp mình nhé.
Bài 1: Cho m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau tác dụng đủ với V ml dung dịch HCl 1.25M thu được 1,792 lít khí (đktc) và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 8,08 gam hỗn hợp muối khan.
a) Tìm giá trị của m và V.
b) Xác định tên mỗi muối và tính thành phần % theo khối lượng mỗi muối.
Bài 2:Một dung dịch có chứa 35 gam hỗn hopwj hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IA và hai chu kì kế tiếp nhau> Thêm từ từ và khuấy đều dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch trên. Khi phản ứng xong thu được 20 gam kết tủa. Xác định tên cảu hai kim loại kiềm và tính % khối lượng từng muối cacbonat trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A.
 
S

sasani

Bài 1: Cho m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau tác dụng đủ với V ml dung dịch HCl 1.25M thu được 1,792 lít khí (đktc) và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 8,08 gam hỗn hợp muối khan.
a) Tìm giá trị của m và V.
b) Xác định tên mỗi muối và tính thành phần % theo khối lượng mỗi muối.


Lời giải


Gọi kim loại tổng quát là X => công thức muối là $X_2CO_3$.

Theo đề: $n_{CO_2} = 0.08 mol$

Theo bài ra ta có:

$X_2CO_3 + 2HCl => 2XCl + H_2O + CO_2$
0.08________0.16____0.16______0.08

a,

$m= m_X + m_{CO_3^{2-}} = 8.08 - 0.16*35.5 + 0.08+60 = 7.2(g)$

$V = \frac{0.16}{1.25} = 0.128 l$


b, Ta có $m_X = 2.4g$

=> $M_X = 30$

hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp.

Do đó: A: Na. B: K

Ta có số mol của 2 kim loại lần lượt là a và b.
Ta có hệ:

a+b=0.08
23a+39b=2.4

=> a=0.045; b=0.035

%Na = 43.125
%K = 56.875


NHÓM 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

.
Bài 1: Cho m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau tác dụng đủ với V ml dung dịch HCl 1.25M thu được 1,792 lít khí (đktc) và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 8,08 gam hỗn hợp muối khan.
a) Tìm giá trị của m và V.
b) Xác định tên mỗi muối và tính thành phần % theo khối lượng mỗi muố

a/
ta có $n_{khí}$ = 0,08mol ---> $n_{HCl}$ = 0,16mol
$n_{H_2O}$ = 0,08mol
---> m = $m_{muối} + m_{H_2O} + m_{CO_2} - m_{HCl}$ = 7,2 g
b/ Gọi muối: $MCO_3$
Ta có số mol muối bằng số mol $CO_2$ bằng 0,08mol
$\rightarrow$ $\bar{M}$ = 90 g/mol
$\rightarrow$ M = 15
vì A, B là hai kim loại thuộc hai chu kì liên tiếp nên là Li và Na . muối $Li_2CO_3$ và $Na_2CO_3$
V = $\dfrac{0,16}{0,125}$ = 1,28 l

Áp dụng sơ đồ đường chéo:
$\dfrac{n_{Li_2CO_3}}{n_{Na_2CO_3}}$ = 1 : 1

% $Li_2CO_3$ = 41, 11%
% $Na_2CO_3$ = 58,89 %

[nhóm 5]

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

NHÓM 8
1) Gọi M là kim loại có tính chất giống hỗn hợp hai kim loại trên
[TEX] M_2CO_3 + 2HCl --> 2MCl + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=1,792:22,4=0,08[/TEX]
=> [TEX]n_{MCl}=0,16[/TEX]
Ta có: 0,16.(M+35,5)=8,08 => M=15
Vì hai kim loại trên ở hai chu kì liên tiếp => đó là Li và Na
[TEX]m_{M_2CO_3}=m=0,08.90=7,2g[/TEX]
V=0,16:1,25=0,128l=128ml
Hai muối đó là Li2CO3 và Na2CO3
Gọi a là số mol Li2CO3
b là số mol Na2CO3
Ta có: 2a+2b=0,16 và 2a.42,5+2b.58,5=8,08
=> a=0,04 và b=0,04
=>[TEX]m_{Li_2CO_3}=2,96g[/TEX]
[TEX]m_{Na_2CO_3}=4,24g[/TEX]
%Li2CO3=35%
%Na2CO3=65%
 
