[BTTL] - Quy luật phân li.

H

hieucan.a5

Last edited by a moderator:
M

megamind_bmt

có phải bài 24 là bài chọn 3 quả đỏ trong đó 2 quả đồng hợp và một quả dị hợp không?
nếu đúng là bài đó thì mình xin giúp bạn như sau (không phải thì thôi)
Aa x Aa
F1 : 1/4AA: 2/4Aa: 1/4aa
vì đề bài nói là xác suất ... từ số quả đỏ ở F1 nên kiểu gen AA và Aa sẽ chiếm 1/3 và 2/3 trong số quả đỏ ở F1(số quả đỏ ở F1 chiếm 3 phần cobnf số quả vàng chiếm 1 phần)
gọi a là xác suất lấy được quả đỏ đồng hợp, b là xác suất lấy quả đỏ dị hợp
xác suất để lấy 2 quả đồng hợp đỏ và 1 quả dị hợp đỏ là : 3*[tex](1/3)^2[/tex]*2/3
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 24, 25, 26, 27, 28, 29 Quy luật phân li

Các bạn ơi làm hộ mình câu 24,26,27,28,29 trong phần bài tập về quy luật phân li trong khoá học sinh của thầy Quang Anh( làm ơn trình bày cụ thể hộ mình nha vì mình học kém mà)
Trả lời
Chào em!
Hocmai.vn sẽ giải chi tiết cho em một số bài trong phần bài tập tự luyện nhé! Những bài sau em có thể làm hoàn toàn tương tự
Câu 24: Ở cà chua, A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng. Khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. Xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen đồng hợp và 1 quả có kiểu gen dị hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
A. 3/32 B. 6/27 C. 4/27 D. 1/32
F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 2 cây đồng hợp và 1 cây dị hợp là: 3C1.(2/3)x (1/3) x (1/3)=2/9=6/27.
Câu 25: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
Ở câu này ta thấy: F2 sinh ra có tỉ lệ: 1/4 AA : 2/4Aa: 1/4 aa hay 0,25AA : 0,5 Aa : 0,25
aa.
Cây AA khi giảm phân chỉ cho 1 loại giao tử duy nhất A với tỉ lệ 0,25
Cây Aa khi giảm phân cho 2 loại giao tử A = a = 0,5/2 = 0,25
Cây aa khi giảm phân cho 1 loại giao tủ a với tỉ lệ: 0,25
Do đó: Tỉ lệ giao tử A = 0,25 + 0,25 = 0,5; Tỉ lệ giao tử a = 0,25 + 0,25 = 0,5
Khi cho ngẫu phối: ta sẽ được tỉ lệ 3đỏ : 1 trắng
Câu 26: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Câu này có một chút khác so với câu trên ở chỗ "Cho các cây hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên với nhau nên ta được: Cây hoa đỏ F2 sinh ra là: 1/3 AA : 2/3 Aa
Cây AA khi GP cho tỉ lệ giao tử A = 1/3
Cây Aa khi GP cho tỉ lệ A = a = 2/3 : 2 = 1/3
Vậy tỉ lệ A = 1/3 + 1/3 = 2/3
tỉ lệ a = 1/3
Khi cho các cây hoa đỏ ngẫu phối ta sẽ được: (2/3A : 1/3a) x (2/3A : 1/3a).
hay sẽ thu được 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng.

Câu 27: Bố A- mẹ Aa
=> để sinh con tóc xoăn-> có 2 TH thoả mãn:
1/3AA x Aa--> 1/ 3 con xoăn
2/3 Aa x Aa--> 2/3x3/4 xoăn
=> để con gái=> xs là 1/2(1/3+2/3.3/4)=5/12

Câu 28: F1 x F1 --> F2: 1AA : 2Aa : 1aa. Ta có kiểu hình quả đỏ là AA và Aa trong đó AA chiếm 1/3 (trong những cây quả đỏ) và Aa chiếm 2/3. Xác suất thu được 3 cây trong đó có 1 cây đồng hợp và 2 cây dị hợp là: 3C2.1/3.(2/3)^2=12/27.
Câu 29:
Kiểu hình quả đỏ đồng hợp chiếm tỉ lệ 1/3 trong số các cây cà chua quả đỏ. Do đó xác suất thu được 3 cây cà chua quả đỏ đồng hợp là: (1/3)^3 = 1/27
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom