Các bài tập hidrocacbon hay

P

phamminhkhoi

ủa andehit or xeton có cả p/ư cộng H2 tạo rượu cơ mà thầy .

Thầy Ngọc làm đúng rồi hè.

Mình nghĩ nếu là anđêhit không nó thì H2 sẽ phản ứng đẩy nó về hc no nên cũng bằng với số mol Br2 tác dụng, but xetol tạo rượu bậc 2 H sẽ phải cộng thêm vào để phá vỡ liên kết = O.

CnH2n+2-2a-m(CHO)m + (a+m)H2 --------------------------> CnH2n+2-m(CH2OH)m

Ko bik vik đúng hem:|
 
V

vanculete

ủa nhưng đấy chỉ là sp chính , H2 sẽ cộng vào liên kết đôi trong mạch C , ( nguyên tắc gần đất , xa trời , như thầy HẢI đã dạy ) , cậu làm cụ thể hơn được không
 
V

vanculete

mình có bài này mong các bạn giải thật chi tiết
hh khí A gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng X,Y lấy 268,8 ml A cho từ từ A qua nước Br2 dư thấy có 3,2 g Br2 pư và không có khí thoát ra khỏi bình .mặt khác đốt cháy 268,8mj A thì thu được 1,408 g CO2 .xác định CTPT của X,Y
,
 
P

phamminhkhoi

hh khí A gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng X,Y lấy 268,8 ml A cho từ từ A qua nước Br2 dư thấy có 3,2 g Br2 pư và không có khí thoát ra khỏi bình .mặt khác đốt cháy 268,8mj A thì thu được 1,408 g CO2 .xác định CTPT của X,Y

n Br pứng= 3,2/160 = 0,02 mol , n HC = 0,012 mol----> T = 1,6 >1 và <2---> cóp anken và ankin.

Lập sơ đồ đường chéo, ta tính được số mol từng chất.

Lắp vào cái dưới am + bn = 0,032 với a, b là số mol tính ở trên, m, n là số ng tử H trong ankel & ankin. giải phiương trình vô định ---> m, n
 
H

hieukakaka

Không!!!!
Đọc cách giả của mình rồi cho ý kiến nhé.
*** Giả sử hc: + có 1 nối đôi---> N hc không no = N Br2 = 0.125 mol----> M hc không no = 3.5/0.125 = 28---> C2H4 ( thoa mãn)
+ Hc không no co 2 nối đôi---> n hc không no = 0.5 n Br2 0.125/2---> M hc không no = 56---> C4H8 ( không TM vì chỉ có 1 nối đôi)
Vậy Hc không no là C2H4
*** TH1: Khí thoat ra có hc no CnH(2n+1) ( V2 lit) và C2H4 dư (V1 lit)
Do là khí ---> 1<=n<=4. (1)
Ta có HPT: V1 + V2 = 7.3. (2)
................2V1 + nV2 = 21.76. (3)
Từ (1), (2), (3)---)* n=3 ( ứng với C3H8); V1 = 0.14 lit; V2 = 7.16 lit
...........................* n=4 (C4H10); V1=3.72 lit; V2= 3.58 lit.
Lấy V1 cộng vói lượng C2H4 Pư với Br2 là ra thể tich C2H4 ban dầu.
Công việc tiep theo là dee
***TH2: khi thoat ra chỉ co Hc không no. dễ dang f timd được n = 2.98 không thỏa man.
*******KL..... ok!!!!
 
H

hieukakaka

Hĩ. Nhầm địa chỉ. các bạn thử làm xem nhé. Đề: 1. Dẫn 1 hỗn hợp khí A gồm 1 hidrrocacbon no và 1 không no cùng mạch hở vào bình nước Brrôm chứa 20g Br, thì bình brôm bị mất màu. Sau phản ứng thấy m bình tăng 3,5 g và thấy có 7,3 (g) khí bay ra khỏi bình. Đốt cháy hoàn toàn lượng khí này sinh ra 21,56 g CO2. Xác định công thức 2 hidrrocacbon và tính khối lượng trun g bình của hỗn hợp ban đầu
 
H

hieukakaka

Không!!!!
Đọc cách giả của mình rồi cho ý kiến nhé.
*** Giả sử hc: + có 1 nối đôi---> N hc không no = N Br2 = 0.125 mol----> M hc không no = 3.5/0.125 = 28---> C2H4 ( thoa mãn)
+ Hc không no co 2 nối đôi---> n hc không no = 0.5 n Br2 0.125/2---> M hc không no = 56---> C4H8 ( không TM vì chỉ có 1 nối đôi)
Vậy Hc không no là C2H4
*** TH1: Khí thoat ra có hc no CnH(2n+1) ( V2 lit) và C2H4 dư (V1 lit)
Do là khí ---> 1<=n<=4. (1)
Ta có HPT: V1 + V2 = 7.3. (2)
................2V1 + nV2 = 21.76. (3)
Từ (1), (2), (3)---)* n=3 ( ứng với C3H8); V1 = 0.14 lit; V2 = 7.16 lit
...........................* n=4 (C4H10); V1=3.72 lit; V2= 3.58 lit.
Lấy V1 cộng vói lượng C2H4 Pư với Br2 là ra thể tich C2H4 ban dầu.
Công việc tiep theo là dee
***TH2: khi thoat ra chỉ co Hc không no. dễ dang f timd được n = 2.98 không thỏa man.
*******KL..... ok!!!!
 
Top Bottom