Toán 9 c/m số chính phương

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Attachments

  • Screenshot (8).png
    Screenshot (8).png
    42.6 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: $\dfrac{1}{a+bc}+\dfrac{1}{b+ca}=\dfrac{1}{a+b}$

$ \Leftrightarrow \dfrac{a+b+bc+ca}{(a+bc)(b+ca)}=\dfrac{1}{a+b}$

$ \Leftrightarrow (a+bc)(b+ca)=(a+b)^2(c+1) $

$\Leftrightarrow ab(c^2+1)+c(a^2+b^2)=(a+b)^2(c+1)$

$ \Leftrightarrow c(a^2+b^2)+a^2+b^2+2ab(c+1)=ab(c^2+1)+c(a^2+b^2)$

$\Leftrightarrow (a+b)^2=ab(c-1)^2 \Rightarrow ab=\dfrac{(a+b)^2}{(c-1)^2}$ là bình phương 1 số hữu tỉ.

Lại có: $(a+b)^2=ab(c-1)^2 \Rightarrow c-1=\pm \dfrac{a+b}{\sqrt{ab}}$

+ Nếu $c-1=\dfrac{a+b}{\sqrt{ab}} \Rightarrow c+1=\dfrac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{\sqrt{ab}}$

Khi đó $\dfrac{c-3}{c+1}=1-\dfrac{4}{c+1}=1-\dfrac{4\sqrt{ab}}{\Big(\sqrt{a}+\sqrt{b}\Big)^2}$

$=\Big(\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\Big)^2=\Big(\dfrac{a+b-2\sqrt{ab}}{a-b}\Big)^2$ là bình phương số hữu tỉ do $\sqrt{ab}$ là số hữu tỉ.

+ Nếu $c-1=-\dfrac{a+b}{\sqrt{ab}}$ thì cũng tương tự ta có đpcm.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom