các bài toán về nguyên phân và giảm phân

L

lamtrongnhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở trên lớp cô giáo mình có cho vài bài toán về nguyên phân và giảm phân mình thấy hay hay nên đưa lên cho các bạn cùng xem, các bạn thử giải nhé :D


1.một hợp tử của một loài nguyên phân liên tiếp một số lần đã lấy nguyên liệu của môi trường tế bào tạo ra tương đương 570 NST đơn. Xác định:
a/số lần nguyên phân của hợp tử
b/số NST và trạng thái của NST trong 2 tế bào của hợp tử khi trải qua các kì của nguyên phần?
c/tính số tế bào sinh trứng
số tế bào sinh tinh sinh ra tinh trùng thụ tinh nói trên? biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%(loài này có 2n=38)



2. có 1 số trứng và một số tinh trùng tham gia thụ tinh, biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Có 20 hợp tử được tạo thành. Hãy tính:
a/số trừng, số tinh trùng được thụ tinh
b/số tế bào sinh tinh
c/số tế bào sinh trứng và số thể định hướng đã bị tiêu biến
(1tế bào sinh trứng tạo ra 1 trứng và 3 thể định hướng)

học kì 2 sẽ ra mấy dạng toán này nhiều lắm
mấy bạn cố mà luyện tập dần với dạng này nhé :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Minh Như 2907
K

kimphuoca8

giúp zoi71

mong ban khi duâcu hoi se kem theo cau traloiha
toi dang cần rất nhiều bài tập về Nguyên phân,Giảm phân.Mong mọi người post lên cho tớ.Cám ơn nhiều. Hẵ giải dùm tớ bài này với[/I]
Có 4 hợp tư of 1 loài: A, B, C, D
ht A:NGUYÊN PHÂN nhiều lầ n liên tiếp cho cácTB con, số TB con này= 1/4 số NST có trong 1 hợp tử khi nó tiến hànhnguyen6 phân
HT B: nguyên phân cho các TB con với tổng số NST đơn nhiều gấp 4 lần NST of 1 TBCon
 
J

jenjen00

mong ban khi duâcu hoi se kem theo cau traloiha
toi dang cần rất nhiều bài tập về Nguyên phân,Giảm phân.Mong mọi người post lên cho tớ.Cám ơn nhiều. Hẵ giải dùm tớ bài này với[/I]
Có 4 hợp tư of 1 loài: A, B, C, D
ht A:NGUYÊN PHÂN nhiều lầ n liên tiếp cho cácTB con, số TB con này= 1/4 số NST có trong 1 hợp tử khi nó tiến hànhnguyen6 phân
HT B: nguyên phân cho các TB con với tổng số NST đơn nhiều gấp 4 lần NST of 1 TBCon

bn ghi mình chẳng hiểu j
nhân tiện mọi người có ai có bài tập về tính số crômatit , dây tơ , NST đơn , kép........... thì post lên nhé . Tớ đang cần gấp lém ........ sắp kiểm tra rùi mà cô chẳng chịu cho bài tập về làm..........hu hu
 
T

tongngocchi

lamtrongnhan;535978[B said:
1.một hợp tử của một loài nguyên phân liên tiếp một số lần đã lấy nguyên liệu của môi trường tế bào tạo ra tương đương 570 NST đơn. Xác định:
a/số lần nguyên phân của hợp tử
b/số NST và trạng thái của NST trong 2 tế bào của hợp tử khi trải qua các kì của nguyên phần?
c/tính số tế bào sinh trứng,số tế bào sinh tinh sinh ra tinh trùng thụ tinh nói trên? biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%(loài này có 2n=38)
[/B]