X

xuanloc_97

Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A.

gọi công thức 2 muối cacbonat là : MCO3
MCO3 + H2SO4 -> MSO4 + H2O + CO2(1)
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O (2)
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2(3)
nBaCO3=15,76/197=0,08 mol
nBa(OH)_2=O,2*0,45=0,09 mol
từ 1,2,3 => nCO_2=0,09+(0,09-0,08)=0,1 mol
=> MCO_3=7,2/0,1=72=>M=12
=>2 muối cacbonat là: MgCO3 và BeCO3
=> số mol 2 muối: 84a + 69b=7,2; a+b=0,1 => a=0,02 b=0,08
=> %MgCO3= ((0,02*84)/7,2)*100=23,3%=>%BeCO3=76,7%
nhóm 4
 
Z

zebra_1992

NHÓM 8
3) [TEX]MCO_3 + H_2SO_4 ---> MSO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ba(OH)_2 ---> BaCO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]n_{BaCO_3}=0,08[/TEX]
[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,09[/TEX]
=> Ba(OH)2 dư
=>[TEX]n_{CO_2}=0,08[/TEX]
=> [TEX]n_{MCO_3}=0,08[/TEX]
Ta có 0,08.(M+60)=7,2
=> M=30
Hai muối đó là MgCO3 và CaCO3
Goi a là số mol MgCO3
b là số mol CaCO3
Ta có 84a+100b=7,2 và a+b=0,08
=> a=0,05 và b=0,03
=> [TEX]m_{MgCO_3}=4,2g[/TEX]
[TEX]m_{CaCO_3}=3g[/TEX]
%MgCO3=58,33%
%CaCO3=41,67%
 
X

xuanquynh97

Bài 1: Cho m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau tác dụng đủ với V ml dung dịch HCl 1.25M thu được 1,792 lít khí (đktc) và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 8,08 gam hỗn hợp muối khan.
a) Tìm giá trị của m và V.
b) Xác định tên mỗi muối và tính thành phần % theo khối lượng mỗi muối
Giải
a) $n_{CO_2}=0.08mol$
\Rightarrow $n_{HCl}=0,16mol$
$n_{H_2O}=0,08mol$
\Rightarrow theo định luật bảo toàn khối lượng ta có : m=0,08.44+8,08-0.16.36,5=7,2(g)
$V=\frac{0.08}{1,25}=0.128l$
b) $\bar M_X = \frac{8.08}{0,16}-M_{Cl}=15$
\Rightarrow 2 kim loại là Li và Na
Lập hệ phương trình
$ \begin{cases} a+b=0.08&\\
74a+106b=7,2&
\end{cases}$
\Rightarrow $ a=b=0,04$
\Rightarrow %$m_Li$=37,2% ; %$m_{Na}$=62,7%

Nhóm 4
 
S

sasani

Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A.

tA XÉT KHÍ + BAZO:
- kHI BAZO DƯ.
$CO_2 + Ba(OH)_2 => BaCO_3 + H_2O$
_______0.09__________0.08

=> $CO_2 = 0.08 mol$

Gọi kim loại thay thế là X.

