Hóa 12 bt

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X chứa hai chất hữu cơ mạch hở Y (CnH2n + 6O3N2) và Z (CmH2m + 1O4N) tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ), đun nóng. Cô cạn dung dịch thu được 20,32 gam hỗn hợp hai muối (trong đó có một muối của axit cacboxylic và một muối vô cơ) và 4,48 lít (đktc) hỗn hợp gồm hai amin đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối so với He là 8,45. Phần trăm khối lượng của Y có trong X
giúp mình với!!!!!!!!!!!!!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp X chứa hai chất hữu cơ mạch hở Y (CnH2n + 6O3N2) và Z (CmH2m + 1O4N) tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ), đun nóng. Cô cạn dung dịch thu được 20,32 gam hỗn hợp hai muối (trong đó có một muối của axit cacboxylic và một muối vô cơ) và 4,48 lít (đktc) hỗn hợp gồm hai amin đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng có tỉ khối so với He là 8,45. Phần trăm khối lượng của Y có trong X
giúp mình với!!!!!!!!!!!!!!!

M amin = 4*8,45 = 33,8 => hai amin là CH3NH2 a mol và C2H5NH2 b mol
Mol amin = a + b = 0,2
m amin = 31a + 45b = 33,8*0,2 => a = 0,16 và b = 0,04
Vì thu được 1 muối vô cơ + 1 muối hữu cơ + amin => Y cho muối vô cơ + amin, Z cho muối axit 2 chức + amin
Từ số mol 2 amin => các TH:
TH 1:
Y: (CH3-NH3)2-CO3 0,08 mol
Z: C2H5-NH3-OOC-R-COOH 0,04 mol
=> muối Na2CO3 0,08 mol và R(COONa)2 0,04 mol
m muối = 106*0,08 + 0,04*(R+134) = 20,32 => R = 162 => loại

TH 2:
Y: (C2H5-NH3)2-CO3 0,02 mol
Z: CH3-NH3-OOC-R-COOH 0,16 mol
=> muối Na2CO3 0,02 mol và R(COONa)2 0,16 mol
m muối = 106*0,02 + 0,16*(R+134) = 20,32 => R < 0 => loại

TH 3:
Y: CH3-NH3-CO3-NH3-C2H5 0,04 mol
Z: CH3-NH3-OOC-R-COOH 0,12 mol
=> muối Na2CO3 0,04 mol và R(COONa)2 0,12 mol
m muối = 106*0,04 + 0,12*(R+134) = 20,12 => R = 0
Y: C4H14O3N2: CH3-NH3-CO3-NH3-C2H5 0,04 mol => mY = 138*0,04 = 5,52
Z: C3H7O4N: CH3-NH3-OOC-COOH 0,12 mol => mZ = 121*0,12 = 14,52
=> mX = mY + mZ = 20,04
=> %mY = 5,52*100/20,04 = 27,55
 
Top Bottom