a. gọi số lần nguyên phân của hợp tử là x lần => (2^x -1)x2n =570
với 2n = 38 => x=4. Vậy số lần nguyên phân của hợp tử là 4 lần
b. hic ! cái này xem trong sgk nhá! mình ko nêu lên nữa
c. có 1 hợp tử được tạo từ sự kết hợp của 1 trứng & 1 tinh trùng =>số tế bào sinh trứng là 1tb ( nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 100%)
số tế bào sinh tinh trùng là (1: 6,25%)/4=4 tb

lamtrongnhan;535978[COLOR="DarkOrange" said:
2. có 1 số trứng và một số tinh trùng tham gia thụ tinh, biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%. Có 20 hợp tử được tạo thành. Hãy tính:
a/số trừng, số tinh trùng được thụ tinh
b/số tế bào sinh tinh
c/số tế bào sinh trứng và số thể định hướng đã bị tiêu biến
(1tế bào sinh trứng tạo ra 1 trứng và 3 thể định hướng)
[/COLOR]
học kì 2 sẽ ra mấy dạng toán này nhiều lắm
mấy bạn cố mà luyện tập dần với dạng này nhé :D

a. số trứng & số tinh trùng được thụ tinh là 20
b. số tế bào sinh tinh là (20:6,25%) /4= 80
c. số tb sinh trứng là 20: 50% = 40
số thể định hướng đã bị tiêu biến là 40x3= 120
 
C

chuotnhat_kimngan

ai giúp mình giải bài này với????????????
một TB sinh dục cái của chuột(2n=40) nguyên phân 1 số đợt, các TB con đều đc chuyển sang vùng chín của GP để tạo trứng và sau đó có tất cả 1920 NST đã bị tieu biến cùng các thể định huớng. Một nửa số trứng tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất 6.25%. ĐỂ tạo đc qtrinh thụ tinh đó đã phải sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 TB sinh tinh của 1 con chuột đực
a) Xác định số hợp tử tạo thành
b) XÁc định hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
 
T

tongngocchi

một TB sinh dục cái của chuột(2n=40) nguyên phân 1 số đợt, các TB con đều đc chuyển sang vùng chín của GP để tạo trứng và sau đó có tất cả 1920 NST đã bị tieu biến cùng các thể định huớng. Một nửa số trứng tạo ra tham gia thụ tinh với hiệu suất 6.25%. ĐỂ tạo đc qtrinh thụ tinh đó đã phải sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 TB sinh tinh của 1 con chuột đực
a) Xác định số hợp tử tạo thành
b) XÁc định hiệu suất thụ tinh của tinh trùng

a.số trứng đc tạo ra =1/3 số thể định hướng=1/3.1920/20=32
số trứng tham gia thụ tinh =16
=> số hợp tử tạo thành = 16.6,25%=1 hợp tử
b. số tinh trùng đc tạo ra = 125.4=500
vậy hiệu suất thụ tinh của tinh trùng = 1/500.100%= 0,2%
 
C

chuotnhat_kimngan

cảm ơn bạn nha. tiện thể bạn coi giùm bai nay luôn nha.Hjxhjx
1 TB sinh dục đi vào giảm phân. tim số kiểu giao tử của TB.

A||a c||C
B||b X|i Y
 
C

chuotnhat_kimngan

hi còn bài này nữa nè.hixhix
Một TB sinh dục sơ khai của một loài thực hiện một nguyên phân liên tiếp 1 số dợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để hình thành nên 19890 NST đơn, mỗi TB con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường để tạo nên 512 tinh trùng chứa NST Y
a) Tìm bộ NST lưỡng bội của loài, số lần nguyên phân
b) MT nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn mới cho quá trinh giảm phân?
 