Ta có sơ đồ sau:

$XCO_3 + H_2SO_4 => X^{2+};,SO_4^{2-} + H_2CO_3$
_0.08__________________________________0.08

=> $M_X = \frac{7.2 - 0.08*60}{0.08} = 30$

Hai muối cacbonat là Mg và Ca


Có hệ:

a+b = 0.08
24a+40b=7.2-0.08*60

=> a=0.05; b=0.03

$%MgCO_3$ = 58.33$
$%CaCO_3 $= 41.67%

Nhóm 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A

$2CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(HCO_3)_2$
0,02<---------0,01
$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$
0,08<-------0,08<---------------------0,08mol

$n_{CO_2}$ = 0,1 mol = $n_{XCO_3}$

$\bar{M_{XCO_3}}$ = 72 g/mol

$\bar{X}$ = 12

Hai kim loại là Be và Mg

Muối $BeCO_3$ và $MgCO_3$

Áp dụng sơ đồ đường chéo:

$\dfrac{n_{BeCO_3}}{n_{MgCO_3}}$ = 1 : 4

Số mol hai muối là 0,1 mol

% $MgCO_3$ = $\dfrac{0,075.96}{7,3}$ = 87.5 %

% $BeCO_3$ = 12,5 %

[nhóm 5]
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A
Giải
$ CO_2 + 2OH^- --> CO_3^{2-} + H_2O$
\Rightarrow $nCO_2 = nCO_3{2-} =0.08mol$
\Rightarrow $M_X =\frac{7,2}{0.08}-60=30$
\Rightarrow 2 kim loại là Mg và Ca
Ta lập được hệ
$ \begin{cases} 84a+100b=7,2&\\
a+b=0.08&
\end{cases}$
\Rightarrow $ \begin{cases} a=0,05&\\
b=0,03&
\end{cases}$
\Rightarrow %$m_{MgCO_3}=58,3$%
%$m_{CaCO_3}=41,7$%
Nhóm 4
 
N

ngocbangngoc

Nhóm 8 :
Bài 3:
CTC muối : MCO3
[TEX]CO2 + OH^- ---> HCO3^-[/TEX]
0,02___0,02
[TEX]CO2 + 2OH^- ---->CO3^{2-} + H2O[/TEX]
0,08__0,16________0,08
n kết tủa = n BaCO3 =n [TEX]CO3^{2-}[/TEX]= 0,08 mol
n CO2=0,1 mol = n MCO3
M trung bình của hỗn hợp muối= [TEX]\frac{7,2}{0,1}=72[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 muối là BeCO3 amol và MgCO3 b mol
a+ b =0,1
69a + 84 b=7,2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a =0,08 mol và b =0,02 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX]% BeCO3=76,667%
% MgCO3 =23,33%
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Câu 2:-Nhóm 2

em nghĩ đề bài bài 2 sai.Tất cả muối $Cl^-$ của kim loại kiềm đều tan hết mà........
.......................
.....................
........................
 
S

sky_net115

Chốt hạ đáp án cho mọi người b-(

Bài 1: Cho m gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của hai kim loại kiềm A và B ở hai chu kì liên tiếp nhau tác dụng đủ với V ml dung dịch HCl 1.25M thu được 1,792 lít khí (đktc) và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D thu được 8,08 gam hỗn hợp muối khan.
a) Tìm giá trị của m và V.
b) Xác định tên mỗi muối và tính thành phần % theo khối lượng mỗi muối.

a)
nCO2 = 0.08 => nCL = 0,16mol => V = 128 ml
m Muối = mKL + mGốc Cl => m KL = 2.4g
-> m Muối CO3 = 2,4 + 0,08.60 = 7.2g

b)
n Muối = nCO3 = 0,08 => M2CO3 = 90 => M = 15
Thỏa Li, Na
Giải hệ thu được nghiệm
nLi2CO3=nNa2CO3= 0,04 mol
=> %Nà2CO3 = 58,88%
=> % Li2CO3 =41,12%




Bài 3; Cho 7,2 gam hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA. Cho A hòa tan heetsb trong dung dịch H2SO4 loãng thu được khí B. Cho toàn bộ B hấp thụ bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 15,76 gam kết tủa. Xác định hai muối cacbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong hỗn hợp A.

