Toán 9 các bài bất đẳng thức qua các kì thi vào 10 chuyên

nguyen binh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
3
10
21
23
Đồng Tháp

Attachments

  • Bài tập.doc
    257.5 KB · Đọc: 56

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Anh giúp em bài này được không?

Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn $ \frac{1}{a}+ \frac{1}{b}+ \frac{1}{c}=1$
Chứng minh rằng: $\frac{a^2}{a+bc}+ \frac{b^2}{b+ca}+ \frac{c^2}{c+ab} \geq \frac{a+b+c}{4}$
[tex]\frac{1}{a}+ \frac{1}{b}+ \frac{1}{c}=1\rightarrow ab+bc+ca=abc[/tex]
Xét cái này:
[tex]\frac{a^2}{a+bc}=\frac{a^3}{a^2+abc}=\frac{a^3}{a^2+ab+bc+ca}=\frac{a^3}{(a+b)(a+c)}[/tex]
Mà [tex]\frac{a^3}{(a+b)(a+c)} +\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\geq \frac{3}{4}a[/tex](1)
Tương tự CM được
[tex]\frac{b^3}{(c+b)(a+b)} +\frac{c+b}{8}+\frac{a+b}{8}\geq \frac{3}{4}b(2)\\\frac{c^3}{(c+a)(c+b)} +\frac{c+a}{8}+\frac{c+b}{8}\geq \frac{3}{4}c(3)[/tex]
TỪ (1) (2) (3) suy ra
[tex]\frac{a^2}{a+bc}+ \frac{b^2}{b+ca}+ \frac{c^2}{c+ab}+\frac{4(a+b+c)}{8} \geq \frac{3}{4}(a+b+c)\\\rightarrow \frac{a^2}{a+bc}+ \frac{b^2}{b+ca}+ \frac{c^2}{c+ab}\geq \frac{a+b+c}{4}(dpcm)[/tex]
 
Last edited:

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
[tex]\frac{1}{a}+ \frac{1}{b}+ \frac{1}{c}=1\rightarrow ab+bc+ca=abc[/tex]
Xét cái này:
[tex]\frac{a^2}{a+bc}=\frac{a^3}{a^2+abc}=\frac{a^3}{a^2+ab+bc+ca}=\frac{a^3}{(a+b)(a+c)}[/tex]
Mà [tex]\frac{a^3}{(a+b)(a+c)} +\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\geq \frac{3}{4}a[/tex](1)
Tương tự CM được
[tex]\frac{b^3}{(c+b)(a+b)} +\frac{c+b}{8}+\frac{a+b}{8}\geq \frac{3}{4}b(2)\\\frac{c^3}{(c+a)(c+b)} +\frac{c+a}{8}+\frac{c+b}{8}\geq \frac{3}{4}c(3)[/tex]
TỪ (1) (2) (3) suy ra
[tex]\frac{a^2}{a+bc}+ \frac{b^2}{b+ca}+ \frac{c^2}{c+ab}+\frac{2(a+b+c)}{8} \geq \frac{3}{4}(a+b+c)\\\rightarrow \frac{a^2}{a+bc}+ \frac{b^2}{b+ca}+ \frac{c^2}{c+ab}\geq \frac{a+b+c}{4}(dpcm)[/tex]
Hơi sai sai ở chỗ cuối :)
Cùng bớt đi 2(a+b+c)/8 hay (a+b+c)/4 ở cuối thì vế phải phải còn lại (a+b+c)/2 chứ :)
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Giải giúp em bài này!

Cho a,b,c là 3 số dương thỏa mãn $a+b+c=6$. Tìm giá trị nhỏ nhất của:
$ \frac{a}{\sqrt{b^3+b^2+4}}+ \frac{b}{\sqrt{c^3+c^2+4}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+a^2+4}}$
 

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
19
Nghệ An
Thcs yên thành
Cho mình hỏi là khi áp dụng các bất đẳng thức phụ cô si và bunhiacopski có cần chứng minh lại không. Và những bất đẳng thức này

[tex]x+y\geq 2\sqrt{xy} / (a^2+b^2)(x^2+y^2)\geq(ax+by)^2[/tex]

khi mình áp dụng có cần ghi lại chúng không hay áp dụng luôn, cái BđT đầu tiên có cần chứng minh không
 
Last edited:
Top Bottom