Hóa 11 BT về Ph

Dhiwjd

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2021
28
23
16
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)Trộn 600ml dd HCl 1M với 400ml dd NaOH(x)M được 1l dd có pH = 1. Giá trị của x là?

b) Trộn 200ml dd gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nồng độ x M thu được 500ml dd có pH = 13. Giá trị của x là?

c). Trộn 100ml dd gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dd gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu đc dd X. Giá trị pH của dd X là?

d) Trộn 500ml dd HNO3 0,2M với 500ml dd Ba(OH)2 0,2M. Nếu bỏ qua hiệu ứng thể tích, pH dd thu đc là?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
a)Trộn 600ml dd HCl 1M với 400ml dd NaOH(x)M được 1l dd có pH = 1. Giá trị của x là?
pH = 1 => H+ dư 0,1 M
=> x= (0,6-0,1)/0,4 = 1,25 M
b) Trộn 200ml dd gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nồng độ x M thu được 500ml dd có pH = 13. Giá trị của x là?
pH = 13 => OH- dư 0,1 M
x=( 0,08+0,1).0.5/2 : 0,3=0,15 M
c). Trộn 100ml dd gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dd gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu đc dd X. Giá trị pH của dd X là?
Tính nồng độ từng phần sau khi trộn
=> H+ dư : (0,0375x2 +0,125)x0,4 -0,1x(0,2+0,1) =0,005 mol
=> [H+] = 0,01 => pH=2
d) Trộn 500ml dd HNO3 0,2M với 500ml dd Ba(OH)2 0,2M. Nếu bỏ qua hiệu ứng thể tích, pH dd thu đc là?
OH- dư : 0,2x2x0,5 -0,2x0,5 = 0,1 mol
=> [OH] =0,1 M
=> pH = 13
Chúc bạn học tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
b) Trộn 200ml dd gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dd Ba(OH)2 nồng độ x M thu được 500ml dd có pH = 13. Giá trị của x là?

pH = 13 => OH- dư 0,1 M
x=( 0,08+0,1)/2 : 0,3=0,3 M

Sai rồi

Mol HCl = 0,02 và mol H2SO4 = 0,01 => mol H+ = 0,04
Mol Ba(OH)2 = 0,3x => mol OH- = 0,6x
H+ + OH- -> H2O
0,04--0,04
Vì pH = 13 => OH- dư => [OH-] = 0,1
Mol OH- dư = 0,6x - 0,04 = 0,1*0,5 => x = 0,15 M
 
Top Bottom