T

tongngocchi

hi còn bài này nữa nè.hixhix
Một TB sinh dục sơ khai của một loài thực hiện một nguyên phân liên tiếp 1 số dợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để hình thành nên 19890 NST đơn, mỗi TB con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường để tạo nên 512 tinh trùng chứa NST Y
a) Tìm bộ NST lưỡng bội của loài, số lần nguyên phân
b) MT nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn mới cho quá trinh giảm phân?

a, số tinh trùng được tạo ra = 512.2=1024
=> số tế bào con được sinh ra từ đợt nguyên phân là 1024:4=256= 2^8
Vậy TB sinh dục sơ khai đã nguyên phân 8 lần
=> số NST do môi trường cung cấp =( 2^8 - 1).2n= 19890 <=> 2n=78
b. môi trường nội bào đã cun cấp số NST đơn mới cho quá trình giảm phân = 256.2n= 256. 78= 19968 NST đơn
1 TB sinh dục đi vào giảm phân. tim số kiểu giao tử của TB.

A||a c||C
B||b X||Y

số kiểu giao tử của tế bào = 2^4= 16
 
Last edited by a moderator:
C

chuotnhat_kimngan

cảm on bạn nha. Nhưng bạn cho mình hỏi 1 TB qua k lần nguyên phân cho ra 2^k TB con, qua giảm phân sẽ cho ra
4x2^k tinh trùng Y và 2^k tinh trùng X. Nếu áp dụng nó vào bài ta có 4x2^k = 512
\Rightarrow 2^k=128=2^7
\Rightarrow cos 7 lần nguyên phân.Vậy là đúng hay sai? còn nữa. Tại sao tính số trứng tạo ra lại phải chia cho 20 nữa ??????hĩhix minh học kém môn sinh nên.............. bạn giúp mình nha
 
G

gagodangthuong

cảm on bạn nha. Nhưng bạn cho mình hỏi 1 TB qua k lần nguyên phân cho ra 2^k TB con, qua giảm phân sẽ cho ra
4x2^k tinh trùng Y và 2^k tinh trùng X. Nếu áp dụng nó vào bài ta có 4x2^k = 512
\Rightarrow 2^k=128=2^7
\Rightarrow cos 7 lần nguyên phân.Vậy là đúng hay sai? còn nữa. Tại sao tính số trứng tạo ra lại phải chia cho 20 nữa ??????hĩhix minh học kém môn sinh nên.............. bạn giúp mình nha

mình chưa hiểu ý bạn lắm
cái câu đầu hình như bạn hơi nhầm 1TB qua k lần nguyên phân rùi qua giảm phân sẽ cho ra 2.2^k tinh trùng Y & 2.2^k tinh trùng X
còn chỗ sau là đúng rùi có 7 lần nguyên phân
Còn số trứng tạo ra phải chia cho 20 thì mình chưa hiểu ý bạn lắm
bạn nói rõ ra là ở chỗ nào đc ko?!?
 
C

chuotnhat_kimngan

umh. bạn có xem những bài trước minh có gửi rồi chứ? minh xem bài lam cua bạn tongngocchi thấy bạn ấy tính số cá thể định hướng bằng cách lấy 1920:3:20 mình chưa hiếu tại sao lại chia cho 20 nên hỏi lại y ma.hi tiện thể bạn có thể giir thích giùm minh hok? ma bạn có thể cho minh it cong thức sinh học hok?hixhix
 
C

chuotnhat_kimngan

bạn có xem những bài trước minh có gửi rồi chứ? minh xem bài lam cua bạn tongngocchi thấy bạn ấy tính số cá thể định hướng bằng cách lấy 1920:3:20 mình chưa hiếu tại sao lại chia cho 20 nên hỏi lại y ma.hi tiện thể bạn có thể giir thích giùm minh hok? ma bạn có thể cho minh it cong thức sinh học hok?hixhix
 
