Hóa 10 Bước sóng

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi là làm sau xác định được các bước sóng dãy Balmer (vùng khả biến) ( cô có nói với em có hỏi bài rồi mà vẫn chưa hiểu cách chọn)
Và còn dãy Lyman, Parchen,.. thì thường có yêu cầu tính không, cách xác định của nó ??
Nó là từ n=? về n= ?
Em xin cảm ơn !
@Maltose mạch nha
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho em hỏi là làm sau xác định được các bước sóng dãy Balmer (vùng khả biến) ( cô có nói với em có hỏi bài rồi mà vẫn chưa hiểu cách chọn)
Và còn dãy Lyman, Parchen,.. thì thường có yêu cầu tính không, cách xác định của nó ??
Nó là từ n=? về n= ?
Em xin cảm ơn !
@Maltose mạch nha
Myfriend_FPTEm tìm min, max bước sóng của các dãy là đc á
Kiểu như : [imath]\lambda_{min} \leq \lambda \leq \lambda_{max}[/imath]
Các xác định bước sóng min, max thì chị nhớ từng có nói với em rồi mà nhỉ @@
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em tìm min, max bước sóng của các dãy là đc á
Kiểu như : [imath]\lambda_{min} \leq \lambda \leq \lambda_{max}[/imath]
Các xác định bước sóng min, max thì chị nhớ từng có nói với em rồi mà nhỉ @@
Nguyễn Linh_2006sao mình biết n của nó là từ đâu tới đâu để tính á chị :VV
Thí dụ người ta bảo tính bước sóng vạch phổ đầu tiên dãy Layman của ion Be3+ thì sao ?? Thì làm sao mình biết n= mấy --->n=mấy ?
Với vì sao bước sóng dài nhất dãy Balmer lại là n=3 --> n=2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
sao mình biết n của nó là từ đâu tới đâu để tính á chị :VV
Thí dụ người ta bảo tính bước sóng vạch phổ đầu tiên dãy Layman của ion Be3+ thì sao ?? Thì làm sao mình biết n= mấy --->n=mấy ?
Với vì sao bước sóng dài nhất dãy Balmer lại là n=3 --> n=2
Myfriend_FPTIon Be3+ là hệ 1 e - 1 hạt nhân
Áp công thức : E = -13,6 . Z^2 / n^2 (eV)
Dãy Laiman tất nhiên là từ n cao --> n = 1 rồi, cái này không phải bàn cãi gì cả
Bước sóng vạch phổ đầu tiên tức là bước sóng nhỏ nhất của dãy Laiman
Khoảng cách E của n cao và n = 1 càng lớn thì bước sóng càng nhỏ. (Vì delta E tỉ lệ nghịch với n, cái này em nhìn công thức là suy ra đc :) )
20220930_124722.jpg

Nên là bước sóng của dãy Laiman min khi n = dương vô cực ---> n=1 , max khi n=2 --> n=1

Dãy Balmer là dãy có n cao -> n = 2 ( n cao > 2)
Dãy Pasen : n cao -> n = 3 (n cao > 3)
 
Top Bottom