nOH = 0.18 mol
nkt = 0.08 mol

TH1 : Pư ko tạo muối Axit => nCO2 = nkt = 0,08 mol
=> ACO3 = 90 => A =30 => Mg,Ca
nMgCO3 = 0,05 mol
nCaCO3 = 0,03 mol
=> % CaCO3 = 41.66%
=> % MgCO3 = 58.34%


TH2 : Pứ tạo muối axit => nCO3 (2-) = nOH - nCO2 => nCO2 = 0,1 mol
=> ACO3 = 72 => A = 12 => Be và Mg
nBeCO3 = 0,08 mol
nMgCO3 = ,0,02 mol
=> %BeCO3 = 76.67%
=> %MgCO3 = 23.33%
 
S

sky_net115

Bài 2:Một dung dịch có chứa 35 gam hỗn hopwj hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IA và hai chu kì kế tiếp nhau> Thêm từ từ và khuấy đều dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch trên. Khi phản ứng xong thu được 20 gam kết tủa. Xác định tên cảu hai kim loại kiềm và tính % khối lượng từng muối cacbonat trong hỗn hợp ban đầu

Bài 2 thì cho từ từ HCl nên tạo muối axit, trường hợp muối HCO3 duy nhất ít tan chỉ có KHCO3. Nếu bài này tính kết tủa thì đành tạm công nhận KHCO3 là chất kết tủa

đứa nào còn thắc mắc ta thiến
brick.png
 
N

nednobita

Bài 2:Một dung dịch có chứa 35 gam hỗn hopwj hai muối cacbonat của hai kim loại thuộc nhóm IA và hai chu kì kế tiếp nhau> Thêm từ từ và khuấy đều dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch trên. Khi phản ứng xong thu được 20 gam kết tủa. Xác định tên cảu hai kim loại kiềm và tính % khối lượng từng muối cacbonat trong hỗn hợp ban đầu

Bài 2 thì cho từ từ HCl nên tạo muối axit, trường hợp muối HCO3 duy nhất ít tan chỉ có KHCO3. Nếu bài này tính kết tủa thì đành tạm công nhận KHCO3 là chất kết tủa

đứa nào còn thắc mắc ta thiến
brick.png

hô hô KHCO3 là chất kết tủa hô hô bạn có thể cho mình link sách bạn đang đọc được ko thầy ở trên lớp ko nói gì đến vấn đề bá đạo này hô hô:khi (173)::khi (33)::khi (73):
 
H

hust

^_^

Đặt công thức chung của hai muối cacbonat là MCO3
M cũng là KLNTTB của hai kim loại IIA kế tiếp.
Phản ứng: MCO3+H2SO4→MSO4+CO2+H2O (1)
Khí B là CO2(nCO2−nMCO3) tác dụng dung dịch Ba(OH)2 tạo kết tủa.
Có thể có hai phản ứng: CO2+Ba(OH)2→BaCO3+H2O (2)
Có thể: 2CO2+Ba(OH)2→Ba(HCO3)2 (3)
Có hai trường hợp :
Trường hợp (1): Ba(OH)2 dư chỉ có phản ứng (2) xảy ra
nCO2=nBa(OH)2=15,76197=0,08mol⇒MCO3=7,20,08=90⇒M=30
⇒ hai kim loại kế tiếp nhau là Mg=24<30<Ca=40
Công thức hai muối: MgCO3(x)mol,CaCO3(y)mol
Có hệ phương trình: Tổng mol hỗn hợp: x+y=0,08 ; Tổng khối lượng hỗn hợp: 84x+100y=7,2
⇒MgCO3=84.0,057,2.100%=58,33%;%CaCO3=41,67%
Trường hợp (2) : Ba(OH)2 phản ứng hết 0,45.0,2=0,09mol (2) phản ứng (2) (3) xảy ra:
nCO2(2)=0,08;nCO2(3)=2nBa(OH)2=2.0,01=0,02
⇒nMCO3=nCO2=0,08+0,02=0,1⇒M=12
Hai muối BeCO3;MgCO3
%BeCO3=76,67%;%MgCO3=23,33%
 
Top Bottom