T

tongngocchi

bạn có xem những bài trước minh có gửi rồi chứ? minh xem bài lam cua bạn tongngocchi thấy bạn ấy tính số cá thể định hướng bằng cách lấy 1920:3:20 mình chưa hiếu tại sao lại chia cho 20 nên hỏi lại y ma.hi tiện thể bạn có thể giir thích giùm minh hok? ma bạn có thể cho minh it cong thức sinh học hok?hixhix

hi`! mình có thể giải thích cho bạn như thế này
một TB sinh dục mẹ qua giảm phân sẽ tạo 1 trứng & 3 thể định hướng . Mỗi thể định hướng lại mang bộ nhiễm sắc thể n đơn
Mà cụ thể trong bài này 2n=40 thì n=20
Gọi số TB sinh dục mẹ là x thì ta có:
số thể định hướng đc sinh ra là 3.x ;)
=> số NST bị tiêu biến cùng với số thể định hướng = 3.x.20 :)
do đó : 3.x.20=1920 ..... đến chỗ này bạn hỉu chưa :D
mình giải thích hơi khó hỉu ^^
 
I

i_hate_you

mình cũng có một bài toán đây, ai giúp mình giải với
Nuôi cấy trong ống nghiệm 10 tế bào xôma, khi các tế bào này trải qua 1 số đợt nguyên phân liên tiếp nhau thì tạo được tấtcar 6400 tb con
a) Tìm số đợt nguyên phân của mỗi tb nói trên?
b) Nếu trong lần nguyên phân cuối cùng người ta đếm được trong tất cả các tb đó có 499200 cromatic thì bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu?
c) Quá trình nguyên phân nói trên môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST?
mình mới giải được câu a thôi
hix.....
 
C

chuotnhat_kimngan

mình không phải dân chuyên sinh nhưng mình thử áp dụng công thức bạn coi sửa gium mình nha.hj
a/ 10 TB xôma qua k lần nguyên phân có: 10x2^k TB con
Theo bài ra ta có 10x 2^k = 6400 \Rightarrow 2^k=640 \Rightarrow k=???????????
theo hướng này mình ko thể tìm được k.hjxhjx bạn coi cho minh cách giải câu a nha.hj
b/ Số crômatit trong qtrinh nguyên phân: 2n x10x2^k (nếu không nhầm.hjxhjx)
\Rightarrow 2n x 10 x 2^k=499200 \Rightarrow 2n = 78 \Rightarrow bộ NST lưỡng bội của loài 2n=39
c / câu a mình chua giải được nên chịu.hj. Tuy nhiên áp dụng công thức này nè:
Số NST do môi trường nội bào cung cấp = 2n x (2^k - 1)x X (X là số TB)
Bạn coi rồi góp ý nhé
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

mình cũng có một bài toán đây, ai giúp mình giải với
Nuôi cấy trong ống nghiệm 10 tế bào xôma, khi các tế bào này trải qua 1 số đợt nguyên phân liên tiếp nhau thì tạo được tấtcar 6400 tb con
a) Tìm số đợt nguyên phân của mỗi tb nói trên?
b) Nếu trong lần nguyên phân cuối cùng người ta đếm được trong tất cả các tb đó có 499200 cromatic thì bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu?
c) Quá trình nguyên phân nói trên môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST?
mình mới giải được câu a thôi
hix.....

sao ko xoá được bài thế này :-?? hix đành spam 1 bài vậy :(
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

mình cũng có một bài toán đây, ai giúp mình giải với
Nuôi cấy trong ống nghiệm 10 tế bào xôma, khi các tế bào này trải qua 1 số đợt nguyên phân liên tiếp nhau thì tạo được tấtcar 6400 tb con
a) Tìm số đợt nguyên phân của mỗi tb nói trên?
b) Nếu trong lần nguyên phân cuối cùng người ta đếm được trong tất cả các tb đó có 499200 cromatic thì bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu?
c) Quá trình nguyên phân nói trên môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST?
mình mới giải được câu a thôi
hix.....

haizzzzzzz em post nhầm rồi kìa, xem lại nha. Số TB con phải là 640 hoặc số NSt ở câu b phải là 49920 ;) thế nên bạn chuotnhat không làm dc cũng phải thui.
 
Top Bottom