btvn axitcacboxylic

N

ngoisaomayman_2011

mình làm như sau bạn tham khảo nha :
câu 34:
gọi số mol [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX], [TEX]CH_3COOH[/TEX] và [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX] lần lượt là x , y, z
Theo bài ta có : x+y+z = 0,04
X tác dụng với [TEX]Br_2[/TEX] ==> x+ 2z = 0,04
X tác dụng với NaOH==> x+y = 0,03 mol
->x= 0,02 ; y= 0,01 ; z= 0,01
-> khối lượng của [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX] là : 1,44 gam
câu 29 : mình làm theo 2 cách :
C1:
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Na --> số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX]= 0,05 mol
------------------------------------------------C--> 0,1x = 0,05+0,15 -> x =2
-> muối này có 2 nguyên tử C -->[TEX]CH_3COONa[/TEX]
C2:
[TEX]2C_nH_{2n+1}COONa[/TEX] + [TEX](3n+1)O_2[/TEX]--->[TEX]Na_2CO_3[/TEX]+ (2n+1)[TEX]CO_2[/TEX] + (2n+1)[TEX]H_2O[/TEX].
ta có tỉ lệ :
[TEX]\frac{2}{0,1} = \frac{2n+1}{0,15}[/TEX]
-> 0,3= 0,2n+0,1
--> 0,2 = 0,2n -->n =1 --> [TEX]CH_3COONa[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom