các bài toán về nguyên phân và giảm phân

I

i_hate_you

nhầm
nuôi cấy trong ống nghiệm 50 tb xôma.................
nhầm chỗ đó thôi, hết rùi. hi`.........
câu a: Gọi x la` số lần NP, ta có:
50.2^x=6400
=> x= 7. Vậy có 7 lần nguyên phân
còn câu b thì mình potay.com........ hj`............
ak mà ngày mai mình thi rồi, ai giúp giải mình giải gấp bài này với
trưa mai mà vẫn chưa làm được thì....................
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

b.2n.50.2^7=499200
=>2n=78
c.2n.a.(2^k-1)
=>số NST môi trường cung cấp là:78x50x(2^7-1)=495300
 
M

miumiu_buon

giải giùm mình với
ơ lợn có 2n=38, 1 nhóm tế bào sinh tinh và sinh trứng ở lợn khi giảm phân đã lấy nguyên liệu ở mt tế bào tạo ra760 nst đơn. số nst trong các tinh trùng nhiu\ều hơn trong các trứng là 1140
a, tính số tế bào sinh tinh và sinh trứng
b,nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6,25%của trứng là 50%. tính số hợp tử tạo thành trong mỗi trương hợp
 
  • Like
Reactions: Minh Như 2907
M

miumiu_buon

một tế bào sinh dục sơ khai thực hiện một số lần nguyên phân tạo thành 8 tế bào sinh dục chín
a, tinh số lần nguyên phân cua tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
b, các tb sinh dục chín bước vào quá trinh giam phan tạo thành giao tử. các giai tử tham gia qt thụ tinh có thể tạo thành bao nhiêu hợp tử nếu hiệu suất 100%
giup mìn với hem
thanks nhìu
 
L

love_bio

giải giùm mình với
ơ lợn có 2n=38, 1 nhóm tế bào sinh tinh và sinh trứng ở lợn khi giảm phân đã lấy nguyên liệu ở mt tế bào tạo ra760 nst đơn. số nst trong các tinh trùng nhiu\ều hơn trong các trứng là 1140
a, tính số tế bào sinh tinh và sinh trứng
b,nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng la 6,25%của trứng là 50%. tính số hợp tử tạo thành trong mỗi trương hợp

Bạn có thể xem lại đề bài xem có đúng không .

"khi giảm phân đã lấy nguyên liệu ở mt tế bào tạo ra760 nst đơn" - ở chỗ này 760 là tổng số NST đơn sau khi giảm phân của cả trứng và tinh trùng hay là số NSt đc môi trường cung cấp trong quá trình giảm phân vậy :-??


một tế bào sinh dục sơ khai thực hiện một số lần nguyên phân tạo thành 8 tế bào sinh dục chín
a, tinh số lần nguyên phân cua tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
b, các tb sinh dục chín bước vào quá trinh giam phan tạo thành giao tử. các giai tử tham gia qt thụ tinh có thể tạo thành bao nhiêu hợp tử nếu hiệu suất 100%
giup mìn với hem
thanks nhìu


a) ta có 8 = 2^3 => nguyên phân 3 lần
b) => cả 8 tế bào bước vào giảm phân
Nếu là tế bào sinh tinh sẽ cho 8x 4 = 32 giao tử đực (tinh trùng)
=> sẽ có 32 hợp tử
Nếu là tế bào sinh trứng sẽ cho 8 giao tử cái (trứng)
=> sẽ có 8 hợp tử tất cả
 
Last edited by a moderator:
M

miumiu_buon

love_bio
nhưng cô mình cho đề thế. nếu đề cho như bạn thi giải thế nào được
bạn giải giùm mình cái.
thanks nhìu
số NSt đc môi trường cung cấp trong quá trình giảm phân
chắc là rứa
 
Last edited by a moderator:
K

kimkhn

giup mjh` may' cong thức nay` với

koa' ban nào gjup mjh` mấy công thức ở giảm phân dc ko? mjh` chuan bj kjem tra oy`

P/S: Viết tiếng việt có dấu~Thân!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

koa' ban nào gjup mjh` mấy công thức ở giảm phân dc ko? mjh` chuan bj kjem tra oy`

P/S: Viết tiếng việt có dấu~Thân!



Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x



Công thức Giảm Phân
Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con

( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
 
N

nhoxvipkinglion

1.một hợp tử của một loài nguyên phân liên tiếp một số lần đã lấy nguyên liệu của môi trường tế bào tạo ra tương đương 570 NST đơn. Xác định:
a/số lần nguyên phân của hợp tử
b/số NST và trạng thái của NST trong 2 tế bào của hợp tử khi trải qua các kì của nguyên phần?
c/tính số tế bào sinh trứng
số tế bào sinh tinh sinh ra tinh trùng thụ tinh nói trên? biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%(loài này có 2n=38)
Chỉ em câu b) dzum` đi
 
H

huu_thuong

a.
gif.latex
--> nguyên phân 4 lần

b. tự làm

c. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25 %==> số tinh trùng tham gia thụ tinh là 100:6,25= 16 ==> số tế bào sinh tinh là 16:4= 4
chưa nói hiệu suất thụ tinh của trứng+=> chưa tính được số TB sinh trứng.
 
Top Bottom