BTTL-HPT ko chứa căn thức

C

cherrykut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gợi ý giúp em làm những bt này với!:)

bài 4: GHPT:
\left\{\begin{matrix}
x^2+y^2+xy=7
& & \\ x^4+y^4+x^2y^2=21
& & \end{matrix}\right.

bài 7:

\left\{\begin{matrix}
x+xy^2=6x^2 & & \\
1+x^2y^2=5x^2 & &
\end{matrix}\right.


bài 9:

\left\{\begin{matrix}
2y(x^2-y^2)=3x & & \\
x(x^2+y^2)=10y & &
\end{matrix}\right.


bài 10:

\left\{\begin{matrix}
1+x^3y^3=19x^3 & & \\
y+xy^2=-6x^2 & &
\end{matrix}
\right.
 
H

hocmai.toanhoc

gợi ý giúp em làm những bt này với!:)

bài 4: GHPT:
[TEX]\left{\begin{x^2+y^2+xy=7 }\\{x^4+y^4+x^2y^2=21} [/TEX]
Chào em!

Lần sau em gõ công thức phải để trong mã tex nhé!
Bài toán được giải như sau:
picture.php
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

hocmai.toanhoc có thể hướng dẫn em bằng VD được ko ạ?
em vẫn chưa biết đánh công thức sao cho dễ hiểu

Hi em!
Phía dưới phần trả lời hay post bài có " hướng dẫn gõ công thức Toán, vật lý, hóa học"
Tất cả các câu lệnh của em phải đặt trong thẻ [TEX] [/TEX]
Ví dụ:
x^2, nếu em ko đặt trong thẻ [TEX][/TEX] có sẵn trên thanh công cụ thì nó sẽ hiện ra x^2.
Nếu hocmai.toanhoc chèn vào giữa: [TEX] x^2[/TEX]
Thật khó để hướng dẫn em nhỉ.
Nói chung lúc nào em muốn gõ công thức, em cần click chuột vào chữ "TEX" trên thanh công cụ, rồi em viết công thức vào giữa.
Em tham khảo link:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
Trong khi gõ thấy khó khăn có thể gõ vào đây:
http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php
Xong rồi copy cả đoạn em mới gõ vào diễn đàn, đặt trong thẻ TEX.
 
D

duynhan1

gợi ý giúp em làm những bt này với!:)
Gợi ý:

bài 4: GHPT:
gif.latex

Từ (1) ta có: [TEX]x^2 + y^2 = 7- xy[/TEX]
Thay vào phương trình (2) ta có: [TEX]( 7-xy)^2 - x^2y^2 = 21[/TEX]
bài 7:
gif.latex

x=0, từ (2) suy ra hệ vô nghiệm.
x khác 0 thì ta có:
[TEX]x^2 + ( 5x^2-1) = 6x^3[/TEX]

bài 9:
gif.latex

[TEX]\left{ u = x-y \\ v = x+y [/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX]\left{ x = \frac{u+v}{2} \\ y = \frac{u-v}{2}[/TEX]
Thay vào hệ.

bài 10:
Tương tự bài 7 nhé.
 
C

cherrykut3

giúp em giải hệ này với:

bài 8: Giải hệ sau

[TEX]\left\{\begin{matrix} x^2-2xy+3y^2=9 & \\ 2x^2-13xy+15y^2=0 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

giúp em giải hệ này với:

bài 8: Giải hệ sau

[TEX]\left\{\begin{matrix} x^2-2xy+3y^2=9 & \\ 2x^2-13xy+15y^2=0 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Chào em!
Để anh gợi ý em làm bài này nhé!
Hệ này là dạng hệ đẳng cấp bậc 2.
Cách giải như sau:- TH1: Xét y = 0 thay vào xem có thỏa mãn không.
- TH2: Xét [TEX]y\neq0[/TEX], rồi đặt x = yt sau đó em thay vào hệ trở thành phương trình ẩn y;t. Hệ này giải đơn giản rồi.
Em tính ra nhé!
 
Y

yolkstar

Chào em!
Để anh gợi ý em làm bài này nhé!
Hệ này là dạng hệ đẳng cấp bậc 2.
Cách giải như sau:- TH1: Xét y = 0 thay vào xem có thỏa mãn không.
- TH2: Xét [TEX]y\neq0[/TEX], rồi đặt x = yt sau đó em thay vào hệ trở thành phương trình ẩn y;t. Hệ này giải đơn giản rồi.
Em tính ra nhé!

anh ơi giải giúp em bài này với
[TEX]\left{\begin{2x^2+4xy+2y^2+3x+3y-2=0 }\\{3x^2-32y^2+5=0} [/TEX]
bài này là bài 4 trong bài tập tự luyện phần hệ phương trình không chứa căn thức của thầy Khải, em xem đáp án nhưng không hiểu, tại sao có thể tách [tex] 2x^2+4xy+2y^2+3x+3y-2=0[/tex] thành (x+y+2)(2x+2y-1). Còn nữa tại sao phải tính \Delta để làm gì ạ :( em thấy băn khoăn lắm, anh giải thích giúp em nhé, em cảm ơn.
 
H

hocmai.toanhoc

anh ơi giải giúp em bài này với
[TEX]\left{\begin{2x^2+4xy+2y^2+3x+3y-2=0 }\\{3x^2-32y^2+5=0} [/TEX]
bài này là bài 4 trong bài tập tự luyện phần hệ phương trình không chứa căn thức của thầy Khải, em xem đáp án nhưng không hiểu, tại sao có thể tách [tex] 2x^2+4xy+2y^2+3x+3y-2=0[/tex] thành (x+y+2)(2x+2y-1). Còn nữa tại sao phải tính \Delta để làm gì ạ :( em thấy băn khoăn lắm, anh giải thích giúp em nhé, em cảm ơn.

Chào em!
Em để ý các bài toán dạng này. Thường ta chỉ tìm cách biến đổi ở pt thứ nhất.
Nhìn vào pt (1) cách chung nhất là nhóm thành phương trình bậc 2 theo ẩn x:
[TEX]2x^2+(4y+3)x+2y^2+3y-2=0[/TEX]
Đến đây lập: [TEX]\Delta =25[/TEX]
Nhận thấy [TEX]\Delta[/TEX] có thể khai căn được. Vậy là ý tưởng của mình đã thành công!
Em đã hiểu lý do tại sao có thể tách rồi chứ?
 
Top Bottom